Muốn con thông minh cha mẹ cần trò chuyện cùng chúng!

Nhiều bậc cha mẹ thường tự hỏi phải làm gì để giúp con thông minh và thành công trong cuộc sống. Câu trả lời duy nhất chính là hãy trò chuyện cùng con.

một trong những cách để con phát triển trí thông minh đó là cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện cùng con

Một trong những cách để con phát triển trí thông minh đó là cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện cùng con

Theo nghiên cứu cho thấy, để có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh cha mẹ cần phải thường xuyên trò chuyện cùng con. Vì khi được trò chuyện cũng như chia sẻ vốn từ của chúng càng rộng, đa dạng, từ đó kịch thích tính tư duy trong trẻ.

Cha mẹ có thể giao tiếp với con bằng cách nào?

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là trò chuyện nếu không giao tiếp, trò chuyện đúng cách sẽ phản tác dụng hoặc đem đến hiệu quả không như mong muốn. Vì thế cha mẹ có thể giao tiếp với con bằng một vài cách sau:

  • Khuyến khích trẻ nói chuyện với cha mẹ và lắng nghe cảm nhận của con.
  • Có thể nghe và phản ứng theo cách nhạy cảm đối với bất kỳ chuyện gì không chỉ những thứ tốt, tin tốt mà còn là những sự giận dữ, ngượng ngùng, buồn phiền, lo lắng.
  • Nhấn mạnh vào ngôn ngữ cơ thể và hành động cũng như từ ngữ, hiểu được những ngôn ngữ không lời.

Trong giai đoạn trẻ từ 1 đến 3 tuổi, đây là lúc trí não con phát triển tốt nhất vì thế cha mẹ hãy tăng cường giao tiếp với con trong thời điểm này. Trong một vài trường hợp cha mẹ cũng không nhất thiết phải trò chuyện mà chỉ cần quan sát thái độ của trẻ để từ đó hiểu được suy nghĩ với tính cách con mình, tìm ra những điểm chung trong cách nói chuyện.

Khi thường xuyên được trò chuyện ngôn ngữ của con sẽ phát triển tốt hơn

Khi thường xuyên được trò chuyện ngôn ngữ của con sẽ phát triển tốt hơn

Những điều cần lưu ý khi cha mẹ trò chuyện cùng con

Ở Việt Nam, nhiều cha mẹ cho rằng nên trò chuyện với con bằng tiếng Anh để con phát triển ngôn ngữ cũng như tạo cho con một nền tảng kiến thức vững chắc. Còn ở một số nước phương tây nhiều người lại cho rằng chỉ cần dạy trẻ sử dụng đúng ngôn ngữ mẹ đẻ là được, còn ngoại ngữ để trẻ lớn hơn một chút sẽ dạy sau để con tránh nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ. Có thể thấy cha mẹ Việt đã mắc phải sai lầm trong việc nói chuyện với con. Một nghiên cứu rộng rãi cho thấy cha mẹ nên sử dụng tiếng mẹ đẻ trong giao tiếp với con cái. Trò chuyện với trẻ bằng một ngôn ngữ mà cha mẹ không thông thạo và không thấy thoải mái không phải là điều tối ưu cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Với cuộc sống bận rộn ngày nay nhiều cha mẹ thường phó mặc con cho người giúp việc hoặc tìm cho con những thú vui, giải trí qua điện thoại thông minh mà ít dành thời gian để trò chuyện cùng con. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng thời gian trẻ sử dụng các thiết bị cầm tay càng nhiều thì đứa trẻ đó càng có khả năng bị phát triển chậm trong kỹ năng ngôn ngữ diễn tả, cũng như về lâu dài sẽ ảnh hướng tới sức khỏe cuộc sống của trẻ. Các chuyên gia cũng gửi tới những bậc làm cha mẹ lời khuyên trong việc nuôi dạy trẻ rằng. Trò chuyện với trẻ không cần phải có thiết bị đắt tiền nào, cũng không tốn chi phí gì mà còn làm cho chúng thông minh, kết nối hơn với cha mẹ, đó là yếu tố rất cần thiết và cha mẹ thời hiện đại cần chú trọng để hướng con mình tới một tương lai tươi sáng.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội