Những câu nói tuyệt tình cha mẹ không nên nói với con

Tâm hồn của trẻ nhỏ còn khá nón nớt nên rất dễ bị tổn thưởng bởi những thứ đơn giản, vì thế cha mẹ cần để ý đến lời ăn tiếng nói để tránh “xát muối” vào trái tim con.

Những câu nói cha mẹ không nên nói khi dạy con

Mày không phải con tao, con tao không có đứa nào ngu dốt như mày!!!

Vì mong muốn con lúc nào cũng hoàn thành mọi thứ thật tốt và xuất sắc nên nhiều cha mẹ đã tiếc lời chửi mắng con trẻ khi con vô tình học có kết quả học tập thua kém bạn bè. Có những câu nói sẽ làm tổn thương tâm hồn con người cả đời, có trôi qua cả đời cũng sẽ không bao giờ quên được.

Vì thế trong quá trình con đang lớn tâm hồn trẻ rất dễ bị tổn thương cũng như tâm tính con thường xuyên có sự thay đổi, cha mẹ không nên buông những lời nói cay độc, mạt sát làm tổn thương đến tâm hồn trẻ.

Loại như mày thì làm nên trò trống gì?

Một đứa trẻ cần được lớn lên trong tình yêu thương và bao bọc của cả cha lẫn mẹ, dù con bạn có làm tệ đến đâu hay dở như thế nào thì người lớn cũng không nên buông những câu chế giễu hãy xúc phạm tới tâm hồn con trẻ.

Hãy uốn nắn, chỉ bảo và định hướng cho con từ những điều nhỏ nhặt nhất có như thế con sẽ luôn tự tin và thoải mái và làm được mọi việc dù có khó khăn. Những lời chửi mắng đe dọa chỉ khiến trẻ sợ sệt, trở lên nhút nhát và luôn sống khép mình vào thế giới của bản thân.

Việc dạy con bằng những câu nói ác ý chỉ khiến trẻ dễ bị tôn thương

Việc dạy con bằng những câu nói ác ý chỉ khiến trẻ dễ bị tôn thương

Im ngay!

Nếu muốn dạy con ngoan thì bạn cần chắc chắn rằng mình không được sử dụng những lời lẽ thô bạo và thiếu văn hóa trong quá trình nuôi dạy trẻ. Làm cha mẹ hãy nên lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu những suy nghĩ của con và học cách trở thành bạn con trên mọi phương diện để có như thế khi lớn lên con sẽ trở thành đứa trẻ ấm áp và biết quan tâm xung quanh.

Con chỉ là con nuôi

“Con chỉ là con nuôi được nhặt ở bãi rác về” hay “xin của một người nghèo trong chợ”. Dù chỉ là câu nói đùa của bố mẹ nhưng sẽ khiến trẻ sợ hãi bởi cảm giác bị người thân của mình “chối bỏ” nặng nề, khủng khiếp vô cùng. Hơn nữa, sau những lúc bị trêu đùa như thế, trẻ thường cảm thấy ghét lây những đứa trẻ được nhận làm con nuôi. Vì thế mọi người trong gia đình không nên làm tổn thương tâm hồn trẻ bằng những câu nói như thế chúng sẽ ám ảnh tâm hồn con.

Không bằng con nhà người ta

Một trong những câu nói có mức độ “sát thương” hàng đầu với con trẻ là câu so sánh bé với những đứa trẻ khác. Cảm giác kém cỏi sẽ đeo bám bé rất lâu, dễ gây tâm lí tự ti, chán nản. Vì thế một trong những kinh nghiệm chăm con mà cha mẹ cần phải biết là tuyệt đối không so sánh con mình với bất kỳ ai. Điều này sẽ làm tổn thương sâu sắc đến tâm hồn trẻ.

Ngoài ra còn vô vàn những câu nói khác mà những người làm cha mẹ không nên nói với con. Để chắc chắn rằng con bạn lớn nên sẽ là một đứa trẻ tốt, ngoan ngoãn, có ích cho gia đình và xã hội thì cha mẹ hãy dạy bảo con bằng tình yêu sự bao dung và tính kiên trì.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội