Mẹ thông minh thì đừng “cầu cứu chữa bệnh cho con” trên mạng

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo về các phương pháp chữa bệnh dân gian truyền miệng chưa được kiểm chứng nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn vô tư áp dụng khiến con trẻ gặp nạn.

Mẹ thông minh thì đừng “cầu cứu chữa bệnh cho con” trên mạng

Mẹ thông minh thì đừng “cầu cứu chữa bệnh cho con” trên mạng

Đã có nhiều thống kê về tiếp nhận các trường hợp các cháu nhỏ bị bệnh, bị bỏng do bà nội hơ lá trầu đắp lên ngực chữa bệnh sổ mũi, khò khè theo dân gian. Cũng theo đó, trên các diễn đàn kinh nghiệm nuôi con từ các tờ báo lá cải, những trang thông tin không chính thống, không thuộc đơn vị Y tế nào kiểm định có rất nhiều mẹ truyền tai nhau cách chữa bệnh cho trẻ mà không cần nhờ đến bác sĩ.

Chữa bệnh theo kiểu: “Các mẹ ơi” là mang họa vào con

Việc nuôi con khỏe mạnh là việc làm tất yếu của những người làm cha mẹ, những bệnh lý thường gặp ở trẻ là nỗi lo hàng đầu kiến việc nuôi con của mẹ gặp khó khăn và các trang mang diễn đàn nuôi con không uy tín là nơi để các mẹ, phụ nữ nuôi con xả stress, thậm chí là chia sẻ những cách chữa bệnh theo kiểu dân gian mà một người áp dụng khỏi thì 10 người làm theo. Về cơ chế hoạt động có thể khẳng định phương pháp chữa bệnh ấy hiệu quả, thế nhưng cơ thể con người, đặc biệt là cơ thể trẻ rất nhạy cảm không phải đứa trẻ nào cũng giống đứa trẻ nào, vì thế các công thức chữa bệnh dân gian không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp nếu không có cơ sở khoa học hay các cơ quan Y tế nào chứng minh. Điểm mặt một số trang mạng diễn đàn nuôi con không thuộc đơn vị Y tế nào, tôi thấy có những câu hỏi, những bài “cầu cứu” chữa bệnh mà đáng nhẽ trong trường hợp đó, tôi phải mang con đi viện từ lâu thay vì ngồi chầu trực những comment của các phụ nữ cũng đang nuôi con nhỏ truyền lại.

Truy cập các trang Tin tức Y tế uy tín để nắm bắt thông tin khoa học

Truy cập các trang Tin tức Y tế uy tín để nắm bắt thông tin khoa học

“Các mẹ ơi, bé Bi nhà mình bịsốt cao, con mới tròn bốn tháng tuổi, mẹ cháu phải làm gì để làm hạ sốt cho cháu, mọi người biết chỉ nhanh cho em với được không?”. Rất nhanh, các bà mẹ đồng cảm rồi người lại bán hàng vào mua thuốc của họ và truyền lại kinh nghiệm dùng nước quả quất trộn với mật ong hoặc pha mật ong với sữa ngoài nếu bé uống sữa ngoài. Thậm chí còn có nhiều mẹ còn đăng đàn thành công khi áp dụng các phương pháp dân gian chữa chướng hơi đầy bụng cho bé để các mẹ khác đang nuôi con nhỏ học theo. Phương pháp khá kinh dị là tìm bắt mấy con gián đất không có cánh đập chết đi và nướng cùng mấy nhánh tỏi để đắp vào rốn bé. Hay cách đây không lâu có mẹ còn hạ sốt cho bé bằng cách cho con lươn sống bò trên lưng bé, khi lươn chết thì bé cũng hết sốt. Những phương pháp thần thánh mà tôi nghĩ rằng người ta chỉ làm trong những bộ phim kinh dị thời xưa chứ không phải áp dụng ở thời điểm nuôi con hiện tại. Đành rằng, nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con và chăm con nhưng thay vì ngồi “chầu chực” các comment “giúp đỡ ảo” thì các mẹ nuôi con nên nhìn nhận một cách thực tế, đưa con đến khám các bác sĩ chuyên khoa, nếu gấp rút chưa thể tìm được hướng giải quyết thì nên truy cập vào các trang Tin tức Y tế uy tín được các cơ quan Y tế kiểm định để biết các biện pháp phòng chữa kịp thời, tránh các áp dụng những phương pháp từ các báo lá cải, không thuộc của đơn vị y tế nào, đó cũng là cách tránh được tai họa về sau.

Chữa bệnh khi chưa được kiểm chứng – nguy hiểm khó lường

Chữa bệnh khi chưa được kiểm chứng – nguy hiểm khó lường

Chữa bệnh khi chưa được kiểm chứng – nguy hiểm khó lường

Đã có nhiều trường hợp các Bác sĩ chuyên khoa tiếp nhận một số trường hợp chữa bệnh ở mắt bằng mẹo vặt dân gian khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng thêm. Ví dụ như trường hợp của bé Nguyễn Hoàng Anh, 15 ngày tuổi, nhập viện với tình trạng mắt có nhiều chất tiết vàng nhầy, loét giác mạc rộng. Mẹ bé cho biết khi thấy bé chảy dịch trắng ở mắt thì bà nội của bé nhất quyết nhỏ chanh tại nhà để tự điều trị cho cháu mà không đi khám. Vì thế, mắt của bé không những không khỏi mà còn tiến triển nặng hơn, nếu không chữa trị kịp thời có thể kiến mắt cháu bị hư hỏng nặng. Rồi căn bệnh tiêu chảy ở trẻ em cũng là một ví dụ các mẹ thường xuyên sử dụng mẹo để chữa, theo các Bác sĩ đang thực hiện công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: tiêu chảy ở trẻ em có hai nguyên nhân thường gặp nhất là nhiễm trùng vi khuẩn hoặc do các virus gây nên, tiêu chảy giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể nên có những trường hợp tiêu chảy ít khi cần phải cầm tiêu chảy. Các mẹ đang nuôi con nhỏ thường dùng lá ổi hay vỏ măng cụt có chứa chất tanin đê điều trị bệnh cho trẻ nhưng chỉ là điều trị ở mức độ triệu chứng, không giải quyết được nguyên nhân tận gốc, nếu dùng không đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như suy gan, suy thận, nhiễm trùng huyết… rất nguy hiểm cho trẻ, vì thế khi chữa bệnh theo mẹo dân gian khi chưa được kiểm chứng hay khoa học chứng minh đều rất nguy hiểm và để lại những hậu quả khó lường.

Y học dân gian vẫn hiệu quả và áp dụng được nếu như đã được kiểm chứng

Y học dân gian vẫn hiệu quả và áp dụng được nếu như đã được kiểm chứng

Y học dân gian bản chất vẫn tốt và có nhiều tác dụng, bằng chứng là có những bác sĩ, lương y như lương y điều trị các bệnh lý của mẹ và của con rất hay bằng các vị thuốc có trong cuộc sống hằng ngày như lá lốt trị bệnh khớp nhưng trên cơ bản vẫn được xây dựng dựa trên nền tảng lý luận, cơ sở khoa học. Còn các phương pháp y học dân gian nếu chưa được chứng minh hoặc chưa có cơ sở lý luận rõ ràng thì không nên áp dụng kể người lớn hay trẻ nhỏ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội