Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Ọc sữa khá phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vậy khi trẻ thường xuyên lặp lại tình trạng này thì các bậc cha mẹ cần phải xử trí như thế nào?

Nguyên nhân và biểu hiện về tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ tư vấn sức khỏe về bệnh của con cho biết, ọc sữa là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Nếu bé yêu của các mẹ chỉ nôn trớ bình thường, tần số ít, không ảnh hưởng đến hô hấp thì chỉ tính là nôn trớ sinh lý và không cần điều trị gì. Nhưng nếu trẻ nôn trớ thường xuyên, ảnh hưởng đến cân nặng hay ảnh hưởng đến hệ hô hấp như ho, trẻ sơ sinh bị ọc sữa và thở khò khè kéo dài thì lúc này có thể bé đã mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Vì thế mẹ cần sớm tìm hiểu nguyên nhân và đưa trẻ đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và biểu hiện về tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các trường hợp ọc sữa ở trẻ sơ sinh đều là nguyên nhân sinh lý, cụ thể: của bé còn non yếu, hoạt động cơ thắt tâm vị yếu và chưa ổn định nên khi bé ăn no quá hay thay đổi tư thế đột ngột sẽ dễ bị ọc sữa. Mặt khác do bé ăn thức ăn dạng lỏng là sữa nên dễ trớ ra ngoài hoặc do sử dụng sữa công thức lâu tiêu hóa hơn sữa mẹ. Ngoài ra, một số bác sĩ chuyên khoa cũng nhận định có thể do một số nguyên nhân bệnh lý như bé mắc chứng hẹp phì đại môn vị, bị lồng ruột…

Theo đó, biểu hiện trẻ sơ sinh bị ọc sữa có nhiều mức độ khác nhau. Có những trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều khi vừa mới bú xong, khi nấc cụt, ho hay vặn vẹo người. Một số trẻ sơ sinh bị ọc sữa sau khi bú, mẹ thay đổi tư thế hoặc có bé bú xong ngủ một giấc rồi dậy trớ ra sữa vón cục đã tiêu hóa dở. Mẹ có thể  quan sát thấy là bé ọc sữa rất nhiều như vòi nước chảy, trớ vọt ra làm chúng ta rất hoảng hốt. Nhưng có một số bé thì biểu hiện nhẹ hơn, chỉ trớ lên tới cổ xong bé tự nuốt xuống hoặc chỉ trớ một chút ra khóe miệng. Những trường này dễ bỏ sót, phải quan sát cẩn thận mới phát hiện được. Ví dụ nếu trẻ bị ọc sữa ở thể trạng nhẹ sẽ có các biểu hiện: Ho, sặc khi bú, Bé hay nằm cong lưng do axits dịch vị dạ dày trèo lên thực quản, nôn trớ thường xuyên, chán ăn, chậm tăng cân,.. Nếu ở thể nặng trẻ có thể có biểu hiện nguy hiểm như: Khóc thét khi đang nằm ngủ, Kích thích quấy khóc nhiều, Khó cho bé ăn, khó nuốt, bé từ chối ăn phải ép ăn, Hơi thở bé chua, có mùi acid, Thường xuyên đi tiêu phân lỏng hoặc táo bón,..

Vì thế để nuôi con khỏe thì các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý để xem xét các biểu hiện của con và sớm có cách xử trí kịp thời.

Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa chuẩn nhất

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì khi con bị ọc sữa dù nặng hay nhẹ các bậc cha mẹ cũng cần sớm có cách xử trí, tránh để nguy hiểm xảy ra. Theo đó, cha mẹ có thể đặt bé xuống nằm nghiêng 1 bên để sữa trào ra ngoài qua khóe miệng, cách này có thể hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị ọc sữa lên mũi hay vào vòi tai bé, sẽ dễ bị viêm tai giữa. Sau đó mẹ cần nhỏ hay hút và rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Sau 30 phút mẹ có thể cho bé ăn lại nhưng không cho ăn lại ngay lập tức vì bé còn hoảng sợ và dễ bị trớ tiếp.

Ngoài ra để phòng ngừa chứng ọc sữa ở trẻ thì các bậc cha mẹ cần thay đổi các thói quen trong chăm sóc ăn uống cho trẻ, cụ thể như:

  • Chia nhỏ các cữ ăn, cho ăn và giờ nhất định và không cho bé ăn quá no.
  • Không cười đùa nô giỡn quá nhiều với bé sau khi bé bú xong.
  • Sau khi bú thì vỗ ợ hơi cho bé, bế vác bé trên vai tầm 10 phút hoặc cho bé nằm ở mặt phẳng nghiêng 30 độ.
  • Khi bú mẹ nên bú tư thế ngồi đối với những trẻ sơ sinh bị ọc sữa thường. Dùng hai ngón tay kẹp núm vú lại đê làm sữa chảy chậm hơn nếu mẹ nhiều sữa, tránh bé bú quá nhanh nuốt phải nhiều không khí sẽ dễ bị nấc cụt và ọc sữa hơn.
  • Làm đặc thức ăn với những bé ọc sữa quá nhiều, khi bé được 4,5 tháng tuổi mẹ có thể pha thêm một ít bột ăn liền vào trong sữa của em bé .
  • Những bé dùng sữa công thức mẹ có thể dùng đến sữa thủy phân để bé dễ tiêu hóa sữa hơn.

Nếu không thể xử trí các bậc cha mẹ nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị

Tình trạng ọc sữa có thể gặp khi con dưới 1 tuổi, tuy nhiên 60% các bé sẽ giảm triệu chứng khi lớn dần, Tuy nhiên nếu trong các trường hợp không thể xử trí thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm Y tế để thăm khám và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội