Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả tại nhà như thế nào?

Sốt là tình trạng cơ thể phản ứng lại với những loại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan khi trẻ sơ sinh bị sốt mà cần phải biết cách hạ sốt nhanh chóng cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sốt có biểu hiện gì?

Trẻ sơ sinh bị sốt có biểu hiện gì?

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, thường khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng, luống cuống không biết phải xử lý như thế nào để hạ sốt cho con, giúp con dễ chịu hơn. Chính vì vậy, các mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm chăm con bị sốt trong bài viết dưới đây!

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị sốt

Khi cơ thể phản ứng lại trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh sẽ khiến cơ thể trẻ nóng trên 37,5 độ C được gọi là sốt. Trẻ sơ sinh bị sốt thường có những biểu hiện như bú ít thậm chí bỏ bú, quấy khóc, cơ thể nhức mỏi, khó chịu, trẻ hay mệt mỏi…

Thực tế, sốt ở trẻ không chỉ đơn thuần nhiệt độ cơ thể tăng mà còn kèm theo những triệu chứng khác nhau, vì vậy để biết chính xác trẻ bị sốt hay không mẹ nên dùng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của trẻ sơ sinh một cách chính xác nhất. Nhiệt độ được đo chuẩn nhất tại các vùng như miệng, nách hoặc hậu môn. Dùng nhiệt kế sẽ giúp mẹ xác định được mức độ sốt của trẻ để có biện pháp hạ sốt phù hợp nhất.

Thông thường trẻ dưới 1 tuổi bị sốt trong khoảng 37,5 đến 38 độ, mức độ này được coi là sốt nhẹ, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp hạ sốt tại nhà mà không cần phải dùng thuốc hạ sốt. Nếu trẻ sốt 39 đến 40 độ và có biểu hiện co giật, tím tái thì cần lập tức đưa trẻ tới bệnh viện, tránh nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tại nhà

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp hạ sốt hiệu quả cho con tại nhà như:

  • Mẹ nên cởi bớt quần áo cho trẻ, chỉ cho trẻ mặc những bộ đồ rộng rãi, thoáng mát để giúp cơ thể giải tỏa bớt nhiệt độ cơ thể, tuy nhiên cần tránh những nơi có gió.
  • Dùng khăn nhúng nước ấm để lau người cho trẻ, nhất là ở vùng nách, bẹn, sẽ làm giãn mạch máu giúp cho thân nhiệt từ từ giảm xuống. Lưu ý không nên đắp khăn lên ngực vì có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi.
  • Tắm hoặc ngâm trẻ trong nước ấm từ 10 – 15 phút cùng với vài giọt tinh dầu bạc hà để giúp con thư giãn, thân nhiệt giảm. Mẹ có thể massage cho trẻ trong quá trình tắm. Lưu ý sau khi tắm xong mẹ cần lau khô người cho trẻ để cơ thể tránh bị nhiễm lạnh.
  • Xông hơi cho trẻ với tinh dầu tràm, bạc hà hay oải hương, lá tía tô giúp trẻ thải độc, ra mồ hôi và giảm thân nhiệt hiệu quả.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ và bổ sung nước nhiều hơn, bởi khi sốt trẻ thường bị mất nước do ra mô hôi nhiều. Cách làm này cũng giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, mẹ cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt kế cách 4 giờ 1 lần.
  • Mẹ có thể cho trẻ sơ sinh dùng thêm những loại thuốc hạ sốt thông thường dưới dạng gói hoặc siro để bé dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần phải được sự hướng dẫn của bác sĩ, để tránh nguy hại tới trẻ.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt đúng cách sẽ giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng, đơn giản mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên vẫn có không ít bậc phụ huynh mắc sai lầm trong việc này, vừa khiến trẻ lâu khỏi hơn và ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tại nhà

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tại nhà

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tại nhà

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ cần phải nắm được nguyên tắc trong việc lựa chọn thuốc hạ sốt cho trẻ, tránh không được tự ý sử dụng thuốc Aspirin, bởi loại thuốc này sẽ gây tổn thương tới não bộ của trẻ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển trí tuệ của trẻ.

Không được sử dụng nước lạnh để làm mát cơ thể cho trẻ, điều này sẽ khiến nhiệt đột thay đổi đột ngột, mức chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến trẻ bị suy hô hấp, bỏng lạnh, viêm phổi…rất nguy hiểm.

Trong quá trình cho trẻ sơ sinh bú sữa, mẹ không nên ủ ấm hay mặc nhiều quần áo cho trẻ, bởi vì sẽ không giúp trẻ hạ sốt mà còn làm tăng nhiệt độ cơ thể, dẫn tới sốt cao hơn.

Những lỗi nhỏ trong việc chăm sóc trẻ này của mẹ sẽ khiến cho tình trạng sốt kéo dài hơn, khiến trẻ phải đối mặt với những nguy hại với sức khỏe có thể xảy ra. Do vậy, mẹ cần phải bình tĩnh, ghi chú lại những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả nhất, để có hướng xử lý thích hợp.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội