Làm thế nào để cho trẻ ăn dặm đúng cách?

Ăn dặm cho trẻ là mối quan tâm của rất nhiều các bậc phụ huynh, đặc biệt những người lần đầu làm mẹ. Vậy các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ đâu?

Trẻ ăn dặm để được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Trẻ ăn dặm để được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Vì sao trẻ cần ăn dặm?

Trong quá trình nuôi con khỏe thì ngoài nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, trẻ cần được làm quen với các nguồn thực phẩm từ bên ngoài, theo đó, việc ăn dặm có 2 ý nghĩa rất quan trọng, đó là:

Cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ

Trẻ con sinh ra được bú sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời, tuy nhiên theo năm tháng trẻ lớn lên dinh dưỡng trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ. Do vậy ta cần cho trẻ ăn thêm thức ăn từ ngoài để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Cách cho trẻ ăn bổ sung thêm này chính là ăn dặm.

Ăn dặm để trẻ có thể ăn như người lớn

Thức ăn của con người là cơm, bột mỳ, rau, củ, cá thịt… là những thức ăn rắn cần hoạt động nhai nghiền tiêu hóa thức ăn. Để trẻ chuyển từ thức ăn là dạng sữa lỏng sang ăn được những thức ăn như người bình thường cần một quá trình dài để thích nghi và làm quen. Bước chuyển tiếp này cũng chính là ăn dặm, để trẻ tập dần để ăn được giống như người lớn.

Vì thế, ăn dặm giúp đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời, giúp trẻ làm quen thích nghi với thức ăn của con người thay thế dần cho sữa mẹ. Do đó nếu ăn dặm không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả cho trẻ như: Thiếu dưỡng chất, trẻ lười ăn, chậm biết ăn…

Làm thế nào để cho trẻ ăn dặm đúng cách?

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì mẹ cần tuân thủ một số yếu tố về dinh dưỡng cũng như an toàn thực phamat, theo đó khi cho trẻ ăn dặm  cần đạt được những tiêu chí sau:

Mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm khi cho trẻ ăn dặm

Mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm khi cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm đúng thời điểm, 6 tháng là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm cho trẻ. Một số nơi có thói quen cho trẻ dưới 6 tháng nếm thử chút đồ ăn của người lớn. Nếu trẻ trên 3 tháng nếm thử chút đồ nhạt như rau củ thịt luộc cũng không vấn đề gì, giúp trẻ làm quen dần với vị thức ăn sau này khi ăn dặm sẽ dễ thích nghi hơn. Nhưng sẽ là không được nếu như đó là thức ăn mặn, đồ ăn khó tiêu, hay cho trẻ ăn nhiều. Theo đó, lựa chọn cách ăn dặm phù hợp nguyên tắc cần đảm bảo đó là: Cho trẻ ăn từ ít tới nhiều, từ loãng tới đặc, từ tinh đến thô, từ một loại đến phối hợp nhiều loại thực phẩm.  Ngoài ra, chị em cũng cần lựa chọn thực phẩm phù hợp với tuổi của trẻ, ví dụ như lòng đỏ trứng có thể cho trẻ ăn từ 6 tháng còn lòng trắng thì phải 1 tuổi trở lên. Khi trẻ đã quen được nhiều loại thực phẩm chú ý cân đối dinh dưỡng đủ theo ô vuông thức ăn.

Khi con dưới 1 tuổi, sữa mẹ vẫn là thành phần quan trọng nhất trong cung cấp năng lượng cho trẻ, không nên ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ bú ít sữa, thậm chí gây tâm lý sợ ăn gây biếng ăn về sau cho trẻ. Khi chế biến thức ăn cho trẻ không được cho thêm muối, vì lượng muối trong thức ăn đã đủ đáp  ứng nhu cầu của trẻ, thêm vào sẽ thừa và gây nguy hại. Các phương pháp cho ăn dặm hiện nay như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy BLW được rất nhiều các bà mẹ lựa chọn, ựa chọn cách ăn dặm phù hợp sẽ bảo vệ trẻ và đảm bảo sự sinh trưởng sau này.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội