Dạy con trong “nước mắt” có phải cha mẹ đang bế tắc và bất lực?

Đã bao giờ cha mẹ tự hỏi dạy con bằng bạo lực có thực sự tốt cho con hay chỉ làm thỏa mãn cơn tức giận của bố mẹ?

Dạy con bằng đòn roi thể hiện sự bất lực trong việc dạy con

Dạy con bằng đòn roi thể hiện sự bất lực trong việc dạy con của cha mẹ

Rất nhiều cha mẹ biện minh cho hành động dạy con bằng đòn roi của mình bởi câu nói “thương con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọt cho bùi”. Suy nghĩ này ăn sâu vào tiềm thức của một bộ phận người lớn và không ít bố mẹ tin rằng việc sử dụng bạo lực chính là một trong những cách dạy con khôn ngoan thực sự cần thiết.

Bạo lực ảnh hưởng về thể chất lẫn tinh thần

Khi nhắc đến bạo lực, phần lớn chúng ta nghĩ đến các hình thức gây tổn thương trên thân thể như đánh, tát… Thế nhưng thực chất hậu quả của việc bạo lực gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn thế rất nhiều. Bạo lực gây ảnh hưởng về thể chất con thì ít mà gây ảnh hưởng tới tâm lý con thì nhiều, điều này vô tình đã tạo nên sự tiêu cực trong suy nghĩ của con. Sự tiêu cực đó không chỉ xuất phát từ hành động mà còn xuất phát bởi những câu nói mang tính quát tháo, mắng mỏ. Có thể nói khi dùng bạo lực, cha mẹ cũng đang ngầm dạy trẻ rằng, bạo lực là cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề.

Bản chất của bạo lực là việc người thân dùng quyền hành của mình khiến con trẻ cảm thấy sợ hãi, thấp kém và phải nghe lời. Dễ nhận thấy khi sử dụng đến bạo lực nghĩa là cha mẹ đang thực sự bất lực và bế tắc vì không biết sử dụng phương pháp nào hiệu quả hơn để con nghe lời với hi vọng nhờ những hành động đó có thể nuôi con khỏe dạy con khôn. Về lâu về dài bạo lực sẽ tạo thành thói quen không thể thiếu trong việc dạy con, còn đối với trẻ khi bị bạo lực sẽ trở nên cục súc, hằn học, sống thiếu tình cảm và rất dễ lặp lại những hành động của bố mẹ đã làm với chúng lên bạn bè của mình. Vô hình chung khi cha mẹ sử dụng bạo lực để chính là lúc cha mẹ đã thất bại trong việc nuôi dạy con.

Bạo lực chỉ khiến trẻ tổn về mặt thể chất lần tinh thần

Bạo lực chỉ khiến trẻ tổn về mặt thể chất lần tinh thần

Dạy con bằng bạo lực liệu có hiệu quả?

Một điều dễ nhận ra là khi cha mẹ dùng bạo lực trẻ rất nghe lời, nên nhiều cha mẹ thấy và coi đó là phương pháp dạy con hữu hiệu có thể “rèn” con vào nề nếp sống mà bố mẹ vốn đã đặt ta từ trước. Nhưng cha mẹ có biết, khi sử dụng biện pháp gây tổn thương cho con để đạt được mục đích trước mắt thì chắc chắn sẽ có hậu quả. Vì trẻ nhỏ học mọi thứ bằng việc quan sát, ghi nhớ và thực hành nên rất dễ nảy sinh tâm lý luôn sợ hãi và đề phòng, luôn nói dối khi không may phạm phải sai lầm, đặc biệt trẻ sẽ dần xa lánh, ít yêu thương bố mẹ, người thân hơn, đây chính là hậu quả nghiêm trọng nhất của việc bố mẹ dạy con bằng bạo lực hay nói cách khác là dạy con sai cách.

Vì thế một trong những kinh nghiệm trong sóc con cái của các bà mẹ hiện đại trên thế giới đó là hãy coi con là bạn mình, dành nhiều thời gian quan tâm, trò chuyện đến con để từ đó dạy bảo con cũng như hiểu tính cách của trẻ. Ngoài sự yêu thương các bà mẹ hiện đại cũng không quên áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc với con trẻ, những hình phạt này không phải là bạo lực nhưng có tính răn đe cao khiến trẻ không giám trái lời. Trong giai đoạn con trẻ đang lớn tính cách và tâm lý trẻ rất nhạy cảm với hành động và lời nói xung quanh vì thế cha mẹ cần phải khéo léo và tinh tế dạy con trong giai đoạn này có như thế mẹ mới có thể hướng con trở thành một đứa trẻ tốt, thành công trong cuộc sống.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội