Điểm mặt những dấu hiệu trẻ thiếu bị canxi trầm trọng mẹ cần bổ sung ngay

Canxi là một dưỡng chất quan trọng và có vai trò lớn trong sự hình thành phát triển của trẻ. Vậy những dấu hiệu nào đang tố cáo con bị thiếu dưỡng chất này để các bậc cha mẹ kịp thời bổ sung?

Điểm mặt những dấu hiệu trẻ thiếu bị canxi trần trọng mẹ cần bổ sung ngay

Chúng ta đều biết rằng canxi là một chất quan trọng cho cơ thể em bé và đóng một vai trò lớn đối với sức khỏe. Trong quá trình tăng trưởng và phát triển, hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng không biết con mình có bị thiếu dưỡng chất này hay không để kịp thời bổ sung. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi khi cơ thể không thiếu cũng tạo nên một gánh nặng cho cơ thể, thậm chí còn có thể để lại biến chứng. Vì thế, chỉ khi cơ thể thiếu hụt thì cha mẹ mới nên bổ sung canxi cho bé. Vậy khi nào thì biết trẻ bị thiếu canxi? Các bậc phụ huynh có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau đây:

Mọc răng muộn

Sự phát triển của xương và răng ở trẻ đòi hỏi một lượng canxi cần thiết và đủ liều lượng. Do đó nếu cơ thể của trẻ bị thiếu hụt canxi thì đồng nghĩa với việc xương và răng của bé cũng rất khó để đạt đến độ trưởng thành. Thông thường, bé sẽ bắt đầu mọc răng ở độ từ 6 -7 tháng tuổi, muộn là sẽ trong khoảng thời gian con dưới 1 tuổi. Nếu bé mọc răng muộn hơn khoảng thời gian này thì cha mẹ nên nghĩ ngay đến việc trẻ bị thiếu hụt về canxi. Tuy nhiên để bổ sung với một liều lượng hợp lý thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Chuyển động chậm

Theo nghiên cứu, trẻ bị thiếu canxi thường thực hiện một số động tác khá chậm. Ví dụ, khi chúng mới chập chững biết đi, chân tay chúng sẽ rất yếu và sức chịu đựng của trẻ không được dẻo dai như đưa trả khác. Đồng thời, trẻ bị thiếu canxi là sự khác biệt về tình trạng thể chất. Do đó, khi bé mới chập chững tập đi so với bạn cùng tuổi, cha mẹ không nên háo hức ép bé tập luyện mà trước tiên nên cho bé uống canxi đầy đủ. Trên thực tế, để nuôi con khỏe mạnh thì các bậc cha mẹ cũng không nên vội vàng mà sớm tìm nguyên nhân để dần khắc phục.

Mọc răng muộn là dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi

Phát triển chậm hơn so với bạn đồng lứa

Tốc độ phát triển cơ thể của em bé và xem xét trẻ có bị thiếu canxi hay không thì các bậc cha mẹ có thể nhìn vào yếu tố chiều cao. Nếu người mẹ thấy rằng sự phát triển của em bé đã chậm lại hoặc bất thường trong một thời gian nhất định thì rất có thể đó là tình trạng thiếu canxi. Do đó các bậc cha mẹ nên sớm đưa con đi thăm khám và bổ sung canxi kịp thời.

Bé ngủ không ngon giấc

Đêm là thời gian vàng để em bé phát triển thể chất nhưng nếu thiếu “nguyên liệu” cơ thể bé sẽ tự nhiên có một số phản ứng bất thường, khiến bé ngủ không ngon. Tình trạng thiếu hụt canxi trong cơ thể trẻ cũng vậy, chúng luôn quấy khóc vào ban đêm và rất dễ thức dậy. Nếu em bé gặp phải tình huống này, trước tiên bố mẹ nên kiểm tra xem môi trường ngủ của em bé có vấn đề gì không. Ví dụ, ánh sáng có quá chói, có vật gì đó trong quần áo không… Sau khi loại trừ các yếu tố bên ngoài này, cha mẹ tốt nhất nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra xem bé có bị thiếu canxi hay không để bổ sung kịp thời.

Bé ngủ không ngon giấc thường xuyên quấy khóc là dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi

Hi vọng với những thông tin mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa chia sẻ sẽ đem lại thông tin hữu ích cho tất cả mọi người để từ đó các bậc phụ huynh có thể nhận biết những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ để sớm bổ sung kịp thời.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội