Giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả theo từng giai đoạn

Giáo dục trẻ những vấn đề về giới tính là điều khiến cho rất nhiều phụ huynh bối rối, không biết nên bắt đầu từ đâu để giúp con hiểu rõ hơn về giới tính của mình.

Giáo dục trẻ em nhận biết về giới tính

Giáo dục trẻ em nhận biết về giới tính

Vấn đề giáo dục giới tính tại Việt Nam vẫn còn rất yếu kém, trong khi tỷ lệ con cái dậy thì và tò mò về giới tính còn khá sớm thì có nhiều phụ huynh lại cho rằng chỉ nên giáo dục giới tính cho trẻ khi chúng đã 18 tuổi, có  cha mẹ con e ngại, xấu hổ, lảng tránh mỗi khi con hỏi về giới tính, điều này khiến cho chúng không có ý thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân khỏi bị xâm hại tình dục. Vậy để biết khi nào bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ thì xin mời các bạn cùng website https://giaoductretho.net theo dõi bài viết dưới đây!

Khi nào thích hợp cho việc giáo dục giới tính?

Việc giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt, để chúng hiểu hơn về cơ thể mình, những thay đổi về tâm sinh lý, giúp chúng có ý thức tự bảo vệ bản thân. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao thì mỗi giai đoạn phát triển lại có cách giáo dục khác nhau, cụ thể như:

Giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu đi học mầm non, do đó cha mẹ cần phải dạy con về những bộ phận, vùng cấm trên cơ thể, không được cho người khác chạm vào bao gồm cả những người thân. Dạy chúng biết cách vệ sinh và bảo vệ những vùng cơ thể đó.

Giai đoạn khi trẻ trên 6 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã có nhận thức về cơ thể mình, do đó việc hướng dẫn trẻ sẽ được phân công bố sẽ chỉ dạy cho con trai, mẹ sẽ chỉ dạy cho con gái, hướng dẫn chúng biết giữ gìn vệ sinh, sự kín đáo, những thay đổi của cơ thể. Phân tích rõ ràng, không né tránh những câu hỏi của con mặc dù những câu hỏi đó rất nhạy cảm, để chúng biết được những hậu quả, hệ lụy về sau và phải phòng tránh mối nguy hại với bản thân như thế nào, cùng con bình luận những đề tài, câu chuyện thực tế.

2 giai đoạn này là rất cần thiết trong việc giáo dục giới tính cho con, giúp con hiểu rõ được bản thân hơn, né tránh khỏi những hoang mang về sự thay đổi bất thường trên cơ thể hay phòng tránh được những tác hại và nguy hiểm về tình dục. Trẻ cần hiểu được những quy ước cơ bản từ xã hội về sự riêng tư, về vấn đề khoả thân, và sự tôn trọng lẫn nhau trong một mối quan hệ.

Giai đoạn trẻ từ 10 đến 18 tuổi

Ở giai đoạn này, nhiều trẻ đã bắt đầu dậy thì, biết đến những cảm xúc, tình cảm với bạn khác giới, vì vậy để tránh các hệ lụy tình dục khi con trẻ yêu đương sớm, cha mẹ không nên mắng chửi cấm đoán mối quan hệ đó, mà hãy nhẹ nhàng phân tích, đưa ra những mục tiêu để cùng nhau phấn đấu trong học tập, giúp chúng tự nhìn nhận và dừng lại ở tình bạn. Phải nhắc nhở cho con biết những hệ lụy về tình dục sau này của mối quan hệ đó “Thà vẽ đường cho con chạy đúng đường còn hơn không vẽ để con chệch hướng” để chúng tự ý thức được những điều mình làm, tự ý thức bảo về bản thân, tuy nhiên cha mẹ cũng cần phải quan tâm con hơn ở giai đoạn này, vì ở độ tuổi con đang lớn này chúng thường có xu hướng nổi loạn, trở nên ngang bướng và khó nói chuyện.

Thời điểm nào bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

Thời điểm nào bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

Việc giáo dục giới tính cho con không chỉ là những giờ lý thuyết mà nó cần trở thành một cuộc trao đổi, hướng dẫn cách chăm sóc bản thân, sự hiểu rõ về bản thân. Người làm cha mẹ nên coi con cái là bạn bè và cách trả lời câu hỏi của con trẻ cũng cần dễ hiểu. Cha mẹ càng cấm đoán, né tránh thì càng khiến trẻ càng tò mò và muốn khám phá điều này dẫn đến hậu quả về sau. Nếu trẻ đã hiểu rõ thì trẻ lại càng có khả năng tự chủ trước những cám dỗ về tình dục sau này, vì trẻ đã biết rõ, hiểu rõ và xem đó cũng là chuyện “bình thường thôi”…


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội