Bố mẹ Việt đang thiếu kỹ năng chơi cùng con

Để con có thể phát triển thông minh khỏe mạnh thì bên cạnh việc dạy con, cha mẹ cũng nên dành thời gian học mà chơi, chơi mà học cùng con.

Chơi cùng con không chỉ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu mà còn giúp con phát triển trí tuệ tốt nhất

Ai cũng biết chơi là hoạt động chủ đạo ở tuổi mầm non, nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách chơi cùng để giúp trẻ phát triển trí tuệ. Thực tế trong nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy thời gian cha mẹ dành để chơi cùng con sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển trí tuệ của trẻ. Đặc biệt trong cuộc sống thời hiện đại thì việc cha mẹ chơi cùng con lại trở lên quan trọng và đặc biệt hơn cả.

Chơi bằng cách chơi của con

Thế giới vui chơi của các bé thường bắt đầu từ vô cùng nhiều loại đồ chơi mà chính cha mẹ lựa chọn cho bé, nhưng người lớn chúng ta lại chưa chắc đã hiểu được những thứ đồ chơi, cách chơi với đồ chơi đó bằng chính bé nhà mình. Chơi đùa không chỉ giúp trẻ gắn kết yêu thương với bố mẹ mà đây còn được coi là một trong những kỹ năng nuôi dạy con khôn ngoan đối với sự phát triển của trẻ. Vì thế mỗi ngày bố mẹ hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để chơi đùa cùng còn bằng những món đồ chơi đơn giản, qua đó cha mẹ cũng có thể tranh thủ dạy con về những điều cơ bản trong cuộc sống.

Cha mẹ nên chơi theo cách mà con thích

Mẹ hát con minh họa

Trong giai đoạn con từ 1 đến 3 tuổi mẹ có thể phối hợp cùng con để chơi trò chơi này nhằm tăng khả năng nói cũng như nghe và phát triển ngôn ngữ ở con trẻ. Trò chơi mẹ và bé này có thể chơi bất kỳ nơi nào, dù bé đang ở công viên hay sắp đi ngủ. Ví dụ như mẹ có thể hát “một con vịt xòe ra hai cái cánh, nó kêu rằng quác quác quác quạc quạc quạc” hay “bươm bướm bay hai ba vòng, bay vòng quanh, bay vòng quanh” để bé múa minh họa.

Đồ chơi tự chế

Những món đồ chơi dân giã như gấp thuyền, nghe âm thanh từ vỏ ốc biển, cùng con làm đồng hồ bằng lá dừa hay giấy cứng sẽ kích thích đam mê sáng tạo trong con người trẻ nhỏ. Thông qua những món đồ chơi này mẹ có thể giải thích với bé vì sao máy bay giấy có thể bay, thuyền giấy không chìm trên mặt nước và tại sao có âm thanh rất lạ khi áp tai vào vỏ ốc…

Những món đồ chơi tự chế luôn kích thích tính sáng tạo vô biên ở trẻ

Cùng con sáng tạo thêm trò chơi

Ngoài những món đồ chơi mua sẵn mẹ hãy cùng con bắt tay vào sáng chế ra những món đồ chơi mới, đơn giản hơn nhưng lại tạo cho con được sự hứng thú vốn có. Với cách làm này con không chỉ bị cuốn hút vào trò chơi mới mà còn có ý thức tự sáng tạo thêm trò chơi, tăng cường ý thức khám phá để tự tạo ra đồ chơi, trò chơi cho mình, theo ý bé thích. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú khi chơi những món đồ chơi, trò chơi do bé “sáng chế”. Trong quá trình chơi cùng con mẹ cũng có thể kết hợp những câu đố vui dành cho trẻ để kích thích trí thông minh của con.

Cha mẹ có thể thấy, chính những khoảng khắc bình dị và giản đơn như vậy lại tạo nên hạnh phúc và những ký ức thơ ấu tuyệt vời cho con. Không chỉ thế, những trò chơi tưởng như “lỗi thời” vì thiếu sự hiện diện của công nghệ lại giúp con phát triển cả về thể chất và tinh thần, giúp chúng cảm nhận được tình yêu của cha mẹ và những người thân yêu.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội