Hướng dẫn mẹ trẻ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Không nóng vội nhưng cũng không được chần chừ, các bậc phụ huynh cần nắm rõ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt để sớm có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy sủi bọt

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy sủi bọt

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy sủi bọt

Trong giai đoạn con đang lớn, trẻ sẽ có số lần đi ngoài khác nhau tùy theo chế độ dinh dưỡng. Thông thường các bé bú mẹ đi ngoài 5-6 lần một ngày, phân có màu vàng hoa cải, mềm và có mùi chua. Đối với bé bú sữa công thức, số lần đi ngoài có thể ít hơn, khoảng 1-3 lần một ngày, phân sẽ có màu xanh hoặc vàng nâu, cứng và nặng mùi hơn. Nếu bị tiêu chảy sủi bọt, con sẽ đi ngoài nhiều lần trong ngày, thường từ 3 lần trở lên. Phân của bé sẽ lỏng, trong phân có chất nhầy, sủi bọt li ti, ban đầu lợn cợn rồi chuyển dần sang nhiều nước có lẫn bọt. Tình chạy tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến mất nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con vì vậy mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và sớm có phương pháp điều trị kịp thời. Một số nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy sủi bọt như:

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tiêu chảy có bọt ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ không vệ sinh núm vú sạch sẽ hoặc tiệt trùng bình sữa đúng cách trước khi cho con bú, bé có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột gây ra rối loạn tiêu hóa và nhiều các căn bệnh khác. Đối với các bé đang sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng hoặc kháng sinh dài ngày cũng thể bị loạn khuẩn đường ruột gây ra rối loạn tiêu hóa và phân có bọt.

Kích thích đường ruột

Do hệ thống tiêu hóa của bé còn non yếu nên thiếu các loại enzyme phân giải đường cần thiết. Vì vậy bé sẽ không hấp thu được hết đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức nên dẫn đến tình trạng đi ngoài phân lỏng và sủi bọt tăm.

Ngoài ra, khi bé bị nóng trong, chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi, ăn uống và tiêu hóa kém dẫn đến tình trạng đi ngoài sủi bọt và nhiều các bệnh của con khác. Vì thế cha mẹ cần hết sức lưu ý và sớm có biện pháp xử lý để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hướng dẫn mẹ trẻ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Hướng dẫn mẹ trẻ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Hướng dẫn mẹ trẻ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Nuôi con khỏe là mong muốn của bất kỳ người làm cha, làm mẹ nào, tuy nhiên mẹ cần phải bình tĩnh để tìm ra phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ thì nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng bản thân hợp lý, ăn nhiều rau, củ, quả, sữa chua, nước dừa… để tăng lượng khoáng chất và vitamin cần thiết cho con. Đồng thời mẹ cần hạn chế các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe. Còn đối với trẻ dùng sữa công thức, con có thể bị đi ngoài sủi bọt 2 đến 3 ngày khi mới uống vì hệ thống tiêu hóa cần thời gian thích nghi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài mẹ cần thay đổi nhãn hiệu sữa khác, mẹ nên chọn các loại sữa không có lactose để bé dễ tiêu hóa. Nếu phát hiện thấy trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt, điều quan trọng nhất là mẹ phải bù đủ nước cho con bằng cách cho con bú nhiều lần trong ngày, sau mỗi lần đi ngoài cho bé uống 50-100ml oresol. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, mẹ có thể cho bé uống thêm dung dịch bù điện giải để đảm bảo bé không bị mất nước. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn cho trẻ sơ sinh dùng nước.

Nếu thấy trẻ bị tiêu chảy sủi bọt 2 ngày không khỏi, trong phân có lẫn máu, bé có biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn uống, sốt cao, mất nước thì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội