Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất để đảm bảo dinh dưỡng cho con

Nếu biết vắt, bảo quản, trữ đông sữa mẹ đúng cách, sữa mẹ vẫn đảm bảo được hầu hết các chất dinh dưỡng thậm chí còn tốt hơn cả sữa công thức.

Chiều cao của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Người Do Thái dạy con thành tài bởi những nguyên tắc đơn giản

Cách chăm sóc và điều trị bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ

Đối với những mẹ khá bận rộn với công việc, không có thời gian hàng ngày bên con thì việc vắt sữa dự trự cho con bú là một điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên tiện lợi là thế nhưng nhiều bà mẹ bỉm sữa vẫn chưa thực sự hiểu rõ về việc bảo quản sữa cũng như vắt sữa như thể nào cho đúng và tốt nhất với con.

Số lượng sữa vắt hợp lý

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng từ các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sự phát triển. Với con trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng 100-150ml) là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn thì  số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé.

Bảo quản trong nhiệt độ phòng

Bảo quản sữa là khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng sữa. Thông thường sữa mẹ sẽ bảo quản được từ 4-6 giờ ở nhiệt độ 19-26°C. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ, trời nóng là dưới 1 giờ, dưới 200C không nên quá 2 giờ. Do sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.

Bảo quản trong tủ lạnh

Với ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ bảo quản được 3-8 ngày ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn. Nếu mẹ không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt, nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Với tủ đông: Sữa mẹ sẽ bảo quản được 6-12 tháng ở nhiệt độ -18 đến -20°C. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác. Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá.

Sữa vắt xong phải cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo

Sữa vắt xong phải cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo

Lưu trữ trong các dụng cụ

Dụng cụ lưu trữ sữa cũng là một điều các mẹ cần chú ý. Sữa mẹ khi vắt ra cần được đựng vào túi zip chuyên dụng hoặc lọ tủy tinh, lọ nhựa đã được làm sạch và khử trùng ở nhiệt độ cao.

Sau khi đã đã cho sữa vào đồ đựng, để tăng sự an toàn, mẹ có thể xếp những chiếc túi sữa vào một hộp đựng thực phẩm làm từ nhựa cứng có nắp đậy kín.

Không dùng lại sữa mẹ vắt ra cho bé uống thừa

Khi bé uống sữa mẹ vắt ra, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa. Vì thế, dù còn thừa nhiều hay ít mẹ nên bỏ đi lượng sữa mà bé đã dùng để đảm bảo tốt nhất sức khỏe và dinh dưỡng cho con.

Nếu bé mà không dùng hết số sữa bú trong một lầm mẹ nên bỏ đi

Nếu bé không dùng hết số sữa bú trong một lầm mẹ nên bỏ đi

Không nên hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng

Vì tính tiện lợi nhiều mẹ thường hâm sữa cho con bằng lò vi sóng, tuy nhiên điều này sẽ làm sữa mẹ không đều và còn làm giảm đi đáng kể đặc tính chống viêm, miễn dịch vốn có trong sữa. Mẹ nên hâm nóng sữa bằng cách đặt sữa trong một bát nước ấm hoặc để túi sữa dưới vòi nước ấm đang chảy.

Sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng và gần như là thực phẩm tốt nhất trong giai đoạn đầu đời của con, vì thế để có thể nuôi con béo khỏe thì việc mẹ bảo quản sữa sao cho đúng cách, đảm bảo được lượng dinh dưỡng cho sự phát triển của con là điều vô cùng cần thiết.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội