9 câu hỏi quan trọng nhất về thụ tinh nhân tạo (IUI)

Tỉ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào việc thực hiện đúng kỹ thuật các bước cơ bản của IUI như kích thích buồng trứng, chuẩn bị tinh trùng, bơm tinh trùng.

9 câu hỏi quan trọng nhất về thụ tinh nhân tạo (IUI)

9 câu hỏi quan trọng nhất về thụ tinh nhân tạo (IUI)

Để hiểu thêm về thụ tinh nhân tạo các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

IUI là gì? Và được làm như thế nào?

IUI- được viết tắt từ – intrauterine insemination- còn gọi là thụ tinh nhân tạo– Thủ thuật thực hiện bằng cách đưa một catheter rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung- Qui trình nhanh, đặt mỏ vịt và đưa catheter  mất 1-1,5 phút. Nếu khó đặt phải dùng cặp cổ tử cung để đặt Catheter và khoảng 5-6 phut sau mới rút catheter.

Tinh trùng được lấy ở đâu và bao lâu trước khi làm IUI?

Thông thường mẫu được lấy bằng cách xuất tinh vào lọ vô khuẩn, hay bao cao su (Codom) đặc chủng.Sau đó đưa vào phòng thí nghiệm trước 1/2h (trong khoảng thời gian li giải). Tinh dịch được lấy tại phòng thí nghiệm,tại nhà hay phòng riêng. Có vấn đề cản trở là từ khi mẫu đưa lọc rửa và khi nào thì bơm. Thời gian phụ thuộc vào kỹ thuật lọc rửa, khoảng 30′ – 2h, thủ thuật làm giàu tinh trùng được thực hiện ngay sau lọc rửa.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để làm thủ thuật?

Trong khoảng phóng noãn 6h, nếu là yếu tố Nam giới, một số bác sĩ khuyên trên trang Tâm sự eva rằng: sau phóng noãn là tốt nhất, mặt khác cơ hội để thành công cao là tinh trùng phải chờ noãn. Khi thời điểm trên cơ sở tiêm hCG, IUI thường được tiến hành trong khoảng 24-48h sau. Nếu làm 1 lần thì sau 36h, nếu bơm 2 lần thì 24 và 48h. Một số báo cáo nêu lên, bơm 2 lần tỷ lệ cao hơn 6%. Trên thực tế chỉ bơm 01 lần do lượng mẫu khó khăn. Nhưng ở Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chúng tôi bơm 2 lần sau tiêm thuốc rụng trứng 24 và 48h. Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (Trước đây là Trung tâm Nam học và Hiếm muộm Hà Nội), ngoài chất lượng tinh trùng tốt, bệnh nhân đều được kích thich nang noãn, lại được bơm 02 lần vào thời điểm 24 và 48h sau tiêm thuốc rụng trứng.

Tỷ lệ thành công của IUI?

Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và noãn. Nếu tinh trung đảm bảo chất lượng, chu kỳ tự nhiên (không sử dụng thuốc kích thích nang noãn – theo các tácgiả trên thế giới) tỷ lệ thành công chỉ 6%. Nếu người phụ nữ sử dụng thuốc kích thích nang noãn (để có nhiều nang noãn  trong 1 chu kỳ), tỷ lệ thành công của IUI có thể đạt 26%. Có ngày chúng tôi thực hiện 4 trường hợp thì 3 có thai. Nhìn chung, tỷ lệ thành công IUI cho 1 chu kỳ là 15 – 20%. Tỷ lệ đa thai 23 – 30%. Chúng tôi cũng gặp tương tự – có trường hợp 4 thai, sau đó tiêu tự nhiên 1 thai, còn 03 thai 2 gái 01 trai.

Làm  IUI người phụ nữ có cảm giác thế nào?

Những người được làm IUI đều sợ thủ thuật, nhưng sau thủ thuật được hỏi có đau không – phần lớn trả lời là không đau, nhưng có cảm giác sợ khi làm thủ thuaath và hơi  tức ở bụng dưới.

Làm  IUI người phụ nữ có cảm giác thế nào?

Làm  IUI người phụ nữ có cảm giác thế nào?

Tinh trùng sau lọc rửa sống được bao lâu?

Nhiều nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng tinh trùng sau khi được lọc rửa có thể sống được khoảng 24 – 72h, tuy nhiên  sau khoảng 24h thì chất lượng giảm đáng kể. Tinh trùng có khả năng hoạt động cao nhất xuyên qua màng tế bào noãn để thụ thai là 6 đến 12h sau phóng noãn.

Có phải nằm sau IUI hay không?

Nên nằm nghỉ 1 khoảng thời gian ngắn sau khi bơm tinh trùng.Theo lý thuyết thời gian nằm nghỉ sau IUI khoảng 15 phút là đủ. Nhưng trong thực hành, từ trường hợp đầu tiên làm IUI Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đều cho bệnh nhân nằm khoảng 2-3h, trên giường chuyên dụng mông nâng cao.

Kiêng giao hợp trước khi IUI bao lâu là hợp lý?

Thời gian kiêng giao hợp trước khi IUI tốt nhất là từ 3 – 5 ngày .Đây là khoảng thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng.

Sau IUI kiêng  giao hợp bao lâu được?

sau IUI có hay không giao hợp cũng được vì không làm tăng tỉ lệ có thai.. Thông thường bạn có thể giao hợp sau IUI một thời gian.Trên thực tế, phần lớn Bác sĩ cho rằng giao hợp được sau IUI, như thế sẽ làm cho phóng noãn hoàn toàn. Nếu có chảy máu sau IUI, nên giao hợp sau 48 h.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội