Những tác phẩm văn học thiếu nhi bố mẹ nên cho con đọc để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Đối với trẻ việc đọc sách rất quan trọng nhưng đọc đúng sách lại còn quan trọng hơn vì thế mẹ nên bồi dưỡng tâm hồn con bằng những tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam.

Dế mè phưu lưu ký một tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Tô Hoài

Dế mè phiêu lưu kí một tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Tô Hoài

Dế mèn phiêu lưu kí (1955) – Tô Hoài

Dế mèn phiêu lưu ký là một tác phẩn văn học kinh điển phù hợp với đa lứa tuổi. Thông qua tác phẩm nhà văn Tô Hoài đã vẽ nên một thế giới côn trùng sinh động và phức tạp dưới cái nhìn của chú Dế Mèn. Câu chuyện này cũng nhằm đem đến cho trẻ bài học đầu tiên về tình bạn và cách ứng xử trong cuộc sống.

Dế mèn phiêu lưu ký được viết bằng một giọng văn hài hước và ý nhị. Câu chuyện có nhiều biến cố, tình huống bất ngờ kích thích trí tưởng tượng của các em nhỏ. Đến nay, Dế mèn phiêu lưu ký đã chu du tới gần 40 quốc gia và được dịch ra gần 40 thứ tiếng, tác phẩm này cũng  được rất nhiều các bà mẹ trên thế giới sử dụng trong một phần giáo dục trẻ em.

Tuổi thơ dữ dội (1988) – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội là một tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam khi câu chuyện đặt trong bối cảnh chiến tranh vệ quốc ác liệt, gian khổ và hào hùng. Với những gia đình có con trên 6 tuổi cha mẹ nên cho con tiếp xúc tác phẩm trên để trẻ cảm nhận được cuộc sống trong thời chiến, những anh hùng đã hi sinh xả thân vì nước. Qua đó giúp trẻ biết trân trọng cuộc sống cũng như ghi nhớ công lao của các anh hùng trong thời xưa.

Tác phẩm văn học Việt Nam lột tả về cuộc sống thời chiến

Tác phẩm văn học Việt Nam lột tả về cuộc sống thời chiến

Kính vạn hoa (1995 -2010)  – Nguyễn Nhật Ánh

Hiện tác phẩm Kinh vạn hoa đã được chuyển thể thành phim điện ảnh nhưng các mẹ nên cho con đọc tác phẩm này, vì mỗi tập trong bộ truyện dài 54 là một chuyến phiêu lưu mới dẫn dắt người đọc vào thế giới học trò trong sáng nghịch ngợm, rực rỡ màu sắc và nhiều kỷ niệm. Bộ truyện truyền tải những thông điệp giản dị về cuộc sống một cách tự nhiên, gần gũi. Chính vì thế Kinh vạn hoa được rất nhiều thế hệ học sinh yêu thích.

Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi

Câu chuyện viết về cậu bé An phiêu bạt khắp miền Tây Nam bộ, miêu tả cảnh câu rắn, bắt cá sấu, cách nuôi ong lấy mật trong rừng U Minh hay cảnh An và cha nuôi chạm trán với hổ… chắc chắn sẽ làm say mê những độc giả nhỏ tuổi. Nhưng nổi bật nhất trong cuốn tiểu thuyết vẫn là tình người đơn sơ, giản dị cùng tính cách trọng nghĩa khí của người Nam Bộ.

“Đất rừng phương Nam” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng: Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha. Năm 1997, tiểu thuyết được chuyển thể thành phim Đất phương Nam, do NSƯT Nguyễn Vinh Sơn đạo diễn và viết kịch bản. Bộ phim rất được yêu thích và được đánh giá là một trong những phim truyền hình xuất sắc của Việt Nam thời điểm bấy giờ và đến cả ngày nay.

Đất rừng phương nam hiện  đã được chuyển thể thành phim truyền hình

Đất rừng phương nam hiện  đã được chuyển thể thành phim truyền hình

Chuyện hoa chuyện quả – Phạm Hổ

Trong giai đoạn con trẻ đang lớn, trẻ luôn tò mò và thích đặt câu hỏi về thế giới xung quanh, để giải đáp cho con cũng như giúp trẻ có cái nhìn bao quát nhất về thế giới mẹ nên cho con đọc tập sách “Chuyện hoa, chuyện quả” của nhà văn Phạm Hổ. Trong tác phẩm này luôn đưa ra những lời lý giải về nguồn gốc của mọi loài cây hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Tác phẩm được viết theo lối cổ tích hiện đại, ngắn gọn, súc tích và rất dễ thương. Tập sách gồm gần 100 câu chuyện lần lượt giải thích tại sao quả bưởi lại có con tôm, con tép trong múi, tại sao lại gọi là nhãn lồng, tại sao lại có hoa huệ, hoa xấu hổ…

Cuốn sách này sẽ là thời giải đáp chân thực và dễ hiểu nhất cho lứa tuổi cũng như sự phát triển ở trẻ nhỏ.

Sách không chỉ cần thiết đối với trẻ nhỏ mà chúng còn cần thiết cho cả cha mẹ trong việc nuôi dạy và chăm sóc con cái, vì thế mẹ cũng nên tham khảo những cuốn sách giúp cha mẹ tự tin trong cách nuôi dạy con để có thể hoàn thiện vài trò làm cha mẹ một cách tốt nhất trong công cuộc nuôi dạy con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội