Mối nguy hại không tưởng từ việc cho trẻ sử dụng smartphone

Ngày nay có rất nhiều bậc phụ huynh cho trẻ sử dụng smartphone với mục đích để trẻ bớt nghịch ngợm, quấy khóc…mà không biết rằng điều này có thể tác động rất lớn đến trẻ.

Nguy hại từ việc cho trẻ sử dụng smartphone

Nguy hại từ việc cho trẻ sử dụng smartphone

Khiến bé chậm nói

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, cho bé xem điện thoại sẽ giúp bé tăng nhận thức. Tiếp cận thông tin, giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, kiến thức mới mẻ, là công cụ học tập hữu ích… Tuy nhiên, khi bé tiếp xúc với các thiết bị smartphone sẽ khiến việc chủ động giao tiếp bằng miệng bị hạn chế. Lâu dần, trẻ sẽ ngại tiếp xúc nói chuyện với mọi người, hạn chế khả năng giao tiếp xã hội.

Nguyên nhân gây cận thị, hỏng mắt

Thực tế, trẻ em ngày nay có tỉ lệ cận thị cao gấp nhiều lần so với các thế hệ trước. Nguyên nhân phần lớn là do trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính bảng…. Ánh sáng phát ra từ màn hình điện tử là loại ánh sáng không liên tục gây ảnh hưởng xấu tới mắt trẻ. Gây gia tăng các trường hợp trẻ bị tật mắt như rối loại thị giác, cận thị, thậm chí là mù mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển của trẻ con đang lớn.

Gây nghiện, trầm cảm, tự kỷ

Việc cho trẻ sử dụng điện thoại sẽ khiến con bị phụ thuộc vào chiếc điện thoại, ví dụ điển hình như phải có điện thoại thì bé mới chịu ăn, mới chịu nín khóc…Lâu dần sẽ khiến cho trẻ bị sa đà, nghiện mê mẩn trong môi trường ảo và không kiểm soát được những gì chúng xem có thể dẫn tới những tác động tâm lý theo chiều hướng tiêu cực. Nó làm thay đổi hành vi xã hội, hay cáu gắt, ương bướng và mất tập trung. Thậm chí, trẻ có nguy cơ bị rối nhiễu tâm lý, mắc bệnh tự kỷ, trầm cảm hay rối loại tâm thần.

Khiến trẻ chậm phát triển trí não

Đừng nghĩ “con thông minh” khi biết tự bật điện thoại, mở youtube xem video. Việc trẻ xem điện thoại nhiều sẽ giết đi sự tương tác với thực tế sẽ khiến trí tuệ trẻ trì trệ. Não phản xạ kém với các tình huống khẩn cấp. Khả năng tập trung bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, với các trẻ được cho chơi trong thế giới thực. Tham gia các hoạt động vận động, não bộ cũng được phát triển nhanh hơn. Trẻ phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tính thần, lanh lợi và tư duy sáng tạo tốt hơn.

Đặc biệt hơn, theo khuyến cáo từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng Não của trẻ em hấp thụ bức xạ mạnh hơn nhiều lần so với người lớn. Trẻ tiếp xúc với bức xạ có thể thay đổi ADN, thay đổi tuần hoàn não. Đặc biệt có thể gây ra ung thư não cao gấp 4-5 lần so với những đứa trẻ khác không sử dụng.

Trẻ sử dụng smartphone có thể bị tự kỷ

Trẻ sử dụng smartphone có thể bị tự kỷ

Theo như các Điều dưỡng tại ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, ngoài những mối nguy hại kể trên nếu các cha mẹ quản lý và kiểm soát tốt thì trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ từ kho tàng dữ liệu khổng lồ mà chúng ta không dạy trẻ được. Một vài lời khuyên từ chuyên gia cho các bậc phụ huynh đây:

  • Kiểm soát trẻ xem điện thoại cả về nội dung và thời gian trong ngày.
  • Tuyệt đối không cho trẻ xem điện thoại, tivi, ipad… khi ăn.
  • Với trẻ em càng nhỏ càng tham gia các hoạt động thô sơ, đơn giản, đời thường, trực tiếp càng tốt.
  • Nếu có thể, với các chương trình học tập, hãy cùng xem và phân tích, bàn luận, nói chuyện với trẻ những điều đúng, sai, hay ý nghĩa đằng sau đó càng tốt.
  • Tạo môi trường hoạt động để trẻ có thể tham gia, vui chơi. Việc trẻ chạy nhảy, vận động thực tế mới có thể giúp trẻ phát triển về thể chất và tinh thần. Nhất là hệ thần kinh, não bộ mới linh hoạt được.
  • Thường xuyên quan tâm, dành nhiều thời gian tới con hơn.
  • Các bé trên 2 tuổi không được xem trên 2 tiếng/ngày.
  • Các bé dưới 5 tuổi không khuyến khích xem tivi trong lúc ăn. Trên 5 tuổi, hạn chế xem tivi lúc ăn.

Qua bài viết này hi vọng các bố, các mẹ đã có thể nhận thấy tác hại khủng khiến khi cho trẻ xem điện thoại nhiều, để từ đó sẽ dành nhiều thời gian ở bên con, chơi cùng con nhiều hơn, giúp trẻ ngoan ngoãn mà không cần phải dùng tới smartphone.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội