Vì sao mẹ Nhật không “cuồng” sữa bột khi nuôi con

Trong khi nhiều mẹ Việt vẫn coi sữa bột là thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu trong việc nuôi con nhỏ thì mẹ Nhật lại nói không với sữa bột.

 Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ
Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Dẫu biết những loại sữa bột luôn được quảng cáo là thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu tốt cho trẻ nhỏ khi không chỉ bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt mà còn có thể giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng sức đề kháng, kích thích trẻ ăn ngon… nhưng thực tế ở một vài nước trên thế giới lại không hề sử dụng sữa bột vào việc nuôi con đang lớn, điển hình nhất là Nhật Bản một đất nước luôn đi đầu và đáng để nhiều người học hỏi về việc nuôi và giáo dục con trẻ.

Vì sao Nhật không sử dụng sữa bột cho trẻ nhỏ?

Thay vì sử dụng sữa bột thì sữa mẹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong việc nuôi con nhỏ của các bà mẹ Nhật và sữa bột chỉ được dùng trong những trường hợp bất đắc dĩ như mẹ thiếu sữa, hay do những hoàn cảnh bắt buộc mới phải dùng đến sữa bột. Nói thế không có nghĩa là các mẹ Nhật loại bỏ sữa bột hoàn toàn ra khẩu phần ăn cho cho trẻ, một số bà mẹ vẫn kết hợp việc nuôi con bằng sữa mẹ và sữa ngoài nhưng trường hợp này là khá ít.

Tại nước này, những sản phẩm sữa bột hay thực phẩm chức năng dành cho trẻ cũng rất ít được bày bán tại siêu thị, cửa hàng. Bởi trong quá trình nuôi con các bà mẹ Nhật luôn được chuyên gian dinh dưỡng Nhật Bản tư vấn về vấn đề dinh dưỡng. Ở giai đoạn trẻ từ 1 đến 3 tuổi lúc này các bà mẹ mới bắt đầu cho con làm quen với sữa bột, cùng một vài thực phẩm dinh dưỡng từ rau, củ, thịt tươi chứ cũng không quá lạm dụng sữa bột.

Sữa bột chỉ được áp dụng khi trẻ trên 1 tuổi

Sữa bột chỉ được áp dụng khi trẻ trên 1 tuổi

Vì sao không nên cho con uống sữa bột khi trẻ dưới 1 tuổi

Rất nhiều cha mẹ tin rằng sữa bột luôn nhiều chất dinh dưỡng hơn sữa mẹ, nên con được nuôi bằng sữa bột sẽ cao khỏe, thông minh hơn so với trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng quan điểm đó hoàn toàn sai lầm, bởi thực chất không có một loại sữa nào tốt và phù hợp hơn sữa mẹ dành cho trẻ đang ở những tháng đầu tiên. Trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ khi con dưới 1 tuổi sẽ giúp con có sức đề kháng tốt hơn cũng như phát triển khỏe mạnh so với trẻ được nuôi bằng sữa bột.

Ngoài việc nuôi bằng sữa mẹ, dưới một tuổi trẻ cũng được uống thêm nước, trà lúa mạch và sữa tươi để đảm bảo tốt cho sức khỏe của con. Một điều quan trọng nữa là cha mẹ Nhật không bao giờ đặt gánh nặng về cân nặng, chiều cao, hay so sánh con mình với những trẻ đồng tráng lứa. Họ coi trọng việc nuôi con khỏe mạnh thông minh quan trọng hơn là việc con chỉ phát triển về thể xác. Chính vì thế nên cha mẹ Nhật nuôi con rất nhàn và dường như trẻ Nhật không bao giờ xuất hiện tình trạng khóc trong bữa ăn hay cha mẹ phải cho con đi ăn dong ở làng trên xóm dưới. Khi trẻ được 2.5- 3 tuổi cha mẹ cũng sẽ chấm dứt tình trạng cho con uống sữa bột mà thay vào đó là bổ sung thêm cho con nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác.

Với những kinh nghiệm chăm con và nuôi con nhỏ này các bà mẹ Nhật luôn được nhiều bà mẹ trên thế giới ngưỡng mộ bởi sự phát triển đồng bộ về thể chất cũng như trí não ở tất cả trẻ em Nhật.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội