Một số việc cha mẹ càng lười lại càng tốt cho con

Trong việc chăm sóc nuôi dạy con cái không phải lúc nào bố mẹ cũng chăm chú là sẽ tốt nhất cho con, đôi khi có những việc bố mẹ nên “lười” để tạo cơ hội cho con phát triển.

Cha mẹ lười làm việc nhà giúp trẻ chăm chỉ hơn

Cha mẹ lười làm việc nhà giúp trẻ chăm chỉ hơn

Nhiều bậc phụ huynh Việt Nam có suy nghĩ vì sợ con phải chịu khổ, vất vả nên lo liệu cho con từ những việc nhỏ nhất. Tuy nhiên điều này lại có thể khiến trẻ chậm phát triển và không có khả năng tự lập. Dưới đây là những việc mà cha mẹ nên “lười” nhằm tạo điều kiện cho trẻ con đang lớn được phát triển tốt nhất.

Lười làm việc nhà

Nhiều bậc phụ huynh vì xót con, không muốn con phải làm việc vất vả, nặng nhọc mà sẵn sàng làm hết mọi việc cho con để con được thoải mái vui chơi. Tuy nhiên, sự chăm chỉ của cha mẹ vô tình biến khiến trẻ trở thành những đứa trẻ phụ thuộc. Giao việc nhà cho con không chỉ khiến người mẹ đỡ vất vả mà đó thực sự là cách dạy con hiệu quả, cha mẹ càng lười thì con lại càng phải chăm chỉ và nỗ lực nhiều hơn.

Thông qua làm việc nhà sẽ giúp trẻ học được cách quản lý thời gian, chịu trách nhiệm và kỹ năng tổ chức – tất cả những điều này đều có lợi cho quá trình học tập của con. Ngoài ra, qua quá trình làm việc nhà, trẻ không chỉ tích cóp được kỹ năng cho bản thân mà còn hiểu rõ hơn về cách cống hiến sức lực ngay từ khi còn nhỏ.

Lười trông con

Cha mẹ hãy cứ để con được tự do chạy nhảy, được tự do chơi đùa với bạn bè trong tầm kiểm soát của bạn chứ không phải kè kè đi bên con mọi nơi mọi lúc. Đừng lúc nào cũng luôn miệng nói “nguy hiểm lắm đấy con”. Trẻ bị ngã, bị đau, bị ốm, bị đánh cũng đều là những điều rất bình thường. Việc bao bọc trẻ trong vùng an toàn sẽ khiến trẻ phát triển lệch lạc, khó thích nghi với môi trường và dễ thất bại khi gặp bất cứ khó khăn nào. Ngược lại, những phụ huynh sẵn sàng buông tay cho con trải nghiệm, trẻ sẽ tự tin hơn, thỏa trí khám phá và sáng tạo hơn.

Lười giúp đỡ con

Khi trẻ gặp vấn đề khó khăn, cha mẹ đừng vội giúp con ngay mà hãy để con phải tự động não suy nghĩ cách giải quyết, khéo léo động viên khuyến khích, tin tưởng con. Nếu khó khăn quá bố mẹ có thể gợi ý để con tiếp tục thử lại, cho đến khi con tự giải quyết được vấn đề, điều này giúp trẻ rèn luyện được tính kiên trì, khả năng tư duy hơn.

Nhiều phụ huynh tin rằng nếu không kiểm soát quá trình làm bài tập về nhà của con, con sẽ học kém. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, giúp con làm bài tập sẽ khiến trẻ mất động lực học tập, không biết chịu trách nhiệm và có thể làm hỏng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Hãy để con tự giải quyết vấn đề của mình

Hãy để con tự giải quyết vấn đề của mình

Lười yêu con

Theo những kinh nghiệm chăm con của nhiều bậc phụ huynh, nếu trẻ chỉ biết đón nhận từ người lớn tình yêu một cách vô điều kiện, mà không cần đáp đền lại, chúng sẽ không biết được giá trị của việc nhận, vì thế cũng sẽ không biết trân trọng tình cảm đó.

Khi trẻ còn đang lẫm chẫm đi và đã biết mang nước cho người lớn, chỉ cần ôm trẻ và cảm ơn: “Cảm ơn con mang nước giúp mẹ, mẹ rất vui mừng”. Thái độ trân trọng ấy sẽ khiến con thấy rằng việc làm của mình và bản thân mình có ý nghĩa, thêm yêu thương cha mẹ. Từ đó đến lớn con sẽ luôn biết mang nước, hoặc có gì ngon đều nghĩ tới cha mẹ đầu tiên. Đó chính là biểu hiện của sự hiếu hảo.

Lười đưa rước con đến trường

Nhiều cặp vợ chồng phân công việc đón đưa con đi học, điều này sẽ khiến trẻ có thói quen dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác. Nếu quãng đường từ nhà đến trường không quá xa, cha mẹ hãy để con tự đi đến trường, những ngày đầu cha mẹ có thể đi sau để giám sát con nhưng đừng để cho trẻ biết. Việc để trẻ tự đi học vừa giúp trẻ được rèn luyện sức khỏe, lại vừa có thể dưỡng thành thói quen tốt không còn dựa dẫm vào người khác.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội