Tham khảo nhóm thực phẩm cấm kị tuyệt đối với trẻ dưới 1 tuổi

Dưới 1 tuổi ngoài sữa mẹ trẻ đã có thể làm quen với một vài thực phẩm thông qua bữa ăn dặm. Tuy nhiên không phải nhóm thức ăn nào cũng tốt cho sự phát triển của con.

Đường và muối đều là 2 thứ gia vị không tốt cho sự phát triển của trẻ

Đường và muối đều là 2 thứ gia vị không tốt cho sự phát triển của trẻ

Đồ ăn nhiều muối

Mặc dù muối quan trọng và cần thiết cho cơ thể nhưng với trẻ dưới 1 tuổi muối thực sự không tốt. Trẻ dưới 6 tháng cần ít hơn 1g muối/ngày (lượng muối này đã có trong sữa mẹ hoặc sữa bột). Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi, nhu cầu muối khoảng 1g. Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g muối/ngày. Nếu mẹ cho bé ăn dặm, lượng nước mắm dùng cho bé chỉ nên khoảng 1/3 thìa cà phê rồi tăng dần. Mẹ cần nhớ những thực phẩm hàng ngày của bé như sữa, hoa quả, thịt, cá… đã đủ lượng muối. Vì vậy, việc cho bé ăn muối hoặc thêm muối vào đồ ăn của bé là không cần. Thậm chí, việc trẻ ăn muối sớm còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch trong tương lai.

Đồ ăn nhiều đường

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi những thực phẩm từ tự nhiên là cần thiết nhất còn những gia vị lúc này chưa cần có trong bữa ăn của con. Nếu các thực phẩm nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở con thì thực phẩm chứa đường lại làm giảm hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, giảm phát triển chiều cao và đối mặt với chứng béo phì sau này.

Những thức ăn của bé trong giai đoạn này vẫn thiên về thực phẩm thiên nhiên, hạn chế tối đa việc cho trẻ sử dụng những thực phẩm có sẵn.

Mật ong

Nhiều bà mẹ thường sử dụng mật ong cùng đường hoặc quất để chữa ho cho trẻ, tuy nhiên với trẻ dưới 1 tuổi thì bài thuốc này thực sự không có hiệu quả hay nói cách khác mật ong có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì trẻ ăn mật ong có thể dễ bị vi khuẩn tấn công, sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa đủ sức để vô hiệu hóa những bào tử độc hại như clostridium botulinum, chất gây ngộ độc botulism… có trong mật ong, sẽ khiến trẻ ngộ độc, thậm chí tử vong.

Mật ong được coi là một chất độc với sự phát triển của trẻ dưới 1 tuổi

Lòng trắng trứng

Trứng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của con nhưng với trẻ dưới 1 tuổi thì trứng lại là thực phẩm dễ gây dị ứng, nhất là lòng trắng trứng. Ăn lòng trắng trứng có thể khiến bé nổi mề đay, chàm và một số bệnh khác. Tốt nhất, mẹ chỉ nên cho con ăn lòng trắng trứng khi con từ 1 đến 3 tuổi. Ngoài ra, nếu cho con ăn lòng đỏ trứng, mẹ cũng cần nấu chín kỹ rồi mới cho con ăn để đảm bảo cho hệ tiêu hóa của con.

Sữa tươi, sữa bò

Nếu sữa mẹ và sữa công thức là nguồn thức ăn chính cho trẻ dưới 1 tuổi thì sữa tươi và sữa bò lại gây cản trở hay làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Lý do bởi vì trong sữa tươi có rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt hàm lượng đạm trong sữa tươi thậm chí còn cao gấp đôi so với sữa mẹ. Vì thế nếu giai đoạn này trẻ uống sữa tươi sẽ bị đầy bụng, dễ đi ngoài. Trẻ chỉ nên bổ sung 2 loại sữa trên khi con đã trên 1 tuổi.

Ngoài những loại thực phẩm trên thì hải sản, hoa quả nhiều hạt cũng không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì thế trong giai đoạn này mẹ cần cân nhắc về chế độ dinh dưỡng cho con để đảm bảo sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội