Những thực phẩm là nguyên nhân gây nên tắc và mất sữa ở mẹ sau sinh

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Do đó mẹ cần tránh một số thực phẩm tác động gây mất sữa hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Lá lốt thì thực phẩm mất sữa mẹ cần tránh

Lá lốt là thực phẩm gây mất sữa mẹ cần tránh

Lá lốt và rau mùi tây  

Mặc dù lá lốt và rau mùi chỉ là rau thơm để giúp món ăn gia tăng thêm hương vị nhưng khi mẹ ăn đồ ăn có nấu cùng 2 loại rau thơm trên cũng có thể gây ra hiện tượng mất sữa ở mẹ. Vì thế trong giai đoạn nuôi con nhỏ mẹ nên tránh xa 2 loại rau thơm trên.

Măng  

Măng vốn không tốt cho mẹ bầu và giờ cũng không tốt cho mẹ sau sinh vì thành phần độc tố có trong nó. Dù lượng độc tố này dễ dàng bị mất đi khi nấu sôi măng với nước. Nhưng để cho an toàn, tốt nhất mẹ không nên ăn măng nếu không muốn bị mất sữa, thậm chí ăn măng còn rất hại máu nên những mẹ sinh mổ hoặc mất máu nhiều trong quá trình sinh nở cũng không nên ăn măng tươi hoặc khô, để đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho và mẹ và bé một cách tốt nhất.

Rau bắp cải cũng không tốt cho phụ nữ sau sinh

Bắp cải  

Trong dân gian mọi người thường truyền miệng nhau cách đắp lá bắp cải lên ngực để giảm căng tức sau sinh. Thế nhưng việc lạm dụng cách này có thể dẫn đến lượng sữa bị giảm sút rõ rệt.  Và hiển nhiên các món ăn chế biến từ bắp cải cũng gây ra hiện tượng tượng mất sữa trong quá trình nuôi con.

Quả bơ và trái cây họ cam  

Đây là hai loại quả lành tính nhưng thành phần của chúng được truyền qua sữa mẹ có thể khiến trẻ khó chịu.  Một số kinh nghiệm cho thấy bơ có thể làm bé khó chịu bụng còn cam thì có thể khiến bé cảm thấy ngứa ngáy. Vì vậy hãy theo dõi phản ứng của bé để biết có nên tiếp tục dùng những thực phẩm này hay không.

Đồ ăn cay nóng có thể khiến mẹ bị nóng trong và mất sữa

Đồ ăn cay nóng có thể khiến mẹ bị nóng trong và mất sữa

Khoai tây chiên và thức ăn dầu mỡ 

Nếu muốn nuôi con béo khỏe thì chắc chắc mẹ cần phải đảm bảo cơ thể mình luôn đủ sữa để có thể nuôi con trong giai đoạn 6 tháng đầu. Vì thế thay vì ăn những đồ chiên hoặc khoai tây chiên có thể gây mất sữa hoặc ít sữa, mẹ nên thiên về những thực phẩm bổ dưỡng, mát cho cơ thể như rau ngót, đu đủ, mà một số loại rau củ khác.

Mỳ tôm và đồ cay nóng

Đồ cay nóng luôn không tốt cho cả mẹ và bé vì thành phần lúa mạch có trong mì tôm có thể khiến mẹ mất sữa, con bị nóng và ngứa. Còn nếu mẹ dùng loại mì không có thành phần lúa mạch thì chế độ dinh dưỡng thiếu kém như vậy cũng khiến mẹ mất sữa vì quá gầy. Vì thế mẹ không nên biến mì tôm thành những bữa ăn chính trong suốt thời kỳ cho con bú.

Việc hạn chế ăn một số thực phẩm trên không những giúp mẹ tránh mất sữa mà còn đảm bảo sức khỏe tránh được nhiều bệnh lý ở mẹ trong suốt quá trình nuôi con nhỏ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội