Tuyệt chiêu chữa” bệnh ngang ngạnh” của trẻ

Không ít cha mẹ ngán ngẩm khi con có biểu hiện ngang ngạnh, chống đối thậm chí ăn vạ để thỏa mãn mong muốn của mình khiến cuộc vui của gia đình trở nên bất hòa.

Tính ương bướng của trẻ khiến cha mẹ phải “khổ sở”

Tính ương bướng của trẻ khiến cha mẹ phải “khổ sở”

Chỉ vì những tính ương bướng của trẻ mà nhiều bậc làm cha mẹ phải “khổ sở” thậm chí bất hòa chỉ vì cách nuôi dạy con chưa đúng đắn, vì thế các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số tuyệt chiêu để chữa trị dứt điểm căn bệnh này cho trẻ.

Cho trẻ chứng kiến cảnh một đứa trẻ khác có cách ứng xử ngang ngạnh

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” nếu không may trẻ nhà bạn có tính ngang ngạnh ương bướng thì những bậc cha mẹ càng phải thông minh và khéo léo trong việc nuôi dạy con cái bởi vì trẻ nhận thức và thấu hiểu vấn đề rất cảm tính. Vì thế, khi cho trẻ nhìn thấy một đứa trẻ khác khóc lóc, la lối để đòi hỏi một thứ gì đó trẻ rất dễ “thấm”. Con trẻ dễ nhận thấy đó là hành động xấu, nếu là đứa trẻ ngoan thì không nên hành xử như thế. Trẻ làm khó cha mẹ suy cho cùng là để ép người khác đáp ứng nhu cầu của mình. Vì thế, cha mẹ hãy trao đổi với trẻ nếu chúng khéo léo hơn, nhẹ nhàng trình bày ý muốn, chắc chắn người khác sẽ dễ dàng hiểu trẻ hơn. Cùng trẻ so sánh hai cách thể hiện ý muốn, giữa cách khóc than, nằng nặc đòi bằng được và cách thuyết phục rõ ràng. Đồng thời, những bậc làm cha mẹ cần cho trẻ biết cảm giác của cha mẹ khi nhẹ nhõm và bình tĩnh thì sẽ dễ dàng hiểu mong muốn của con hơn là khi giận dữ, cáu gắt. Khi trẻ hiểu được rằng, làm khó cha mẹ không phải là một cách giải quyết hiệu quả nhất thì chúng sẽ trang bị cho mình những kỹ năng mới như tự chủ và kiểm soát được bản thân trong cuộc sống. Từ đó, trẻ sẽ hình thành các cách giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống để có được điều mình muốn. Ngoài ra, trẻ cũng học được cách đối mặt, chấp nhận việc không được đáp ứng yêu cầu và chúng cũng hiểu được rằng muốn đạt được mong muốn của mình thì phải xem điều đó có phù hợp với hoàn cảnh, lứa tuổi và điều kiện của mình hay không.

Dạy con không phải là chuyện ngày một, ngày hai

Dạy con không phải là chuyện ngày một, ngày hai

Cha mẹ phải bình tĩnh, nhất quán

Trẻ con từ 3 – 6 tuổi thường chưa hiểu được hành vi của chúng có ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào, nên nếu cha mẹ đối xử với con thiếu nhất quán trong các tình huống tương tự thì trẻ sẽ rất băn khoăn không biết phải làm sao cho vừa lòng người lớn. Việc thỏa mãn những nhu cầu của con trẻ một cách “ngay và luôn” khiến chúng không rèn được tính kiềm chế trước những sở thích của mình. Lúc cha mẹ dễ dãi, lúc khác cha mẹ lại nghiêm khắc, khiến bé bối rối không phân biệt được việc nào nên và việc nào không nên làm.

Cha mẹ chủ động lường trước những cách hành xử của trẻ

Không ai có thể hiểu con bằng cha mẹ nên trước những tình huống cụ thể, cha mẹ cần có dự đoán những cách ứng xử của trẻ, nhất là những hành vi có chiều hướng tiêu cực để ngăn chặn kịp thời. Vì vậy, để tránh những hạnh vi sai trái của trẻ thì cha mẹ nên thống nhất với con bằng những quy định “ngầm” như khi mẹ nghiêm mặt, mắt nhìn thẳng vào con hoặc mẹ đưa tay lên ra dấu hiệu giữ im lặng… là con không được tiếp tục có những hành vi tệ hại, sai trái. Nếu con tiếp tục sai phạm, con sẽ phải chịu những cách xử phạt mà cha mẹ đề ra.

Cha mẹ tuyệt đối không dạy trẻ khi đang nóng giận, tức tối

Cha mẹ tuyệt đối không dạy trẻ khi đang nóng giận, tức tối

Cha mẹ tuyệt đối không dạy trẻ khi đang nóng giận, tức tối

Có không ít con trẻ có tâm lý ngang bướng muốn “trêu ngươi” để cha mẹ nổi giận Nhưng trang tâm sự Eva chia sẻ cách trị con với tính ương bướng là cha mẹ không nên “thi gan” cùng chúng, bởi giáo dục trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều mà phải đòi hỏi một quá trình có nhiều phương pháp linh hoạt và mục đích là để giúp trẻ khắc phục thói ngang ngạnh, khó bảo. Trong tình huống trẻ khó bảo, ai cũng sẽ tức giận, thậm chí “cáu bẩn” nhưng nếu bạn tiếp tục phản ứng thì hiệu quả trong việc nuôi daỵ con sẽ không cao sẽ không cao. Hãy kiểm soát và làm chủ hành động của mình trước khi lên tiếng dạy bảo trẻ.

Cha mẹ hãy luôn giữ nguyên tắc trong giáo dục con vừa nghiêm khắc, vừa mềm mỏng và nói cho trẻ biết cha mẹ làm như thế chỉ vì muốn con ngoan ngoãn, tiến bộ chứ không phải áp đặt chúng theo ý muốn của cha mẹ.

Ngang ngạnh là biểu hiện tâm lý khá phổ biến ở trẻ, phần lớn những đứa trẻ được chiều chuộng từ nhỏ, còn cha mẹ thường uỷ mị, thiếu nhất quán thậm chí là dung túng trong cách dạy con nên trẻ thường trở nên ngang ngạnh, khó bảo vì thế mặc dù trẻ còn nhỏ nhưng bất cứ quy định hay nguyên tắc nào đó của cha mẹ đều cần phải nói cho chúng hiểu rõ lý do vì sao người lớn không đồng ý với ý muốn của con. Mỗi khi con nghiêm túc chấp hành và có biểu hiện ngoan ngoãn cha mẹ cần phải có các hình thức khen ngợi, khích lệ kịp thời để chúng dần phát huy những đức tính tốt và không tồn tại tính ương bướng về sau.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội