Học “lỏm” cách nuôi con khỏe dạy con khôn của các bà mẹ trên thế giới

Thay vì áp dụng những cách dạy con “đao to búa lớn” các bà mẹ nhiều nước trên thế giới lại có cách nuôi con vô cùng đơn giản và được nhiều người ngưỡng mộ.

Mỗi nước cha mẹ có những cách nuôi dạy con khác nhau

Mỗi nước cha mẹ có những cách nuôi dạy con khác nhau

Mẹ Ấn Độ : Cho con ăn bữa ăn đa dạng và ăn cùng gia đình

Với những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực phong phú như Ấn Độ hay Hàn Quốc thì cha mẹ thường cho trẻ được ngồi ăn cùng gia đình khi đến bữa thay vì ăn riêng. Mục đích cho con ăn cùng gia đình giúp con ăn được nhiều loại thức ăn hơn. Cha mẹ Ấn cho rằng, điều này khuyến khích trẻ có thói quen ăn uống đa dạng và quan trọng hơn giúp trẻ làm quen với không khí gia đình trong bữa ăn cũng  như tạo cho con một thói quen tốt.

Mẹ Nhật: Để con tự “chiến đấu” với chính mình

Các ông bố bà mẹ Nhật luôn nổi tiếng và được cả thế giới biết đến bởi cách nuôi con khỏe mạnh thông minh. Ngay từ khi còn nhỏ trẻ Nhật sẽ tự đi học, tự làm các công việc cá nhân. Bố mẹ chỉ là người đứng bên ngoài hướng dẫn và hỗ trợ con. Ngay cả khi con gặp các vấn đề trong cuộc sống với bạn bè, cha mẹ cũng để con tự giải quyết mà ít khi can thiệp. Bởi mẹ Nhật muốn con phải tự mình xử lý và giải quyết những tính huống khó khăn ngay cả khi cha mẹ không có bên cạnh.

Cha mẹ chỉ giống như bạn của con

Cha mẹ chỉ giống như bạn của con

Mẹ Tây: Cho con ra ngoài chơi hàng ngày

Hẳn ai cũng biết mùa đông ở các nước phương Tây thường khá lạnh, nhưng không vì thế mà các mẹ Tây giữ con trong nhà ngồi phòng sưởi, thay vào đó, các bé vẫn được thoải mái vui chơi và hoạt động ngoài trời, thậm chí các em bé nhỏ cũng được mẹ cho ra ngoài khi có thể. Các mẹ Tây có quan niệm, dù nắng hay mưa vẫn cứ đưa con ra ngoài, vấn đề ở chỗ có cho con mặc đủ ấm và trang bị tốt cho con hay không, còn thời tiết không phải là vấn đề gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe và các bệnh lý ở con.

Mẹ Á, Âu, Mỹ: Ngủ cùng con trong những năm đầu đời

Nếu như các bà mẹ Việt thường ngủ chung với con khi chúng lớn thì các bà mẹ Á, Âu, Mỹ lại chỉ ngủ cùng con trong những năm đầu đời. Cha mẹ ở các nước này quan niệm, việc cho con ngủ riêng sẽ giúp con học cách sớm tự lập hơn khi ngủ cùng cha mẹ, nhận định trên cũng được các nhà khoa học hoàn toàn ủng hộ và cho là chính xác. Vì thế đối với trẻ từ 3- 6 tuổi sẽ được cha mẹ cho ngủ riêng.

Để con trẻ được làm theo ý mình cũng là một kỹ năng nuôi dạy con

Để con trẻ được làm theo ý mình cũng là một kỹ năng nuôi dạy con

Mẹ Thụy Điển: Cho con tự quyết định

Thay vì cứ kề kề bên con, kiểm soát từng hành động của con thì ở Thụy Điển dường như việc này không bao giờ tồn tại. Các bé sẽ không bị cha mẹ kiểm soát quá chặt chẽ, con sẽ được quyết định mọi việc của bản thân. Thậm chí một số trường mẫu giáo ở Thụy Điển không lắp hàng rào bảo vệ nào cả, mà giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ về khái niệm “hàng rào vô hình” để trẻ ý thức cũng như tự bảo vệ và kiểm soát bản thân mà không cần cha mẹ phải nhắc nhở.

Mẹ Phần Lan: Cho con vui chơi thoải mái

Nhiều cha mẹ chỉ muốn tận dụng thời gian để cho con học thật nhiều, thì các bà mẹ Phần Lan lại khuyến khích con chơi nhiều hơn học. Thời gian học cũng chỉ khoảng 4 tiếng/ngày, còn lại bé sẽ được tham gia các lớp năng khiếu như vẽ, điêu khắc, may, nấu ăn, thanh nhạc và học kỹ năng sống phù hợp với khả năng và sở thích. Mặc dù thời gian học tập khá ít nhưng trẻ Phần Lan lại luôn có kết quả học tập cao hơn nhiều nước khác.

Với những kĩ năng chăm con vô cùng đơn giản các mẹ bà phương tây luôn được cả thế giới ca tụng và ngưỡng mộ về thành quả nuôi con nhỏ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội