Một số mẹo trị hóc xương cá cho trẻ hiệu quả

Hóc xương cá là một “tai nạn” xảy ra khá nhiều, nhất là với trẻ nhỏ. Dưới đây là một số mẹo giúp chữa hóc xương cá hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên biết.

Hóc xương cá thường gặp ở trẻ nhỏ

Hóc xương cá thường gặp ở trẻ nhỏ

Hóc xương cá thường xảy ra trong quá trình trẻ ăn vội vàng, hay ăn những con cá có nhiều xương dăm. Nếu không may gặp phải tình trạng này, đầu tiên bạn phải bình tĩnh, thả lỏng cơ thể. Không nên khác nhổ hay dùng tay để đẩy xương cá bị hóc ra ngoài, điều này không chỉ làm mất cả giác vị trí của xương mà còn khiến cho phần cổ họng đau, rát hơn.

Theo như chia sẻ từ chuyên mục kinh nghiệm chăm con, trường hợp trẻ bị hóc xương cá, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng mà hay thử một số cách chữa hóc xương cá dân gian như sau:

Cách 1: Dùng tỏi khô

Với cách làm này thì trước tiên bạn cần phải xác định vị trí xương bị hóc ở cổ họng bên nào. Sau khi đã xác định được vị trí, hãy bóc lấy một tép tỏi nhỏ (có độ lớn vừa bằng hoặc lớn hơn một chút so với lỗ mũi) và đặt và bên lỗ mũi ngược so với bên bị hóc xương.

Ví dụ đơn giản, nếu bạn nhận thấy miếng xương cá bị mắc lại ở phần cổ họng bên trái, bạn dùng nhánh tỏi và đặt vào phần lỗ mũi bên phải. Ngược lại, nếu cổ họng bên phải bị mắc xương thì bạn dùng tép tỏi và đặt vào phần mũi bên trái. Nhét xong, bạn dùng ngón tay bịt lỗ mũi còn lại và dùng miệng để thở.

Mục đích của cách làm này có thể giúp bạn hắt hơi và nôn sau 1 đến 2 phút để tống đẩy miếng xương cá đang bị mắc ra ngoài.

Cách 2: Ngậm vỏ cam và nuốt

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại thì trong lớp vỏ cam tươi có chứa các hoạt chất để làm mềm phần xương đang bị mắc. Sau khi được làm mềm thì phần xương này sẽ bị yếu đi và tan theo nước bọt trong quá trình bạn tiết và nuốt.

Để áp dụng, đầu tiên bạn lấy một quả cam tươi rồi rửa sạch vỏ. Tiếp đến, bóc lấy phần vỏ cam, thái lấy một miếng nhỏ và nhai kỹ để tiết nước cam sau đó nuốt liên tục. Cuối cùng, bạn nuốt cả phần bã vỏ cam để đẩy phần xương cá bị mắc xuống dạ dày.

Cách thứ 3: Uống nước quả trám

Đây là một mẹo ít được nhiều người biết tới ví không phải trong bếp nhà ai cũng có quả trám. Với cách này, bạn cần mài quả trám ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương.

Một số mẹo trị hóc xương cá hiệu quả

Một số mẹo trị hóc xương cá hiệu quả

Cách 4: Trị hóc xương cá bằng Vitamin C

Vitamin C dạng viên cũng có tác dụng giống với vỏ cam trong cách xử lý hóc xương cá ở trên. Nếu không có vỏ cam thì bạn cũng có thể sử dụng một viên vitamin C để khắc phục tình trạng hóc xương cá.

Khi dùng vitamin C, nên cho trẻ ngậm trực tiếp cả viên và nuốt theo chu trình tiết nước bọt, không nên hoà tan viên rồi mới uống. Ngậm hết viên C là bạn có thể nhận thấy được việc miếng xương bị mềm ra và theo nước bọt đi xuống phần dạ dày.

Trên đây là 4 cách trị hóc xương cá hiệu quả mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho trẻ. Tuy nhiên những cách làm này chỉ có tác dụng trong trường hợp hóc xương cá nhỏ, với những trường hợp các bạn bị hóc xương to thì tốt nhất nên đến Bác sỹ để được tư vấn và xử lý an toàn nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội