Dạy con cũng giống như đi giày, vừa chân hay không chỉ cha mẹ mới rõ

Mỗi trẻ em sinh ra đều là một thiên tài, việc con có trở thành thiên tài hay không phụ thuộc vào cách dạy dỗ cũng như nhìn nhận vấn đề của cha mẹ.

Việc dạy con tùy thuộ vào hoàn cảnh của mỗi gia đình

Việc dạy con tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình

Mỗi gia đình sẽ có cách dạy con khác nhau

Nếu ai đã làm mẹ chắc hẳn sẽ không còn lạ với việc thường xuyên được hướng dẫn cho cách nuôi con khỏe dạy con ngoan của những người đi trước hay được mách đọc những cuốn sách viết về cách nuôi con tân tiến của các bà mẹ Nhật, Mỹ luôn được cả thế giới ca tụng và ngưỡng mộ. Nhưng  đã bao giờ các mẹ nghĩ, mỗi đứa trẻ sẽ có cách giáo dục khác nhau vì còn phụ thuộc rất nhiều vào văn hóa, điều kiện sống ở mỗi nơi. Nếu cha mẹ ép con làm và học theo một khuôn mẫu mà người khác vốn đặt ra thì liệu mẹ có đang làm hại con, tước đi cái quyền được sống tự do theo đúng lứa tuổi hiện tại. Nếu cố tính bắt con làm theo những thứ mà trẻ không thích, không chịu hợp tác thì dù cách dạy con đó có khoa học, hiện đại tới đâu cũng dễ bị phản tác dụng và trở nên “nửa mùa” với con mình.

Thay vì học những cách dạy con “đao to búa lớn” cha mẹ hãy tự mình làm tấm gương cho con noi theo, dạy con ngoan theo cách của riêng mình và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ vẫn giữ nguyên cách dạy con theo kiểu truyền thống mà nên thường xuyên cập nhật những cách dạy con mới, hiện đại, chắt lọc những thông tin và xử lý sao cho phù hợp với tính cách của trẻ vốn có. Vì chỉ có cha mẹ mới hiểu con mình ra sao, như thế nào chứ không phải người ngoài.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên tàiMỗi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên tài

Nuôi con khỏe dạy con ngoan là cả một quá trình

Câu chuyện dạy con sao cho đúng, luôn là một đề tài mang tính thời sự ở mọi thời đại. Để dạy được con ngoan, nuôi con khỏe phải cần cả một quá trình tích lũy dần dần chứ không phải là vấn đề có thể giải quyết một sớm một chiều. Các mẹ cần hiểu rằng, không nhất thiết phải bắt con mình là người thông minh nhất, có kết quả học tập xuất sắc, như thế mới là người tài giỏi, hãy hướng con tới là một người tốt có trách nhiệm, có ý thức, đó mới là điều mỗi cha mẹ cần làm và cần học trong kinh nghiệm chăm con.

Trẻ con đa phần bé nào cũng ngang bướng, cũng khóc nhè, cũng phản kháng. Nhưng việc dạy dỗ thì phải nhất quán, nếu đầu hàng thì dường như mẹ đã thất bại trong một phần cách dạy con. Ai cũng yêu thương con mình cả nhưng đừng vì tình yêu mà cha mẹ thương con một cách mù quáng, vì như thế có thể làm hỏng cả một tương lai con trẻ.Tất cả những đứa trẻ đều như một tờ giấy trắng nên mỗi nét vẽ của người lớn đều mang tính quyết định cao. Một cái cây có thể tự lớn, nhưng để ra dáng đẹp cần uốn nắn nhiều. Sự kiên nhẫn của ba mẹ là yếu tố tiên quyết để đồng hành cùng con, cố gắng thay đổi bản thân từng ngày theo hướng tích cực hơn. Mặc dù còn phạm sai sót rất nhiều, nhưng mình lưu tâm để ý duy trì đều đặn hàng ngày thói quen dạy con tích cực để mong mai sau con không thành công cũng thành nhân.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội