Những sai lầm phổ biến của mẹ khi chăm con mùa đông

Với thời tiết giá lạnh vào mùa đông nhiều bà mẹ rất chăm ủ ấm cho con. Tuy nhiên, sự chăm sóc thái quá đôi khi là nguyên nhân khiến con mắc bệnh.

Việc giữ ấm cho trẻ quá mức có thể khiến con dễ mắc bệnh hơn

Việc giữ ấm cho trẻ quá mức có thể khiến con dễ mắc bệnh hơn

Ủ ấm quá mức cho trẻ

Giữ ấm cho trẻ khi trời trở lạnh là điều vô cùng cần thiết. Nhưng các mẹ nên biết, thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn, trẻ thường có xu hướng cảm thấy nóng hơn. Đó là chưa kể đến việc trẻ thường xuyên chạy nhảy, chơi đùa nên dễ nóng người, toát mồ hôi ngay cả khi thời tiết đang rất lạnh. Vì thế nếu mặc quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, đầu và đây chính là nguyên nhân khiến con bị cảm lạnh hoặc viêm phổi. Tốt nhất trong mùa đông, các mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho con và khi thấy con bị ra mồ hôi cần cởi bớt quần áo, thay cho con bộ khác để không bị mắc các bệnh ở trẻ.

Dùng nước quá nóng để tắm

Nếu cha mẹ thấy nước tắm cho con là đủ ấm với mình thì như thế sẽ là khá nóng với trẻ vì da trẻ con rất non và mỏng nếu tắm nước quá nóng sẽ làm da con trở nên hanh khô, nứt nẻ. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ tắm mùa đông là từ 33oC đến 36oC. Cần cho trẻ tắm trong phòng kín gió, chuẩn bị thêm quạt sưởi, máy sưởi nếu cần thiết. Chỉ nên cho trẻ tắm trong 5-7 phút để tránh cảm lạnh. Hãy nhớ rửa mặt đầu tiên và gội đầu sau cùng.

Nên tắm cho con trong phòng kín gió

Nên tắm cho con trong phòng kín gió

Để nhiệt độ điều hòa cao

Nhiều cha mẹ sợ thời tiết lạnh sẽ làm con mắc bệnh nên thường cho con ngồi trong điều hòa với nhiệt độ cao để con được ấm. Tuy nhiên việc để nhiệt độ phòng quá cao sẽ khiến không khí trong phòng bị bí, ngạt, khó thở và khô da. Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là khoảng 25-28oC. Phòng của trẻ cần ấm áp nhưng không nên quá bí. Có thể dùng máy sưởi, quạt sưởi nhưng tuyệt đối không được dùng bếp than tổ ong để làm ấm phòng của cả trẻ nhỏ và người lớn. Vì than tổ ong và củi rất độc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cuộc sống của con người.

Không cho trẻ ra ngoài chơi

Thực tế đúng là thời tiết mùa đông sẽ làm trẻ dễ mắc bệnh hơn nhưng điều đó không có nghĩa là con cứ được ủ ấm không ra ngoài thì sẽ không mắc bệnh.  Đối với con trẻ dưới 1 tuổi thì việc hạn chế cho ra ngoài là đúng nhưng với trẻ lớn hơn cha mẹ cần phải cho con vận động để cơ thể tăng sức đề kháng phòng tránh được nhiều bệnh lây nghiễm, đó chính là lý do vì sao các ông bố bà mẹ tây vẫn cho con hoạt động ngay cả khi trời có tuyết. Khi cho trẻ chơi ngoài trời, chỉ cần cho con mặc quần áo đủ ấm nhưng vẫn thoáng để khi trẻ ra mồ hồi không thấy quá nóng, dạy trẻ cách tự lau mồ hôi cho mình để tránh cảm lạnh.

Việc giữ ấm cho trẻ trong thời tiết giá lạnh mùa đông là điều cần thiết nhưng cha mẹ không cần quá lo lắng, bên cạnh việc giữ ấm cũng cần cho con hoạt động và quan trọng nhất vẫn là bổ sung cho con đầy đủ những chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội