Tham khảo một số cách cai sữa cho trẻ bú mẹ “một phát ăn ngay”

Nếu chị em đang loay hoay đau đầu không biết làm sao để cai sữa cho trẻ một cách dễ dàng thì có thể tham khảo một số biện pháp mà các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu sau đây.

Khi nào thì mẹ bầu nên cai sữa cho con?

Khi nào thì mẹ bầu nên cai sữa cho con?

Trong giai đoạn con dưới 1 tuổi thì có lẽ sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất mà không bất kỳ loại sữa nào có thể thay thế được. Tuy nhiên đây không phải là nguồn thức ăn vô tận và đến một độ tuổi nhất định thì trẻ phải học cách tiếp cận với những thực phẩm khác như rau củ, ăn dặm, bột, cháo. Nhưng việc làm quen với một loạt thực phẩm mới và từ bỏ thói quen bú mẹ hàng ngày lại không hề đơn giản. Đó là lý do vì sao mà nhiều bà mẹ luôn gặp khó khăn trong việc tìm cách cai sữa cho con. Để giúp các chị em có phương pháp cai sữa “một phát ăn ngay” thì các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chia sẻ một số bí kíp như sau:

Khi nào thì mẹ bầu nên cai sữa cho con?

Trên thực tế không phải bà mẹ nào cũng có thời gian chăm con sau sinh, bởi nhiều người sẽ phải trở lại guồng quay của công việc nên thường cai sữa khi con nhỏ bắt đầu biết ăn dặm, khoảng 6-7 tháng tuổi. Mặt khác nhiều người cũng cho rằng sau 6 tháng, dinh dưỡng có trong sữa mẹ sẽ bị giảm dần nên có cho con tiếp tục bú cũng không đem lại nhiều hiệu quả về mặt dinh dưỡng cũng như nhiều các yếu tố khác. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng nhi khoa thì quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Đặc biệt, nếu trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đã cai sữa thì có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Theo nghiên cứu, việc cho con bú trong giai đoạn sơ sinh có ảnh hưởng đến khả năng phát triển nhận thức của bé nhưng nó còn phụ thuộc vào việc trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong bao lâu. Trong số những đứa trẻ 3 – 6 tuổi được nghiên cứu cho thấy, trẻ có thời gian bú mẹ nhiều hơn có trí thông minh và khả năng nhận diện hình ảnh tốt hơn so với những đứa trẻ cai sữa sớm. Vì thế hầu hết các bà mẹ đều được các bác sĩ khuyến cáo nên cho con bú trong khoảng 2 năm đầu đời. Trong khoảng thời gian này, sữa mẹ vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo và chất miễn dịch. Nếu cảm thấy sữa mẹ không còn nhiều thì mẹ có thể đan xen cho trẻ ăn dặm, uống thêm sữa ngoài để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Một số phương pháp cai sữa cho trẻ “một phát ăn ngay”

Một số phương pháp cai sữa cho trẻ “một phát ăn ngay”

Một số phương pháp cai sữa cho trẻ “một phát ăn ngay”

Nếu không thể cai sữa cho trẻ bằng các biện pháp thông thường thì mẹ có thể tham khảo những phương pháp mà các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ và tổng hợp kinh nghiệm từ một số bà mẹ khác.

  • Trước tiên mẹ phải giảm từ từ số lần bú ban ngày sau đó thoa một chút son đỏ vào miếng bông gòn rồi in lên ti và dán băng keo lên. Mỗi lần bé đòi ti thì mẹ làm bộ la lên ‘mẹ chảy máu rồi, đau quá’. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý cố gắng cho bé ăn thêm để bé không bị đói, đến tối dỗ bé ngủ, đợi khi bé ngủ say rồi thì cho bé bú lén và giảm lần bú từ từ, đến gần sáng lại dán bông băng vào.
  • Mẹ lấy tóc quấn vào đầu ti và quấn thật chặt, sao cho lờm xờm cho tăng thêm phần xấu xí để nhằm tạo cho trẻ cảm giác sợ, lần sau chúng sẽ ám ảnh và dần dần sẽ tự bỏ ti mẹ.
  • Đập 1 củ tỏi hòa vào cốc nước, đi đâu cũng cầm theo và khi trẻ đòi ti thì mẹ có thể bôi vào, khi hít phải hơi tỏi chúng sẽ sợ và không dám đến gần nữa. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe và phát triển của con thì mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm và khoáng chất, đặc biệt nên cho con uống nhiều nước.

Cho trẻ cai sữa bằng các phương pháp dân gian mẹ cần hết sức chú ý

Cho trẻ cai sữa bằng các phương pháp dân gian mẹ cần hết sức chú ý

Ngoài các cách trên thì mẹ có thể sử dụng mướp đắng, ớt, nhọ đen,… để bôi vào ti để đánh lừa cảm giác ở con trẻ. Tuy nhiên khi sử dụng các phương pháp này thì mẹ cần đặc biệt lưu ý tránh để trẻ tiếp xúc với một lượng lớn sẽ gây ngộ độc.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội