Nghìn lẻ một cách giúp nuôi con khỏe mạnh khôn ngoan cực chuẩn trong dân gian

Từ xưa đến nay ông cha ta đã để lại những mẹo dân gian chăm trẻ sơ sinh và đến ngày nay chúng vẫn được nhiều bà mẹ áp dụng vì mang đến hiệu quả bất ngờ.

Cha mẹ có thể áp dụng những cách chăm con theo cách dân gian để luôn nuôi con khỏe mạnh

Sinh con sạch và dễ sinh

Để lúc con sinh ra có thể sạch sẽ cũng như dễ dàng trong lúc mẹ trở dạ thì bắt đầu từ tháng thứ 5 trở đi mẹ nên thường xuyên uống nước mía cũng như nước dừa hoặc ăn men rượu, đảm bảo con sinh ra sẽ trắng trẻo bụ bẫm.

Để trẻ mọc răng không sốt

Ngoài cách dùng nước lá hẹ bôi vào lợi con mẹ có thể lấy giá đỗ với hẹ khua vào miệng trẻ lúc còn được 3 tháng 10 ngày. Làm cách này ngay từ sớm đến giai đoạn con mọc răng sẽ không bị sốt, đi ngoài, quấy khóc.

Dùng nước lá hẹ bôi vào lợi giúp con không bị sốt khi mọc răng

Bé đi tiêm phòng về không sốt

Để có thể nuôi con khỏe mạnh thì buộc cha mẹ phải cho con đi tiêm phòng định kỳ để phòng tránh bệnh tật, tuy nhiên với nhiều trẻ sau khi tiêm phòng cơ thể con hay bị sốt. Để hạn chế tình trạng này trước hôm đi tiêm mẹ nên dùng rau tía tô rửa sạch và ăn khoảng chục ngọn hoặc hơn rồi cho con to, ti càng nhiều càng tốt. Sau khi tiêm xong cũng cần cho con ti nhiều để tránh mất nước. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt.

Bé khóc dạ đề

Mẹ có thể dùng lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để hơi ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên. Cách này có tác dụng rất tốt đối với trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.

Để con không bị khóc dã đề mẹ có thể dùng lá trầu không

Bé bị rôm sẩy

Vào những ngày nắng nóng cơ thể trẻ thường bị rôm sẩy làm con ngứa ngáy, khó chịu lúc này mẹ có thể giã nhuyễn khổ qua lấy nước tắm bé hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm. Chỉ cần tắm vài lần rôm sẩy trên người con sẽ nhanh chóng bay mất.

Bé bị táo

Với những trẻ thường xuyên bị mắc chứng táo bón mẹ có thể bẻ ngọn mùng tơi rồi tước phần vỏ ngoài của cọng rau, xong từ từ và nhẹ nhàng đẩy cho đọt mùng tơi đi vào hậu môn của bé, rồi lấy ra, mẹ cứ thực hiện nhiều lần và liên tục như thế đảm bảo con sẽ đi ngoài được như bình thường.

Mẹ có thể cho con ăn quất hấp đường để trị con ho

Trẻ bị ho

Trong giai đoạn con đang lớn việc cơ thể con dùng quá nhiều kháng sinh sẽ không tốt cho sức khỏe vì thế khi con bị ho thay vì uống thuốc mẹ nên hấp quất cùng với đường phèn cho con uống 2- 3 bữa sẽ khỏi hoàn toàn.

Khi trẻ bị sốt

Con bị sốt mẹ giã lá nhọ nồi đắp vào gan bàn chân, tay, trán cho con sẽ đỡ sốt. Mẹ cũng có thể giã lá dấp cá uống hoặc ăn lá tía tô sống rồi cho con bú cũng có tác dụng hạ sốt.

Với những mẹo nuôi con trong dân gian mẹ có thể học theo và áp dụng để có thể nuôi con khỏe mạnh trong suốt những năm tháng đầu đời.

Nguồn: Y học Sài Gòn


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội