Bí quyết mẹ đơn thân nuôi dạy con nên người

Dạy trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời là việc không hề dễ dàng đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào, điều này còn khó khăn hơn gấp bội nếu là một người mẹ đơn thân.

Bí quyết mẹ đơn thân nuôi dạy con nên người

Bí quyết mẹ đơn thân nuôi dạy con nên người

Khuyến khích con trẻ làm những việc tốt

Là một người mẹ đơn thân hẳn sẽ gánh tránh nhiệm nằng nề hơn trong việc nuôi dạy con ngoan, việc nuôi dạy chúng không chỉ dừng lại ở việc làm sao cho chúng khỏe mạnh mà con làm sao cho chúng trở thành một người tốt khi không có người đàn ông sức dài vai rộng bên cạnh. Mẹ đơn thân đừng tiếc những lời khen hay những món quà nho nhỏ khi chúng đạt được thành tích hay có những việc làm tốt đẹp. Chính sự khen ngợi của mẹ là món quà vô giá đối với chúng. Lời khen đó còn có tác dụng động viên, khích lệ tinh thần trẻ rất lớn. Nếu người mẹ khéo léo hơn, khen đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến trẻ thấy mình có thể làm nhiều việc trên đời. Khen – chê đúng lúc và phù hợp, mẹ sẽ dần dần giúp trẻ nhận ra những gì đúng và sai trong cuộc sống để điều chỉnh hành vi của trẻ.

Mẹ đơn thân hãy lắng nghe những gì con trẻ nói

Lắng nghe là một trong những kỹ năng mà bất kỳ  bậc cha mẹ nào cũng cần có. Vì chỉ khi bạn biết lắng nghe thì bạn mới có thể hiểu hết những tâm tư, nguyện vọng của con, bạn cũng không nên vội phán xét hay dập tắt những ý nghĩ bạn cho rằng nó không tốt mà hãy phân tích, định hướng để con nhận thức được. Là một người mẹ đơn thân, việc nuôi dạy con hẳn không dễ dàng nên bạn cần tạo niềm tin cho chúng, đồng thời tạo cho chúng cảm giác rằng bạn sẵn sàng lắng nghe những gì trẻ nói. Có như vậy, trẻ mới mạnh dạn chia sẻ mọi điều trong cuộc sống với mẹ.

Mẹ nên thiết lập những nguyên tắc riêng

Mẹ nên thiết lập những nguyên tắc riêng

Mẹ nên thiết lập những nguyên tắc riêng

Dù mẹ có vô cùng yêu thương con, muốn bù đắp cho con thật nhiều vì sự thiệt thòi khi không có bố ở bên cạnh thì mẹ vẫn phải đặt ra những nguyên tắc riêng và yêu cầu chúng thực hiện. Những nguyên tắc đó sẽ là ranh giới, thước đo hành vi việc đó đúng hay sai, có thể làm được hay không? Để nuôi con khỏe đã khó nhưng để dạy con ngoan còn khó khăn hơn rất nhiều, vì thế việc đặt ra những nguyên tắc riêng sẽ hình thành nhân cách tốt cho trẻ sau này. Tuy nhiên, trong cuộc sống hẳn có rất nhiều tình huống bất ngờ nằm ngoài những nguyên tắc này, vì thế mẹ cần khéo léo cân nhắc và có cách ứng xử phù hợp.

Mẹ không chiều theo những đòi hỏi của trẻ

Mẹ không chiều theo những đòi hỏi của trẻ là một cách để rèn tính kỷ luật cho con. Nếu muốn từ chối yêu cầu của con thì Mẹ có thể nói với trẻ rằng: “Nếu con không ngoan, mẹ sẽ không mua đồ chơi mà con thích, không nấu món ăn ngon cho con,…” hoặc những điều tương tự như vậy. Để trẻ có thể nhận thức được việc mẹ có chiều theo yêu cầu của chúng không thì mẹ cần giữ vững lập trường và kiên quyết nói là làm. Ví dụ nếu trẻ có mắc lỗi mà có xin lỗi hay được ông bà hay cô dì nói đỡ thì bạn cũng nên cứng rắn và kiên quyết không chiều theo ý thích của chúng. Mẹ cần tỏ ra cương quyết và không bao giờ chiều theo những đòi hỏi của trẻ, đặc biệt nếu chúng không ngoan.

Là một người mẹ đơn thân dạy con không dễ

Là một người mẹ đơn thân dạy con không dễ

“Lờ đi” khi cần thiết

Chia sẻ về cách nuôi dạy con của mẹ đơn thân trên trang tâm sự Eva được rất nhiều mẹ đang nuôi con nhỏ đồng tình. Việc “lờ đi” cũng là cách dạy trẻ mẹ nên học tập vì nhiều trẻ có thói quen xấu là khóc lóc hoặc hét thật to khi không vừa ý. Nếu mẹ ngay lập tức vỗ về hoặc cưng nựng trẻ thì chúng sẽ hiểu hành động “ăn vạ” của mình có tác dụng buộc mẹ phải chiều theo ý muốn của mình. Từ đó, trẻ hình thành nên sự đòi hỏi buộc người khác phải làm theo ý mình và phản ứng tiêu cực như quấy, khóc, la hét nếu không được như ý.

Khi trẻ mắc lỗi hoặc có hành động quấy khóc để “ăn vạ”, bạn hãy tỏ ra không hề quan tâm. Mẹ có thể  tiếp tục làm những công việc như bình thường và cũng không vì trẻ khóc mà chiều theo ý muốn của trẻ. Hãy để trẻ hiểu rằng mẹ không đồng tình với những hành động chưa ngoan đó và dù có khóc, trẻ cũng không khiến mẹ thay đổi quyết định.

Làm mẹ đơn thân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều tạo một khó khăn lớn trong việc nuôi dạy con cái. Việc không có “trụ cột” trong gia đình cũng ít nhiều làm kinh tế trong gia đình khó khăn hơn. Chính vì vậy, việc mẹ đơn thân nuôi dạy con không dừng lại làm sao để nuoi chúng khỏe còn dạy, hình thành nhân cách để khi lớn lên trở thành một người có ích cho xã hội.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội