Cha mẹ cần phải làm gì khi trẻ đến tuổi đi mẫu giáo?

Khi trẻ bắt đầu khoảng thời gian đi mẫu giáo cũng là lúc trẻ bắt đầu tập thích nghi với một số thói quen và môi trường sống. Vậy cha mẹ cần phải làm gì để giúp trẻ trong độ tuổi này?

Cha mẹ cần phải làm gì khi trẻ đến tuổi đi mẫu giáo?

Cha mẹ cần phải làm gì khi trẻ đến tuổi đi mẫu giáo?

Khi bé đi lớp nhà trẻ, mẫu giáo bé sẽ thay đổi một số thói quen và môi trường sống. Để bé có thể thích nghi với nhịp sinh hoạt mới, các mẹ nên tham khảo một số lưu ý và chuẩn bị dưới đây.

Trong hoạt động ăn uống cần chú ý điều gì?

Chế độ ăn uống là điều đầu tiên mẹ phải để ý khi con bắt đầu đi mẫu giáo, bởi trong độ tuổi con đang lớn cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển tốt. Mẹ nên tập cho bé ăn cháo hạt, không xay, không giã nhuyễn, không nát. Ở trường các bé chỉ có cháo hạt không có cháo xay, nếu không ăn được cháo hạt con sẽ có thể bị đói, bị trớ. Theo đó, mẹ nên gửi thêm sữa vì những ngày đầu có thể bé chưa quen với hương vị món ăn ở trường. Chuẩn bị cả bình sữa sạch đi kèm(1-2 bình) để cô pha sữa, theo lượng ăn của con các mẹ chuẩn bị bình chia sữa, chia lượng sữa từng bữa phù hợp để cô giáo pha cho tiện.

Ăn theo đúng chuẩn giờ ở trường cho con quen theo thời gian biểu: 7h30 ăn sáng – 10h30 ăn trưa – 3h ăn chiều. Nếu bé dị ứng đồ ăn hay không thể ăn được một món ăn nào đó thì mẹ có thể gặp riêng cô và trao đổi, trong trường hợp bé đã ăn sáng ở nhà thì nên thông báo với cô để cô giảm lượng ăn sáng.

Trong hoạt động ngủ của trẻ cũng cần lưu ý

Trong khoảng thời gian con từ 1 đến 3 tuổi, khi đi lớp trẻ có thể chỉ ngủ từ 11h – 14h30 vậy nên nếu muốn con thích nghi nhanh bạn cũng phải cắt hết các giấc lẻ trong ngày, dồn con ngủ vào một khung giờ giống con sinh hoạt ở trường để con không cảm thấy bỡ ngỡ so với các bạn đồng trang lứa. Mặt khác mẹ cũng phải rèn luyện cho con tự ngủ bằng cách ru, khi chúng buồn ngủ có thể vỗ nhẹ,, con tỉnh giấc bế con lên vỗ rồi đặt con xuống, một thời gian con sẽ ngủ dễ hơn mà không cần ru quá nhiều.

Mẹ nên chọn trường học có không gian thoáng đãng và chế độ dinh dưỡng tốt

Mẹ nên chọn trường học có không gian thoáng đãng và chế độ dinh dưỡng tốt

Trong các hoạt động vui chơi

Với những bé chưa biết đi thì các bậc cha mẹ nên dặn cô hạn chế để con ngồi trên ghế trừ lúc ăn, còn lại khi chơi cô nên cho con ngồi dưới sàn để tránh gây ra một số tai nạn đáng tiếc nếu con ngã hoặc chưa quen với các loại đồ chơi mới, đồ chơi cỡ lớn. Ngoài ra mẹ ở một số các hoạt động khác mẹ cũng cần học cách rèn luyện cho con, ví dụ mẹ nên tập cho con đi đại tiện vào khung giờ buổi sáng lúc thức dậy, hoặc chủ động thay bỉm cho bé theo cách bạn thường xuyên làm, bé sẽ không hoảng sợ. Nếu bé không có thói quen đi đại tiện vào khung giờ buổi sáng mà đi trên lớp thì mẹ cũng nên chia sẻ với cô giáo về cách thay bỉm bạn hay làm, để tránh làm cho bé sợ nếu cô thay bỉm cho bé theo cách khác bạn hay thực hiện.

Các bậc cha mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý, khi con bắt đầu đi mẫu giáo thì không nên chọn trường trông trẻ quá xa, nên chọn trường gần và có mức học phí phù hợp với kinh tế gia đình. nên chọn trường có không gian thoáng đãng và chú ý đến chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm của ngôi trường đó để đảm bảo sức khỏe cho con.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội