Có sai không khi nói con hư tại mẹ?

Ông cha ta thường nói “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” nhưng trong xã hội hiện đại ta cần phải xem lại con hư tại mẹ hay tại ai?

con hư không phải do mẹ

Con hư không phải do mẹ

Có sai không khi nói con hư tại mẹ?

Trong xã hội ta, cụ thể là trong mỗi gia đình việc nuôi con cái thường bị mặc định đó là trách nhiệm của người phụ nữ còn người đàn ông thì chỉ lo công to việc lớn, nên đó cũng chính là lý do vì sao mọi người thường nói “con hư tại mẹ, khi mẹ là người thường xuyên tiếp xúc với con mình nhiều hơn. Nhưng liệu nói như thế có oan và bất công cho người làm mẹ làm bà không khi trẻ con chúng cũng là một cá thể riêng biết suy nghĩ và biết hành động.

Phụ nữ chỉ hơn đàn ông ở chỗ khi là người trực tiếp mang bầu đứa con. Nuôi con , ôm ấp con hàng ngày nên có thể nói người mẹ hiểu con mình hơn. Nhưng để công bằng mà nói thì xung quanh cuộc sống của đứa trẻ đâu chỉ có mẹ và bà mà còn rất nhiều người khác, nên một đứa trẻ hư cũng có thể tại người cha, những anh chị em trong gia đình, những bạn bè, lối giáo dục trong học đường, những hủ tục và những ảnh hưởng xấu của một nền văn hóa kém đạo đức và luân lý. Câu tục ngữ này đang muốn nói lên sự liên hệ mật thiết của đứa trẻ đối với người bà, mẹ và chúng bị ảnh hưởng nhiều từ những cách giáo dục và lối ứng xử của nhiều người mà trẻ thường xuyên tiếp cận.

Nói con hư tại mẹ là không sai! Cách nuôi dạy con ngoan của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, ứng xử và phát triển về mọi mặt của con trẻ. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay với nhiều thay đổi, không thể hoàn toàn đổ lỗi cho người mẹ. Và trách nhiệm nuôi dạy con cái thì cần phải được san sẻ, vì người phụ nữ không còn chỉ mang vai trò người nội trợ mà còn đảm nhận nhiều công việc, trọng trách xã hội không thua kém gì người “đứng mũi chịu sào” trong gia đình.

Hơn tất cả cha mẹ cần làm gương cho con

Hơn tất cả cha mẹ cần làm gương cho con

Vy con hư là do đâu?

Một điều dễ nhận thấy trẻ con ngày nay chúng khác trẻ con ngày xưa, chúng khôn và hiểu biết nhiều hơn. Vì thế mà những kinh nghiệm chăm con ngày xưa không còn phù hợp với ngày nay. Trẻ con chúng lớn, phát triển, hình thành tính cách ngoài việc tiếp thu qua việc bố mẹ dạy, chúng còn hình thành tính cách và lối suy nghĩ của bản thân qua cách quan sát mọi thứ xung quanh, đặc biệt là những người thân. Vì thế đòi hỏi một đứa trẻ có nhân cách tốt, cách sống văn minh thì buộc những người thân cũng phải như thế, môi trường sống cũng phải văn minh theo thì trẻ mới phát triển được tốt. Đấy chính là lý do vì sao trẻ tây lại có lối sống tự lập, ý thức cao hơn trẻ việt, bởi  môi trường, con người bên trời tây phát triển hơn tại nước ta rất nhiều. Nên câu nói con hư tại mẹ cháu hư tại bà không còn đúng với ngày nay, nếu có cũng chỉ đúng một phần nhỏ. Vì thế để có thể nuôi con khỏe dạy con khôn thì buộc trong mỗi gia đình cần nhất quán cách dạy con riêng, người lớn cần làm gương cho trẻ nhỏ từ lời nói đến hành động, đảm bảo cho con một môi trường sống tốt. Trong việc dạy con cần tránh xảy ra mẫu thuẫn bất đồng giữa nhiều thế hệ. Vì thế không thể nói con hư là do mẹ!

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội