Hướng dẫn cha mẹ cách giáo dục và chăm sóc trẻ 2 tuổi

Giai đoạn trẻ 2 tuổi là cột mốc đánh dấu sự phát triển về tính cách của trẻ, chính vì thế trong thời điểm này cha mẹ cần phải có phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ một cách phù hợp.

Tâm lý của trẻ lên 2

Tâm lý của trẻ lên 2

Khi trẻ lên 2, trẻ đã bắt đầu có những bước phát triển đột phá như hình thành ngôn ngữ, muốn tự mình làm mọi việc, tâm lý, tính cách cũng thay đổi theo độ tuổi. Do đó, việc chăm sóc, giáo dục trẻ từ bữa ăn, giấc ngủ, phân biệt đúng sai sẽ giúp trẻ hình thành tốt tính cách của mình.

 

Tâm lý của trẻ khi lên 2

Tâm lý trong giai đoạn khi trẻ lên 2 tuổi phát triển mạnh mẽ và rất dễ xúc động, do tốc độ suy nghĩ nhanh hơn tốc độ nói nên khả năng trình bày suy nghĩ, bộc lộ cảm xúc của bé sẽ không bắt kịp với những gì đang diễn ra trong đầu bé. Khi mà bản thân không thể nói được hết ra những gì mình nghĩ, cổ họng như nghẹn cứng, lúc này trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và hét lớn lên để thu hút sự chú ý của mọi người.

Nếu thấy trẻ nóng giận, mẹ cần luôn phải giữ bình tĩnh xử lý, đợi cho trẻ qua cơn giận thì mẹ mới bắt đầu giải thích phải trái cho con hiểu, hãy luôn dạy trẻ bằng tình yêu thương. Tuyệt đối không được nổi giận với bé, việc nổi giận với trẻ lúc này chỉ khiến thêm tình trạng căng thẳng hơn, đôi khi còn khiến trẻ thấy sợ hay sẽ trở lên bướng bỉnh và lì lợm hơn.

Theo các chuyên gia thì trẻ ở tuổi này giống như khi trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên “nhí” vậy. Nếu bé mới biết đi có thể nói chuyện một cách trôi chảy, bé sẽ nói với bạn rằng: Mẹ ơi, mẹ hãy để con tự làm việc này đi hay Mẹ hãy để con dọn dẹp đống lộn xộn đó cho vì con sẽ học được nhiều điều từ những việc làm này…

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Giai đoạn này việc hình thành và phát triển ngôn ngữ cho trẻ là rất quan trọng, tuyệt đối không được thờ ơ với trẻ vào thời điểm này. Mẹ hãy dạy trẻ đang lớn khôn học hát, học nói, cho trẻ nghe nhạc, đọc truyện cho bé nghe. Bạn nên mua cho trẻ những loại truyện tranh có màu sắc và hình ảnh bắt mắt sẽ giúp trẻ có thể tự nhìn hình và biết được nội dung câu chuyện.

Giáo dục trẻ biết vệ sinh cá nhân

Lứa tuổi này trẻ hoàn toàn có thể tự vệ sinh tay chân, đi giày, mặc quần áo…Mẹ hãy rèn luyện cho con kỹ năng này thường xuyên hơn, mẹ cũng có thể nhờ trẻ làm giúp việc nhà như lau bàn ghế, lấy đồ vật… Hãy luôn dành những lời động viên, khuyến khích con kể cả là khi con làm chưa tốt, sẽ giúp trẻ tự tin để làm tốt hơn lần sau. Mẹ không nên bắt con làm đi làm lại, bắt lỗi trước mặt con hay chê bai, so sánh con mình với trẻ khác.

Dạy bé biết cách ghi nhớ

Trẻ lên 2 thường học hỏi và ghi nhớ rất nhanh, bí quyết để dạy con ngoan ngoãn đó là mẹ nên dạy trẻ những đồ vật dễ nhớ như lá cờ màu sắc của các loại hoa quả. Tên của của các con vật, hoặc tên các loại đồ chơi…Bạn hãy đưa trẻ đi đến các cửa hàng và hướng dẫn trẻ cửa hàng này bán những gì để lần tới quay lại trẻ sẽ nhớ được.

Giai đoạn này, nếu dạy trẻ những điều cơ bản suôn sẻ thì trẻ sẽ thành những con người rất sáng dạ. Còn không dạy dỗ gì, cứ để trẻ tự nhiên chơi không thôi sẽ làm giảm đi khả năng ưu việt vốn có của mọi em bé.

Các bậc phụ huynh hiện nay thường có thói quen cho trẻ sử dụng smartphone, xem tivi nhiều giờ trong ngày, điều này thực sự không tốt đối với trẻ, lạm dụng smartphone hay máy tính bảng sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý về mắt như cận thị, loạn thị, nhược thị. Cha mẹ nên kiểm soát việc cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng, tivi để mang lại lợi ích nhất cho trẻ.

Chăm sóc trẻ 2 tuổi như bố mẹ Nhật

Chăm sóc trẻ 2 tuổi như bố mẹ Nhật

Để trẻ vận động thường xuyên

Cho trẻ vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển thể chất tốt nhất, hình thành những kỹ năng sống cần thiết. Lứa tuổi trẻ lên 2 cũng là giai đoạn trẻ luôn muốn vận động chân tay và cơ thể không bao giờ chịu ngồi yên, nên nếu mẹ kiềm chế không cho trẻ vận động thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ. Cha mẹ hãy coi đi bộ như bài tập rèn luyện hàng ngày, cũng là cách để trẻ có đầu óc thông minh hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

Bên cạnh những phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm hiện nay, mẹ cũng cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Với lứa tuổi này mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn cơm nát, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Những thực phẩm phong phú như tôm, cua, cá, trứng, lạc, các loại rau củ quả là rất cần thiết với trẻ trong giai đoạn này.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội