Những điều cần biết về chế độ ăn dặm của trẻ

Hết thời gian 6 tháng, trẻ sẽ bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn ăn dặm. Đây là thời điểm rất quan trọng với bé, vì vậy chế độ ăn dành cho trẻ trong giai đoạn này luôn được các mẹ quan tâm và tìm hiểu.

Những nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ ăn dặm

Những nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ ăn dặm

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng đến từ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ giúp độc giả có được những thông tin quan trọng cho trẻ trong giai đoạn này của con.

Hỏi: Chuyên gia có thể cho biết khái niệm về ăn dặm?

Trả lời: Ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình con đang lớn cả về thể chất và tinh thần của trẻ. Ăn dặm là lúc bé tập làm quen với thức ăn thô hơn sữa mẹ. Tuy nhiên ăn dặm không nhằm thay thế sữa mẹ trong 1 năm đầu của trẻ. Thời kỳ ăn dặm của trẻ thường bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi đến khi trẻ được khoảng 1 tuổi.

Hỏi: Có thể cho trẻ ăn dặm sớm hơn không thưa chuyên gia?

Trả lời: Thời điểm ăn dặm phải phù hợp với trẻ thường bắt đầu khi trẻ 6 tháng tuổi. Không nên cho trẻ en dặm sớm vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đầy đủ, thiếu các loại enzym để tiêu hóa thức ăn. Trẻ ăn dặm sớm, phản xạ nuốt thức ăn đặc chưa tốt bé dễ bị sặc, nghẹn. Con sẽ dễ nhiễm bệnh đường hô hấp do có thể lây nhiễm vi khuẩn từ nguồn thức ăn gây khó thở, nôn, trào ngược, viêm thực quản và một vài bệnh của con khác.

Hỏi: Vậy khi nào thì bắt đầu cho bé tập ăn dặm thưa chuyên gia?

Trả lời: Thời điểm thích hợp bắt đầu cho bé tập ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở lên kết hợp với bú sữa mẹ. Tuy nhiên vì hệ tiêu hóa của bé lúc 6 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện nên thức ăn dặm phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thu và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo bé phát triển toàn diện trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời. Với con dưới 1 tuổi, cho bé ăn từ 2-3 lần/ngày. Thức ăn mềm, mịn, dễ tiêu hóa. Trong quá trình trẻ ăn dặm vẫn cần được bú sữa mẹ và thêm một số loại sữa công thức để đảm bảo sinh dưỡng cho con.

Thời điểm cho trẻ ăn dặm lý tưởng nhất là lúc con được 6 tháng tuổi

Thời điểm cho trẻ ăn dặm lý tưởng nhất là lúc con được 6 tháng tuổi

Hỏi: Chuyên gia có thể cho độc giả biết những loại thực phẩm tốt cho trẻ khi ăn dặm?

Trả lời: Khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, các mẹ chỉ nên cho bé ăn đơn giản với số lượng ít. Các thực phẩm như ngũ cốc, chuối, bơ, táo, lê, bí ngô, khoai tây, bột gạo lứt là những thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất giúp bé tăng trưởng tối đa trong giai đoạn này. Với những thực phẩm này, mẹ cần đảm bảo xay nhuyễn, mịn để trẻ dễ ăn.

Khi trẻ đã làm quen tốt với các loại trái cây và rau, mẹ có thể giới thiệu thêm vào khẩu phần ăn của con một số loại thịt như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà. Các mẹ phải đảm bảo rằng thịt phải tươi sống để đảm bảo sức khỏe cho bé. Với nguyên liệu nấu ăn mới này, mẹ nên xay nhuyễn và chế biến cùng với rau hay một số loại trái cây như táo, lê.

Khi trẻ sắp mọc răng, mẹ có thể thử cho bé ăn cá, đỗ cùng với một số trái cây khác như dâu, cam quýt, các loại hạt cây (quả óc chó, hạnh nhân). Việc đa dạng các món ăn hàng ngày sẽ giúp trẻ không bị nhàm chán mà vẫn đảm bảo hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng từ những dưỡng chất trên.

Hỏi: Chuyên gia có những lưu ý gì cho các mẹ khi cho trẻ ăn dặm?

Trả lời: Cho bé ăn đa dạng và đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: nhóm tinh bột (có trong gạo, bột mì, ngô, khoai, sắn…), nhóm chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa…), nhóm chất béo (có trong dầu ăn, bơ, mỡ…), nhóm vitamin và khoáng chất (có trong rau quả và trái cây) Cho bé ăn tăng dần: Từ ít đến nhiều; từ loãng đến đặc, sệt; từ mịn đến thô; từ một nhóm đến nhiều nhóm thực phẩm. Chọn thực phẩm phù hợp cho bé ăn dặm, thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, an toàn và đảm bảo vệ sinh cho bé.

Tránh ép bé ăn: Do dạ dày bé nhỏ hơn 5 lần so với người lớn vì vậy đừng làm quá tải dạ dày bằng cách ép bé ăn nhiều, thay vào đó hãy lựa chọn thức ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với dung tích dạ dày nhỏ của bé.

Hi vọng với những chia sẻ trên phần nào có thể giúp cha mẹ có thêm kiến thức trong vấn đề cho con ăn dặm.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội