Cận trọng khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ nhỏ

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ nhỏ sẽ không gây nguy hại gì. Tuy nhiên, trên thực tế việc này đôi khi còn dẫn tới một số tác dụng phụ.

Lưu ý khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Lưu ý khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Lưu ý khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Nhiều phụ huynh thường mua sẵn miếng dán hạ sốt để trong tủ thuốc nhằm phòng trong trường hợp trẻ bị sốt vì chúng rất tiện lợi, dễ dàng mua tại các hiệu thuốc. Trong miếng dán hạ sốt có chứa thành phần hydrogel, một số loại có tinh dầu vì thế khi đắp lên trán bé, bé thường có cảm giác mát lạnh, dễ chịu. Tuy nhiên các bác sỹ khuyến cáo các mẹ nên lưu ý việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ, nhiều trường hợp sử dụng miếng dán hạ sốt nhiều khiến trẻ bị dị ứng, mẩn đỏ, đôi khi còn làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở các bé sơ sinh.

Một sai lầm nữa mà các mẹ rất hay mắc phải khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ đó là cho miếng dán vào tủ cho lạnh mát rồi dán vào trán cho trẻ, điều này không những không giúp trẻ hạ thân nhiệt, mà còn làm bệnh nặng hơn, tăng nguy cơ biến chứng và khiến cơ thể trẻ nhiễm lạnh rất nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Cơ chế hạ nhiệt của miếng dán hạ nhiệt được quảng cáo là thụ nhiệt và phân tán ra ngoài nhưng thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của phương pháp này. Việc lạm dụng miếng dán hạ sốt có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nhỏ. Đặc biệt khi trẻ sốt cao, phụ huynh không cho đi khám mà lại giữ nhà dùng miếng dán. Việc này khiến tình trạng sốt trở lên nghiêm trọng hơn, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Cho nên, các bậc phụ huynh cần phải hết sức lưu ý trong việc chăm sóc trẻ bị sốt, tốt hơn hết bí quyết để nuôi con khỏe mạnh khi trẻ sốt nhẹ thì chỉ cần chăm sóc trẻ tại nhà bằng cách bổ sung nhiều nước cho trẻ, bỏ bớt quần áo cho bé, giữ cho da bé được thông thoáng để cơ thể điều tiết được nhiệt độ và sử dụng khăn để lau mát, liên tục vào các vị trí có nhiều mạch máu như hõm nách, 2 bên bẹn. Nếu trẻ sốt cao thì nên đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị, cần lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ, phải tuân thủ chỉ định dùng thuốc hợp lý, theo đúng liều dùng nhằm tránh những biến chứng không mong muốn do sốt cao gây nên.

Điều cha mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ bị sốt

Để chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả tại nhà các mẹ cần phải hết sức lưu ý một số vấn đề dưới đây!

Không được mặc nhiều quần áo cho trẻ khi bị sốt, điều này sẽ khiến cho trẻ càng bí hơi hơn, mồ hôi trẻ ra rất dễ thấm ngược vào cơ thể gây viêm phổi rất nguy hiểm. Mẹ nên cởi bớt đồ cho trẻ, chứ không nên cởi hết để con được thoáng mát sẽ giúp thân nhiệt của trẻ nhanh chóng hạ xuống và nên thường xuyên bổ sung nước cho trẻ bằng cách cho uống thêm nước lọc (uống ngụm nhỏ) hoặc nước ép: cam, chanh…

Điều cần biết khi trẻ nhỏ bị sốt

Điều cần biết khi trẻ nhỏ bị sốt

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ hay nóng vội mà cho trẻ dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc, điều này rất nguy hiểm, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thuốc cho trẻ, làm tổn hại cho gan, dẫn tới suy gan và tử vong. Phải luôn bảo đảm được liều lượng và chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc hạ sốt cho con nhỏ.

Khi trẻ sốt cao trên 40 độ, kèo theo cô giật thì cần phải nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của trẻ. Trong quá trình đưa trẻ tới bệnh viện, mẹ cần phải tiến hành cặp nhiệt độ cho trẻ và dùng khăn thấm nước ấm lau người cho trẻ, nhất là vùng nách, bẹn.. không để mồ hôi thấm ngược vào cơ thể. Tuyệt đối không chườm đá hay bôi dầu gió cho trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net

 

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội