Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ bầu cần “thuộc lòng”

Khó có thể tính được chính xác thời điểm mẹ bầu chuyển dạ, tuy nhiên khi nhận thấy những dấu hiệu quan trọng mẹ có thể biết thời điểm hạnh phúc ấy sẽ không còn xa.

Viêm ruột thừa căn bệnh gây tử vong cao nhất ở trẻ nhỏc

Lúc sắp sinh mẹ sẽ có một vài dấu hiệu dễ nhận biết

Bụng bầu tụt xuống, sa bụng là dấu hiệu sắp sinh đầu tiên

Một vài tuần trước khi chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Riêng với những bà bầu sinh con lần thứ 2, dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Với mẹ mang thai lần đầu đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần.

Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên sẽ thấy mình đi lại khó khăn, ì ạch. Vì thế khi cảm nhận được dấu hiệu này thì khả năng cao em bé của mẹ sắp chào đời trong thời gian ngắn.

Cổ tử cung bắt đầu mở

Chỉ những người có chuyên môn mới nhận biết được cổ tử cung có bắt đầu mở hay không vì thế ở những tháng cuối thai kỳ mẹ nên đi khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra. Tùy theo mỗi mẹ bầu mà tốc độ mở cổ tử cung sẽ nhanh hoặc chậm.

Thời điểm gần lúc sinh cổ tử cung của mẹ sẽ mở dần ra

Thời điểm gần lúc sinh cổ tử cung của mẹ sẽ mở dần ra

Ngừng tăng cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu có xu hướng chậm lại hoặc tụt vài cân. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển cũng như sức khỏe của thai nhi. Sụt cân có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn sắp tới. Đối với những mẹ bầu bị thiếu nước ối nên bổ sung một số loại nước uống cần thiết để tăng lượng nước nước ối.

Người mệt mỏi

Ở giai đoạn sắp “vỡ chum” mẹ bầu đi lại sẽ mệt mỏi và nặng nề và thường hay mất ngủ vào ban đêm. Vì thế bất cứ khi nào buồn ngủ mẹ bầu nên tranh thủ ngủ để đảm bảo sức khỏe cuộc sống tốt cho kỳ sinh nở sắp tới.

Ở những tháng cuối mẹ sẽ mệt mỏi và khó ngủ

Ở những tháng cuối mẹ sẽ mệt mỏi và khó ngủ

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, mẹ sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu sinh con cảm giác này sẽ xuất hiện rõ hơn cả. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

Tiêu chảy

Nếu báo bón là triệu chứng mẹ thường gặp trong lúc mang thai thì tiêu chảy là một bệnh lý ở mẹ dễ gặp trong giai đoạn sắp sinh. Lúc này các cơ trong tử cung bắt đầu dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở nên “vô tình” làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể cũng được “nghỉ ngơi”, bao gồm cả vùng trực tràng. Chính điều này sẽ làm mẹ đi tiêu lỏng hơn.

Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Nguyên nhân là do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, sẽ bong ra trong tử cung.

Nút nhầy là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Một số trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Dấu hiệu sắp sinh này được gọi là “máu báo sắp sinh” và nó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

Tuy nhiên, nếu những cơn co thắt chưa diễn ra hay tử cung chưa nở được 3-4 cm, mẹ có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa. Ra máu âm đạo là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cổ tử cung của mẹ sẽ xuất hiện dịch nhầy

Âm đạo của mẹ sẽ xuất hiện dịch nhầy

Vỡ nước ối

Nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Tuy nhiên không hẳn là vậy, thực tế, chỉ có một số ít bà bầu sinh ngay khi vỡ ối. Phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

Đối với những mẹ sinh lần hai hoặc lần ba thì sẽ nhận biết rõ dấu hiệu sắp sinh hơn vì đã có chút kinh nghiệm so với những mẹ sinh lần đầu. Tuy nhiên các mẹ không nên quá lo lắng vì thực tế chuyện sinh nở không ghê gớm như nhiều người vẫn nghĩ, mẹ chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi, ngủ nghỉ đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái là có thể hạ sinh mẹ tròn, con vuông.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội