Sau khi sinh sản phụ cần kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

Sau khi sinh, thể lực còn yếu, sức miễn dịch kém vì thể gia đình cần có chế độ chăm sóc phù hợp để tránh tình trạng xấu cho cả mẹ và bé.

Phụ sau sinh nên kiêng gì?

Phụ sau sinh nên kiêng gì?

Mang thai và sinh nở đối với phụ nữ là một quá trình tiêu hao sinh lực rất lớn, vì thế để cơ thể người mẹ nhanh chóng phục hồi, có thể nuôi con khỏe mạnh mẹ cần chú ý đến những điều kiêng cữ sau khi trải qua quá trình vượt cạn.

Không nên kiêng tắm sau khi sinh

Đối với những mẹ sinh thường cơ thể sẽ dễ phục hồi hơn những mẹ sinh mổ. Lúc này các mẹ nên chú ý đến việc vệ sinh cơ thể thật tốt để tránh mắc các bệnh lý ở mẹ như thủy đậu, nổi ban, mẩn ngứa làm lây nhiễm sang con. Vì phụ nữ sau khi sinh rất dễ ra mồ hôi, đặc biệt là khi ngủ và khi tỉnh dậy thường nhễ nhại mồ hôi, ướt sũng cả quần áo trong. Do tuyến mồ hôi tiết ra quá nhiều, rất dễ làm bẩn da, thêm vào đó là sức đề kháng sau khi sinh yếu, các vi khuẩn bám trên da rất dễ sinh sôi nảy nở, xâm nhập vào da vì thế các mẹ nên tắm rửa thường xuyên để đảm bảo cơ thể được sạch sẽ. Với những mẹ sinh mổ, nếu bộ phận sinh dục bị tổn thương thì nên đợi một tuần mới bắt đầu tắm gội, nếu không sẽ gây viêm nhiễm lên trên. Trong lúc tắm các mẹ nhớ tắm chỗ kín gió, nước ấm và không nên tắm lúc đói.

Sau khi sinh các mẹ cần chú ý tắm, vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh mắc bệnh

Nên đánh răng

Vì đang trong quá trình nuôi con nhỏ nên chế độ ăn uống của các mẹ cũng được tăng lên gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Chính vì ăn nhiều nên cần chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ 1 ngày/ 2 lần. Nếu không được làm sạch dễ dẫn đến viêm nhiễm vùng miệng đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên sốt sản hậu thường gặp ở nhiều phụ nữ sau sinh.

Không nên quan hệ chăn gối quá sớm

Sau khi sinh, biến đổi sinh lí ở cơ thể người mẹ khá lớn, nhất là sự biến đổi và tổn thương của cơ quan sinh dục vì thế cần một khoảng thời gian mới có thể hồi phục bình thường. Trong thời gian này mẹ nên kiêng việc quan hệ vợ chồng từ khoảng 6 đến 8 tuần, nếu không có thể gây viêm nhiễm vùng kín, ảnh hưởng tới sức khỏe cuộc sống. Thời gian này cũng có thể dài hơn với những mẹ sinh mổ, ngoài ra cần phải xem xét tình trạng hồi phục thể lực của sản phụ và khí hư đã hết hẳn hay chưa. Nếu thấy sức khoẻ chưa tốt và sản dịch vẫn còn thì vẫn nên kiêng sinh hoạt vợ chồng, không được quá nóng vội. Chỉ nên quan hệ sau khi sản phụ đã hoàn toàn khoẻ mạnh và bộ phận đã trở lại trạng thái bình thường.

Việc quan hệ hệ sớm sau khi sinh có thể dẫn đến viêm nhiễm vùng kín

Việc quan hệ hệ sớm sau khi sinh có thể dẫn đến viêm nhiễm vùng kín

Không nên ăn loại thức ăn nhiều dầu mỡ

Vì đang trong quá trình nuôi con nhỏ nên các mẹ cần thiên về những thực phẩm lợi sữa, mát cho cơ thể, rau xanh, trái cây tươi, vừa giúp mẹ lợi sữa cũng như hạn chế những chứng bệnh táo bón, mẩn ngứa, tiêu chảy cho trẻ. Không nên ăn các đồ chiên, tanh, chua, quá mặn đều không tốt cho mẹ.

Nên tránh gió sau khi sinh

Các mẹ nên đóng cửa không ra ngoài, hạn chế mọi cơ hội tiếp xúc với bụi bặm, vi trùng, vi rút ở những nơi công cộng, như thế có lợi cho việc phòng tránh bệnh tật của sản phụ. Nhưng tránh gió cũng nên thích đáng, phòng của sản phụ mới không được để gió lùa, không khí lưu thông vừa phải, đảm bảo giữ được bầu không khí trong lành mới là điều quan trọng nhất.

Bên cạnh đó mẹ cũng cần chú ý ngủ đủ giấc, tránh thực hiện chế độ giảm cân sớm, để cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng… đây đều là những điều vô cùng quan trọng về sức khỏe sinh sản phụ nữ sau sinh vì thế mẹ cần chú ý tránh những điều trên sẽ gây bất lợi đến sức khỏe cả mẹ và con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội