Sau khi cai sữa mẹ trẻ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp?

Chế độ dinh dưỡng cho bé sau khi cai sữa quyết định lớn đến sự phát triển của con. Giai đoạn này trẻ dễ bị suy nhược cơ thể nếu không được chăm sóc hợp lý.

Sau khi cai sữa mẹ trẻ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp?

Sau khi cai sữa mẹ trẻ cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp?

Khi nào nên cai sữa cho trẻ?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ vì sữa mẹ có những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có thể thay thế được. Đó cũng chính là lý do vì sao chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo nên nuôi nên con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu tiên. Nhưng dù quan trọng và cần thiết thì cũng đến lúc cần cai sữa cho con. Nguyên tắc chung của việc cai sữa chính là giảm số lần con bú ti mẹ, cho con ăn thêm những bữa ăn phụ trong này ngày.

Thời điểm lý tưởng và thích hợp nhất để cai sữa cho con chính là lúc trẻ bước sang tháng thứ 10 và 11. Ban đầu mẹ chỉ nên cai từ từ bằng cách giảm dần số lượng con ti hàng ngày, thay vào đó nên cho con ăn những thực phẩm phù hợp với độ tuổi cũng như sự phát triển của con như: phomai, sữa, váng sữa… Khi trẻ được 1 đến 1,5 tuổi cần được cai sữa hoàn toàn, muộn nhất là 2 tuổi. Cần cai sữa cho con trong giai đoạn này bởi theo thời gian sữa mẹ sẽ giảm dần về chất lượng và trở nên loãng hơn, lúc này nếu chỉ dựa vào sữa mẹ là nguồn cung chính thì trẻ sẽ không đủ chất để phát triển bình thường và dễ mắc phải các bệnh lý ở con như thiếu máu, vàng da, còi xương…Vì thế trong quá trình nuôi con mẹ cần lên thời gian cai sữa cho con cụ thể và rõ ràng.

Sau khi cai sữa chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của con

Sau khi cai sữa chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của con

Sau khi cai sữa con cần có chế độ dinh dưỡng như nào là phù hợp?

Khi cai sữa chính là lúc trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này khẩu phần ăn của con phải được mẹ đặc biệt lưu ý vì đây là lúc con đang lớn cũng như khẩu phần ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con.

Một số loại thực phẩm mẹ cần bổ sung thường xuyên đó là chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm, chất béo, protein, vi chất. Những thực phẩm này chúng đều có trong thịt, trứng cá, ngũ cốc, mầm đậu, hoa quả, trái cây…

Trong những ngày đầu tiên cai sữa, mẹ nên xen kẽ kết hợp việc cho con ti và ăn thêm các loại bột dạng lỏng và cực loãng giống như sữa. Thức ăn cần đảm bảo được xay mịn, nấu chín và chỉ nên cho trẻ ăn một chút một, dù là con ăn nhiều hay ít mẹ cũng không được ép mà để con ăn trên tinh thần tự nguyện, việc ép con ăn chỉ làm con thêm sợ ở những bữa sau.

Các mẹ lên duy trì những bữa bột lỏng như trên trong thời gian một tuần đầu, bột các mẹ nên lấy từ nước cốt thịt, rau củ, quả xay mịn và thêm nếm gia vị cho vừa đủ để kích thích con ăn ngon hơn. Khi trẻ đã quen dần với những bữa ăn này thì thức ăn mẹ có thể nấu đặc hơn một chút và đa dạng chất hơn so với thời điểm ban đầu vì lúc này những dưỡng chất có trong bữa ăn hàng ngày mới là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ thay vì sữa mẹ.

Mẹ cũng cần lưu ý ở giai đoạn này chức năng hệ tiêu hóa ở con rất yếu nên những thực phẩm ăn hàng ngày cần phải đảm bảo. Không nên sử dụng đồ hải sản hoặc quá nhiều chất có thể khiến con bị đi ngoài.

Các mẹ cần tránh cai sữa cho con trong thời gian con bị ốm, mọc răng vì có thể khiến con bị suy dinh dưỡng. Mẹ thường xuyên chú ý đến cân nặng của con trong giai đoạn này, nếu trẻ bị tụt cân từ khi cai sữa thì cần có kế hoạch thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết. Có như thế việc cai sữa mới trở nên đơn giản và mẹ mới có thể nuôi con khỏe mạnh trong suốt quá trình .

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội