Mách mẹ cách trị chứng mút tay ở trẻ nhỏ cực hay

Mút ngón tay, là thói quen dễ gặp ở nhiều trẻ em. Thực tế, thói quen xấu này rất khó bỏ và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé.

Mút tay là một thói quen xấu ở trẻ có thể làm con lây nhiễm bệnh vào đường ruột

Trẻ con đã hình thành thói quen mút tay ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bản năng mút tay giúp bé sinh tồn, việc mút ngón tay gần giống với “ti” mẹ, giúp nhiều trẻ cảm thấy trấn tĩnh, thoải mái cũng như “ngon miệng” hơn. Nhưng thực tế việc mút ngón tay luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc bệnh con bởi trên ngón tay và bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì thế mẹ cần áp dụng những cách trị chứng mút tay ở trẻ để con nhanh chóng có thể từ bỏ được thói quen xấu này.

Một số cách trị chứng mút tay ở trẻ nhỏ cực hữu hiệu

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy, có trên 94% trẻ em sẽ ngừng mút ngón tay khi lên một tuổi và hầu hết những trẻ còn lại bỏ mút tay trước khi đi học, tức là khi trẻ từ 3 đến 6 tuổi.  Trừng phạt, đe dọa hay tạo áp lực cho các con chỉ có thể phản tác dụng, vì vậy cha mẹ cần dịu dàng và nên áp dụng một vài cách trị chứng mút tay ở trẻ như:

Cha mẹ có thể cho con dùng ti giả để bỏ thói quen mút ngón tay

  • Trước tiên cha mẹ hãy thu hút con bằng cách để 2 tay con hoạt đông liên tục như cầm nắm đồ ăn hay đồ chơi để tay trẻ không được rảnh để đưa tay lên miệng.
  • Xác định các thời điểm trong ngày khi bé mút ngón tay. Nó có thể là trước bữa ăn hay buổi chiều nhàm chán. Nếu trẻ có thời gian biểu cố định, tìm cách thu hút trẻ trước khi bé mút tay.
  • Đeo găng có thể hạn chế trẻ mút ngón tay. Có thể bé sẽ la hét và khó chịu ban đầu nhưng dần dần sẽ hết.
  • Một phương pháp khác hơi khó chịu một chút nhưng hiệu quả là bôi nước cốt chanh hoặc giấm lên các đầu ngón tay. Vị chua sẽ khiến bé sợ mỗi lần đưa tay lên miệng.
  • Nhiều bậc cha mẹ cũng thường xuyên cho con ngậm ti giả để con không cho tay lên miệng, tuy nhiên trước khi dùng cách này cha mẹ nên tham khảo cách dùng núm ti giả cho con để đạt được kết quả tốt nhất.

Để trẻ từ bỏ thói quen hay mút tay là điều rất khó và cần kiên trì một thời gian dài. Ở những ngày đầu khi thực hiện cách trị chứng mút tay ở trẻ sẽ khá khó khăn cho cả mẹ và bé tuy nhiên mẹ cần kiên trì cũng như không quát mắng khi thấy trẻ đưa tay lên miệng mút. Vì việc quát mắng sẽ không đem lại hiệu quả cũng như làm ảnh hưởng tới tâm lý của con trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội