Cho con đi nhà trẻ sớm, nên hay không nên?

Phe ủng hộ trẻ đi nhà trẻ sớm hay phe phản đối đều có lý do của mình nhưng lý do nào cũng xác đáng khiến phe đối phương bị đẩy vào thế “cha mẹ không ra gì”.

Cho con đi nhà trẻ sớm, nên hay không nên?

Cho con đi nhà trẻ sớm, nên hay không nên?

Cho con đi nhà trẻ sớm – nên hay không?

Cho con đi nhà trẻ sớm, có nên hay không từng là vấn đề chia rẽ trong gia đình tôi và những cô bạn đồng nghiệp ghê gớm nhất. Thậm chí, đề tài này còn gây chia rẽ cả lũ bạn hay tâm sự trò chuyện về cách nuôi dạy con ngoan của tôi, bất kì một lý do ủng hộ hay phản đối nào cũng có nguyên do của nó, thế nhưng lý do nào cũng đúc kết gọn đủ trong 5 chữ  “cha mẹ không ra gì”, thế nên nó mới có sức mạnh gây chia rẽ đến vậy. Ví dụ như có cô bạn hồi còn học chung ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cùng tôi nói: Cha mẹ kiếm tiền để lo cho con cái chứ có phải lo cho bản thân đâu, thật là không ra gì, không thương con mới lấy lý do đấy, rồi nhiều vụ việc còn tranh cãi sợ ông bà nội ngoại ở nhà không biết chăm cháu vì thời thế khác. Rồi về phe ủng hộ đi nhà trẻ sớm sẽ giúp trẻ tự lập, mạnh dạn, sẽ thông minh hơn, sẽ có nhiều kỹ năng phát triển hơn. Còn phe chủ trương đủ tuổi mới đi nhà trẻ cũng có hàng trăm ví dụ về những đứa trẻ phát triển lệch lạc như hung hăng hơn, thụ động hơn thậm chí khó hòa đồng với cha mẹ. Và đương nhiên, đám trẻ ấy là sản phẩm lỗi từ những ông bố bà mẹ lỗi vì không có kinh nghiệm chăm con cái rồi nuôi con cho sao thành tài. Trận chiến tranh còn trở nên kinh khủng hơn khi vấn đề cho trẻ đi nhà sớm cũng đã bị chia làm hai phe sặc mùi vật chất: Cha mẹ có tiền thì mới cho con đi nhà trẻ sớm – những nhà trẻ chuẩn quốc tế. Cha mẹ nghèo, túng quẫn mới phải đầu tắt mặt tối đi làm mà quẳng con vào các nhà giữ trẻ kém chất lượng. Cho trẻ đi học sớm hay đúng tuổi vì thế mà thành chiến tranh liên miên giữa các bậc cha mẹ với nhau, vậy là chỉ có những đứa trẻ đang còn ẵm ngửa, đang còn chưa biết nói, đói hay mệt cũng đều chỉ biết khóc – nhân vật chính lại chẳng có cơ hội lên tiếng – không được quyền lên tiếng.

Nhà trẻ nào cũng khẳng định an toàn cho trẻ

Vấn đề bạo hành trẻ không còn quá xa lạ, chỉ vài hôm ở đâu đó lại có tin tức cập nhật trẻ này bị bảo mẫu bạo hành, trẻ kia bị cô giáo mầm non tát tới tấp, vậy những bậc làm cha mẹ nghĩ đi, có ai có thể thương mình bằng chính bản năng của người làm cha mẹ thương con. Kinh tế cuộc sống thay đổi khiến nhiều các lớp dạy tư trẻ mọc lên cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi với hàng chục thậm chí hàng trăm giáo trình, tiêu chuẩn khác nhau. Những giáo trình, tiêu chuẩn mà nghe qua thôi có khi đã chết mê chết mệt với những ông bố bà mẹ muốn con trở thành thiên tài từ bé. Nhiều những giáo trình tiếng anh, toán học mà tôi nghĩ rằng nó quá sức nặng với con trẻ. 100% các nhà giữ trẻ ấy đều khẳng định an toàn cho trẻ, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng và sẽ không gặp bất cứ bệnh lý trẻ con nào. Nhiều nhà trẻ mọc lên cũng đồng nghĩa với việc thị trường “kinh doanh” này cũng trở lên rất khốc liệt, những bậc làm cha mẹ cũng như vậy, có người vì hoàn cảnh kinh tế không thể ở nhà chăm sóc con, có người thì có thể nhờ ông bà nội ngoại nhưng có người sinh con được hơn tháng đã phải đi làm. Chúng ta cũng không thể đánh đồng một người có thu nhập tiền trăm so với người có thu nhập tiền triệu một tháng thành thứ “cha mẹ không ra gì”. Vì thế, dù ở hoàn cảnh nào khi quyết định thì các bậc cha mẹ cũng cần cân nhắc kĩ lưỡng, điều gì, môi trường nào thuận lợi, phát triển tốt nhất cho con, nếu có thể thì hãy chăm con đến khi nhận thức mới cho chúng đi trẻ là tốt nhất.

Tiền có thể kiếm nhưng những năm tháng đầu đời của trẻ thì không lấy lại được

Tiền có thể kiếm nhưng những năm tháng đầu đời của trẻ thì không lấy lại được

Vợ chồng tôi có lẽ may mắn hơn nhiều gia đình khác vì có sự giúp đỡ của ông bà nội ngoại, đó cũng là một may mắn mà không phải cặp vợ chồng nào cũng có được, nhưng kể cả khi ông bà nội ngoại không thể trợ giúp thì chúng tôi vẫn có những phương án khác thay vì phải gửi con ở “trốn xa lạ” khi chúng chưa nhận thức, chưa thể rời xa vòng tay của cha mẹ. Có lẽ vì vợ chồng tôi đều là những kẻ “nghiện” con. Đến mức 3 đứa khi đến 3 tuổi mà tôi còn lần lữa việc cho con đi nhà trẻ, vẫn băn khoăn không biết chúng có được vui đùa hay chăm sóc tử tế như các cô bảo mẫu vẫn cam kết. Nhưng về vấn đề có nên cho trẻ đi mẫu giáo sớm hay không thì theo tôi vẫn còn phụ thuộc vào gia đình nhưng việc kiếm tiền thì mình có thể kiếm cả đời nhưng 36 tháng đầu đời của trẻ thì có bao giờ lấy lại được. Còn với những ai đủ điều kiện kinh tế, có thời gian nhưng vẫn cho con đi nhà trẻ sớm thì đó là lựa chọn riêng của họ, họ có cách nuôi con riêng, chỉ xin rằng đừng cha mẹ nào để “giấc mơ cha đè nát cuộc đời con”. Chỉ xin rằng quyết định đấy – cho con đi nhà trẻ sớm là một quyết định mai này không hối hận. Biết đâu đấy Việt Nam sẽ có thêm nhiều thiên tài nữa mai này…

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội