Một số lưu ý khi lựa chọn bình sữa cổ rộng và cổ hẹp cho trẻ sơ sinh

Lựa chọn bình sữa cổ rộng hay bình sữa cổ hẹp là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Vậy khi lựa chọn bình sữa các mẹ cần lưu ý những gì?

Lựa chọn bình sữa cổ rộng hay hẹp là vấn đề của nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay

Các chuyên gia Cao đẳng Hộ sinh (Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) cho biết trên thị trường hiện nay có 2 loại bình sữa cổ rộng và bình sữa cổ hẹp đều là sản phẩm phục vụ tốt nhu cầu bú bình của các bé. Trong quá trình lựa chọn đồ cho bé yêu, cha mẹ cần lưu ý về nguồn gốc xuất xứ tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, cấu trúc bình sữa có núm ti và thân bình, phụ huynh cần xem xét xem núm ti có dễ sử dụng có phù hợp với độ tuổi của trẻ không, hiện nay có nhiều loại sản phẩm dành cho trẻ dưới 1 tuổi, trẻ trên 1 tuổi,… cùng đó các phụ huynh cần xem về thiết kế bình sữa, màu sắc bắt mắt. Với mỗi một người mẹ đều có một sở thích và tiêu chuẩn khác nhau khi đi mua đồ cho bé, điều quan trọng nhất các mẹ cần quan tâm chính là chất lượng của bình sữa như nhựa PP không có chứa BPA (BPA gây nguy cơ phát triển bất thường ở bộ phận sinh dục khi trẻ nhỏ có tiếp xúc trực tiếp với chất này)

Ngoài ra một số loại bình sữa thủy tinh cũng là một lựa chọn đảm bảo an toàn, các mẹ nên chọn bình sữa thủy tinh cao cấp chống sốc nhiệt và giữ nhiệt.

Khác biệt giữa bình sữa cổ rộng và bình sữa cổ hẹp là gì?

Đều là hai dòng bình sữa phổ biến của các thương hiệu đồ dùng trẻ em tên tuổi nhất hiện nay nhưng hai sản phẩm này có sự khác biệt rõ rệt trong đặc điểm sử dụng, thiết kế giữa bình sữa cổ rộng với bình sữa cổ hẹp đem đến một số ưu và nhược điểm riêng trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ. Bởi điểm khác biệt nhất là bình sữa cổ rộng giúp các mẹ bỉm sữa dễ dàng vệ sinh và có đường kính miệng bình lớn, với ưu điểm cổ rộng bình sữa sẽ có cấu trúc phình to ở giữa nên thuận tiện cho người lớn khi cầm cho trẻ sơ sinh ti còn đối với trẻ sơ sinh nếu cầm bình sữa thì trẻ cần phải cầm bằng hai tay mới có thể tự uống được.

Bình sữa cổ rộng giúp vệ sinh dễ dàng hơn

Đối với sự lựa chọn bình sữa cổ hẹp thì sẽ hơi khác với cấu tạo trên như sau: bình có thân dài và nhỏ, nhiều loại có thiết kế thắt lại ở phần giữa thân bình mục đích là để cho các trẻ sơ sinh dễ dàng khi tập cầm bình sữa. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo, khi chọn loại bình sữa cổ hẹp thì các mẹ bỉm sữa có thể mua thêm chổi cọ rửa vệ sinh bình chuyên dụng để có thể làm sạch được kĩ càng các góc cạnh của bình đảm bảo nguồn sữa trẻ sơ sinh uống luôn an toàn và vệ sinh.

Theo kinh nghiệm chăm con của nhiều bà mẹ thì khi lựa chọn loại bình thích hợp với trẻ dưới 1 tuổi, các mẹ cần lựa chọn loại núm ti của bình sữa, một số dòng bình sữa cổ rộng có dung tích nhỏ thiết kế chuyên dành cho trẻ sơ sinh sẽ có núm ti mềm hơn, trái ngược với đó là một số loại bình sữa cổ hẹp có núm ti cứng hơn phù hợp với các trẻ lớn hơn từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi hoặc trẻ hơn 1 tuổi.

Cấu tạo bình sữa cổ hẹp và cổ rộng tuỳ thuộc vào nhà sản xuất kèm cheo chất lượng núm ti tạo nên sự khác biệt của mỗi dòng khác nhau.  Một số dòng bình sữa classic là loại phổ biến nhất, núm ti sẽ có độ mềm trung bình không quá mềm giúp trẻ sơ sinh dễ cắn rách, do đó khi chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh trong lần đầu tiên tập bú bình,mẹ bỉm sữa cần hạn chế lựa chọn loại bình có núm ti mềm quá tránh trường hợp tình trạng bé chọn bình sữa có núm ti cứng hơn trẻ sơ sinh sẽ khó chịu và bỏ bú bình.

Hình ảnh bình sữa cổ hẹp

Vì sao nên lựa chọn bình sữa cổ rộng hơn cổ hẹp?

Tuỳ theo nhu cầu, kinh tế và sở thích của mỗi người từ đó sẽ có các sự lựa chọn các dòng sản phẩm khác nhau. Trước khi mua bạn nên trao đổi kinh nghiệm chăm con từ các mẹ đã có kinh nghiệm để đưa ra quyết định lựa chọn bình sữa cổ rộng hay cổ hẹp cho bé yêu nhà mình. Trong trường hợp bé không chịu hợp tác với bình sữa bạn mua, bạn có thể thay sang loại bình khác, hãng khác, vì mỗi trẻ sơ sinh có cảm nhận khác nhau. Hãy là người mẹ thông thái chăm con theo cách khoa học nhé!

Chia sẻ bởi các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur về vấn đề lựa chọn loại bình sữa cổ rộng hay lựa chọn bình sữa cổ hẹp cho trẻ sơ sinh!

Nguồn: giáo dục trẻ thơ tổng hợp

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội