Dạy con là việc khó nhất trên đời!

Nếu ai đã từng làm cha làm mẹ thì ắt sẽ hiểu để dạy con thành một đứa trẻ ngoan luôn là việc khó khăn và gian nan nhất trên đời.

Dạy con luôn là việc khó khăn nhất trên đời

Dạy con luôn là việc khó khăn nhất trên đời

Nuôi con muôn vàn nỗi sợ

Đã có rất nhiều bà mẹ khủng hoảng tinh thần trong giai đoạn nuôi con, mặc dù trước đó đã tự mình “dắt lưng” ít, nhiều kiến thức về kĩ năng chăm con cũng như kinh nghiệm dạy con, nhưng khi đối mặt với nhiều tình huống nhiều ông bố bà mẹ vẫn lúng túng không biết nên dạy con như nào cho phải. Khỏi phải hỏi cũng luôn biết, tất thảy các bà mẹ trên thế gian này đều mong muốn con mình trở thành người tốt, con sống khỏe mạnh có ích. Nhưng việc con có được như thế hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy con của cha mẹ.

Chưa biết việc nuôi con như thế nào nhưng nhiều bà mẹ luôn tỏ ra lo lắng khi sợ con hư hỏng, phát triển lệch lạc, sợ con không nghe lời người lớn, sợ con không được dạy dỗ cẩn thận, lớn lên hư rồi sẽ có người đổ tại “giống mẹ” hay tại “mẹ không biết dạy con”. Sợ đánh con sẽ làm con ác cảm với mẹ rồi làm ngược những điều người lớn dạy bảo. Sợ bao bọc sẽ làm con mất tính độc lập, sáng tạo, những yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong cuộc đời mỗi người.

Dạy trẻ con bây giờ thật khó. Làm thế nào để con biết tuân thủ nguyên tắc mà không bị ù lì, bị động? Làm thế nào để con biết lựa chọn giữa nên và không nên làm gì? Làm thế nào để con phân biệt ranh giới của cái mới và hành động vô kỷ luật, con có thể sáng tạo ngoài khuôn khổ mà không phải là phá phách, hư hỏng. Sẽ có vô vàn những nỗi sợ xuất phát từ nỗi lòng người mẹ trong việc nuôi dạy con khôn ngoan.

Cha mẹ cần hiểu tâm lý trẻ theo từng giai đoạn

Cha mẹ cần hiểu tâm lý trẻ theo từng giai đoạn 

Để con nên người

Theo phân tích từ các nhà tâm lý, khi xã hội càng phát triển cùng việc mỗi gia đình chỉ có ít con nên cha mẹ đang chiều chuộng, nâng niu một cách thái quá và thậm chí mù quáng. Vì thế trong gia đình và nhà trường đang xuất hiện nhiều hội chứng từ con trẻ do việc nuông chiều như” Cục vàng, Ông trời hoặc tính nết Chí phèo”… Dễ nhận thấy xu hướng chiều con của cha mẹ cũng xuất phát từ suy nghĩ đời mình không được sướng thì phải bù đắp cho trẻ khỏi thiếu thốn. Mặt khác, cũng có phụ huynh cho rằng, đáp ứng được mọi đòi hỏi từ vật chất đến tinh thần sẽ đem lại hạnh phúc, sự tự tin… cho trẻ.

Thế nhưng các bậc phụ huynh đâu biết rằng chiều con một cách vô tội vạ là có lỗi, có tội với trẻ. Bởi khi được chiều con sẽ biến trẻ thành những ông tướng con trong nhà rồi trẻ sẽ hình thành lối sống đòi hỏi, bỏ qua những suy nghĩ, cảm xúc của người khác mà không biết sẻ chia, nhường nhịn ai cho dù đó là bố mẹ mình. Cũng vì được cưng chiều quá mức nên với bạn bè trẻ luôn thích tỏ ra chơi trội, hiếu thắng và ăn vạ từ đó tạo cảm giác khó chịu, khó gần đối với người xung quanh. Và tất nhiên lúc này dù bố mẹ có áp dụng cách nuôi con khỏe dạy con ngoan thế nào đi chăng nữa thì khi lớn lên trẻ sẽ khó trở thành một người có ích.

Quan tâm đến con, lo lắng cho con trong từng chặng đường đi là tình cảm của người làm cha làm mẹ. Nhưng để con tự tin vững vàng bước vào cuộc sống, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và là chỗ dựa cho gia đình thì rất cần sự uốn nắn, tạo cho con thói quen tự lập hơn là nâng niu từ trong trứng. Chỉ có sự mài rũa, nuôi dạy đúng cách từ phía gia đình, cha mẹ mới giúp hình thành nên một đứa trẻ ngoan, một con người trưởng thành trong xã hội. Càng ấp ôm, chiều chuộng thì đứa trẻ khó hình thành được nhân cách, trở thành người bình thường ở tương lai sau này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội