Cha mẹ cần dạy con về giá trị đồng tiền càng sớm càng tốt

Việc dạy con về giá trị của đồng tiền càng sớm càng tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích cả trước mắt lẫn lâu dài và đây cũng chính là kỹ năng thiết thực dành cho trẻ.

Việc dạy con cách quản lý tài chính ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết

Việc dạy con cách quản lý tài chính ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết

Nhiều cha mẹ thường quan niệm không nên cho con làm quen với tiền bạc sớm như thế sẽ khiến trẻ thực dụng, làm hỏng tâm hồn trẻ thơ. Nhưng thực tế theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc dạy con về giá trị đồng tiền ngay từ sớm giúp con tạo ra thói quen biết tiết kiệm chi tiêu, hiểu được giá trị của sự đầu tư tài chính và nhất là các bé sẽ biết không phải muốn gì là có nấy ngay lập tức. Đây được coi là một nền tảng quan trọng trong kinh nghiệm chăm con mà cha mẹ hiện đại cần biết.

Lợi ích của việc dạy trẻ biết về giá trị đồng tiền ngay từ nhỏ

Nhiều cha mẹ thường hỏi dạy trẻ kỹ năng sống quan trong nhất điều gì? Thực chất để trả lời câu hỏi này một cách đầy đủ và chính xác là một điều khá khó khăn vì nó còn tùy thuộc vào môi trường sống cũng như cách suy nghĩ của từng cha mẹ. Nhưng một điều không thể phủ nhận việc dạy con về giá trị đồng tiền là điều rất cần thiết và cũng nằm một trong những kỹ năng quan trọng về việc dạy trẻ.

Lợi ích đầu tiên của việc dạy con về bài toán tài chính là giúp trẻ sớm biết được giá trị đồng tiền sẽ giúp con sớm biết quý trọng giá trị sức lao động, cũng như học được tính độc lập, kỹ năng lập mục tiêu tài chính và quản lý tài chính ở mức cơ bản. Đây là những kỹ năng mà các bé luôn được chiều chuộng không thể có được.

Việc quản lý tiền cạ giúp con hiểu được giá trị đồng tiền ngay từ nhỏ

Việc quản lý tiền cạ giúp con hiểu được giá trị đồng tiền ngay từ nhỏ

Phần lớn trẻ em chúng thường vòi vĩnh nhiều món ăn, món đồ chơi tốn kém. Nếu cha mẹ không biết cách từ chối, trẻ sẽ dần sinh hư hỏng và có nhiều tính xấu. Chính những lúc đó, cha mẹ nên gợi ý cho con cách làm việc để có thu nhập, tiết kiệm rồi mua món đồ mình thích thay vì ỷ lại vào người lớn. Trẻ cần hiểu được rằng “Phải cố gắng lao động mới có được điều mình muốn và phải biết trân trọng đồng tiền do mình làm ra”.

Khi các bé đã quen với việc sử dụng tiền,  mẹ cần dạy bé biết cách tiêu tiền sao cho hợp lý. Một cách mà nhiều bậc phụ huynh áp dụng đó là cho con tiền tiêu vặt hàng ngày. Không những giúp các bé hiểu rằng khi đã dùng tiền tiêu vào một việc gì đó thì tiền sẽ “một đi không trở lại”, mà còn khuyến khích các bé tự hiểu giá trị của việc tiết kiệm tiền là như thế nào, cũng như phải có trách nhiệm đối với tài chính của bản thân ra sao. Hãy giải thích cho các bé rằng tiết kiệm là một điều tốt và mua cho bé một chú heo đất tiết kiệm thật đẹp để bé hào hứng hơn với ý tưởng để dành tiền. Khi con trên 6 tuổi việc đưa tiền cho các bé quản lý cũng sẽ dạy cho chúng cân nhắc cái gì nên mua trước, cái gì cần để mua sau nếu không sẽ không có đủ tiền để chi trả. Đó là cách để dạy cho trẻ đầu tư đúng đắn và khiến các bé cảm thấy mình có trách nhiệm hơn.

Làm được những việc như vậy, bố mẹ sẽ giúp các con hiểu được về tầm quan trọng của tiền bạc và quản lý tài chính hiệu quả. Sự định hướng ngay từ nhỏ cùng với cách hướng dẫn khoa học sẽ giúp cho trẻ hình thành thói quen tốt trong chi tiêu và trở thành những nhà đầu tư giỏi khi trưởng thành.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội