Nguyên tắc trong việc lựa chọn thuốc hạ sốt phù hợp cho trẻ

Khi con trẻ bị sốt, đặc biệt là trẻ sơ sinh, rất nhiều cha mẹ thường bối rối không biết nên cho con sử dụng loại thuốc nào giúp hạ sốt nhanh chóng và an toàn nhất?

Hạ sốt nhanh chóng cho trẻ nhỏ

Hạ sốt nhanh chóng cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh rất dễ bị sốt do sức đề kháng của trẻ còn non nớt, khiến cho các bậc cha mẹ lúc nào cũng bồn chồn, lo lắng tìm cách hạ sốt cho trẻ. Cách tốt nhất để giúp trẻ hạ sốt đó là dùng thuốc, tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết loại thuốc nào nên cho con dùng để đem lại hiệu quả nhanh chóng, an toàn. Dưới đây là một số lưu ý trong việc lựa chọn thuốc hạ sốt phù hợp cho con trẻ.

Nguyên tắc sử dụng thuốc hạ sốt cho con trẻ

Bất kỳ loại thuốc điều trị các bệnh lý ở trẻ nào cũng đều phải tuân thủ sử chỉ định bác sĩ điều trị mới đảm bảo an toàn cho trẻ. Việc cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt cũng cần phải đảm bảo những nguyên tắc như:

  • Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
  • Loại thuốc hạ sốt sử dụng cần phù hợp theo nhóm tuổi của trẻ và “khả năng uống thuốc của trẻ”, đây là cách giúp trẻ có thể nhận đủ lượng thuốc hạ sốt cần thiết trong quá trình hạ sốt cho trẻ.
  • Liều lượng thuốc hạ sốt cơ bản cần dựa trên cân nặng thực tế của trẻ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả hạ sốt nhanh cho trẻ. Cụ thể, trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10 mg – 15 mg/kg/lần khi sốt trên 38,5 độ.
  • Cần tuân thủ khoảng cách an toàn giữa 2 lần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ để tránh tình trạng quá liều, có thể dẫn đến ngộ độc rất nguy hiểm. Thuốc hạ sốt dùng cho trẻ phải còn hạn sử dụng rõ ràng.

Lựa chọn loại thuốc hạ sốt nào phù hợp với trẻ nhất?

Thông thường, chúng ta hay dùng thuốc có thành phần chủ yếu là Paracetamol để hạ sốt cho con từ 1 đến 3 tuổi vì độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và thường được các bác sĩ khuyên dùng. Bên cạnh đó những loại thuốc có chứa thành phần từ Aspirin và lbuprofene cũng được sử dụng cho trẻ, tuy nhiên cần phải được hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa vì loại những loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ.

Loại thuốc có chứa Paracetamol: vì có tính an toàn và hiệu quả nhanh chóng, loại thuốc có chứa paracetamol điển hình như Babyplex, Panadol trẻ em,  Effe-paracetamol, Efferalgan 80 mg… thường được cho trẻ sử dụng với liều lượng khoảng 60mg/kh/ngày hoặc 10 – 15mg/kg dùng mỗi 4 – 6 tiếng. Với các trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 tiếng.

Loại thuốc dạng uống thường thích hợp sử dụng khi trẻ còn thức, không có vấn đề về nôn ói và hấp thụ. Còn với những trẻ đang ngủ, đang bị co giật do sốt cao, dễ bị nôn trớ thì thích hợp với việc sử dụng loại thuốc đặt hậu môn, tuy nhiên sử dụng thuốc đặt hậu môn có thể gây ngứa kích thích trực tràng của trẻ vì vậy chỉ sử dụng thuốc đặt ngắn hạn, sau đó chuyển sang dạng uống.

Ngoài ra còn có dạng tiêm nhưng thường chỉ được sử dụng trong bệnh viện khi có sự chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý khi lựa chọn thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi lựa chọn thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ

Các loại thuốc hạ sốt có thành phần Aspirin: Những loại thuốc có thành phần Aspirin có tác dụng hạ sốt, giảm đau, cảm lạnh thông thường, và nhức đầu. Tuy nhiên loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ lên đường tiêu hóa của trẻ, do đó việc sử dụng phải có sự chỉ định và hướng dẫn theo dõi từ bác sĩ, chỉ cho trẻ dùng tối đa 60mg/kg trong một ngày. Không được cho trẻ bị các vấn đề đường tiêu hóa như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hoá… sử dụng thuốc có chứa Aspirin.

Aspirin ít được dùng để hạ sốt cho trẻ vì những tác dụng phụ của nó lên đường tiêu hoá của trẻ, thậm chí nếu dùng lâu dài có thể gây tổn thương gan và thần kinh của trẻ, ảnh hưởng tới quá trình nuôi con khỏe mạnh thông minh sau này.

Hiện nay, các loại thuốc giúp hạ sốt cho trẻ rất nhiều, các bậc cha mẹ lựa chọn thuốc hạ sốt cho trẻ cần căn cứ vào tình hình sức khoẻ của trẻ để chọn loại thuốc phù hợp cho trẻ. Khi trẻ bị sốt, trước tiên cha mẹ hãy kiểm tra xem trẻ bị sốt do viruts hay do bệnh lý nào đó để có thể điều trị hiệu quả nhất. Không phải lúc nào trẻ sốt cũng cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, cha mẹ nên phân biệt khi nào nên và không nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ khi trẻ sốt cao trên 39 độ, nếu thấy trẻ sốt cao kèm theo co giật thì phải nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất, để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội