Cha mẹ cần làm gì khi con “ngủ ngày cày đêm”

Mặc dù rất yêu thương con nhưng nhiều cha mẹ vẫn phát “điên” khi con trẻ có thói quen “ngủ ngày cày đêm”.

Cha mẹ cần làm gì khi con làm "cú đêm"

Cha mẹ cần làm gì khi con làm “cú đêm”

Khá nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con mình không hoàn thành tốt “nhiệm vụ” ăn, ngủ đúng giờ. Vậy trong trường hợp này cha mẹ cần làm gì để khắc phục “tật xấu” này của con.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng “ngủ ngày cày đêm” ở trẻ nhỏ?

Việc con làm “cú đêm” không chỉ khiến cha mẹ khó chiều mà còn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh lý ở con vì thế cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân sâu sa để biết cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt của trẻ nhỏ theo đúng giờ giấc nhất. Một vài nguyên nhân được các chuyên gia dinh dưỡng trẻ nhỏ chỉ điểm là “thủ phạm” khiến trẻ nhỏ không chịu ngủ đêm.

  • Trẻ thức đêm thường xuyên có thể cơ thể con đang bị thiếu hụt các loại khoáng chất cần thiết để phát triển tự nhiên như canxi, magie, kẽm hoặc vitamin D,… Tình trạng sức khỏe dinh dưỡng của con bị ảnh hưởng làm cho trẻ trằn trọc cả đêm, quấy khóc, quậy phá suốt đêm, lăn lộn, bò ra khỏi chỗ nằm hoặc có những biểu hiện bứt rứt khó chịu, như đang hờn dỗi.
  • Trẻ thức đêm cũng có khả năng là chỗ ngủ ban đêm của trẻ có vấn đề, không đáp ứng được các điều kiện cần thiết cho giấc ngủ được ngon giấc. Vì thế cha mẹ cần xem xét lại chỗ ngủ của bé có vấn đề gì không?
  • Trẻ ăn quá no cũng là một nguyên nhân khiến con khó ngủ. Bởi khi bụng no quá, cơ thể bé còn chưa hoàn thiện hết các chức năng của hệ tiêu hóa một cách khỏe mạnh, nên khi ăn xong cho trẻ ngủ luôn thì trẻ rất khó chịu, không ngủ được. Qua giờ ngủ sinh lý thì trẻ cũng thức luôn tới sáng mà đêm thức thì ngày ngủ bù, đó là việc dễ hiểu.
  • Nếu con thức đêm trong thời gian dài cha mẹ hãy kiểm tra hoặc cho trẻ đi khám xem con bị mắc bệnh giun kim hay không. Bởi vì giun kim thường làm phiền trẻ vào ban đêm do chúng chui xuống lỗ hậu môn của trẻ để đẻ trứng khiến cho trẻ khó chịu, ngứa ngáy và trằn trọc, khóc rấm rứt, không ngủ được cả đêm.

Cha mẹ cần điều chỉnh để con ăn ngủ đúng giấc

Cha mẹ cần điều chỉnh để con ăn ngủ đúng giấc

Nguy cơ tiềm ẩn khi con làm “cú đêm”

Nhiều cha mẹ thường khá chủ quan trong việc con thức đêm và nghĩ khi con lớn hơn một chút mọi sinh hoạt của con sẽ vào quy củ. Nhưng thực tế việc trẻ thức đêm không hề tốt thậm chí còn gây hại đáng kể.

  • Hạn chế, kìm hãm sự sản sinh hóc môn tăng trưởng vào ban đêm để trẻ tăng chiều cao, nâng cao thể trạng và phát triển trí não.
  • Những trẻ bị mất ngủ vào ban đêm không những không thông minh mà còn có nguy cơ mắc các bệnh về hệ thần kinh, não bộ.
  • Ban ngày ngủ nhiều, đêm thì không ngủ được, đó là điều kiện cho các loại độc tố sản sinh, gây ra nhiều bệnh tật rất nguy hiểm.
  • Hệ tiêu hóa và chức năng của một số cơ quan trong cơ thể bé bị ảnh hưởng, đặc biệt là dạ dày. Ngoài ra hệ miễn dịch cũng suy yếu.

Ngoài ra trẻ không ngủ được còn có khiến bố mẹ bị cuốn theo, thức cùng trẻ trong tinh thần mệt mỏi vì tiếng khóc và sự quấy rầy.

Trung bình trẻ sơ sinh ngủ khoảng 2 đến 3 giờ mỗi giấc vào ban ngày, mỗi ngày khoảng 3 giấc là đủ, ngoài ra thì bé nên được đánh thức nhẹ nhàng dậy để bú, ăn và chơi đùa với bố mẹ. Đối với con dưới 1 tuổi thì giấc ngủ ban đêm trung bình là 12 đến 14 tiếng, có thể dậy giữa chừng để bú rồi ngủ tiếp. Đến 12 tháng tuổi, cả ngày lẫn đêm bé sẽ ngủ tổng cộng 12 đến 14 tiếng. Trong trường hợp bé ngủ ngày thức đêm, bố mẹ nên có biện pháp điều chỉnh thời gian ngủ cho hợp lý để con được phát triển tốt nhất về thể chất cũng như trí não.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội