Những sai lầm “chết người” của mẹ khi cho con ăn dặm

Chuyện cũ mà vẫn mới! Ăn dặm là thời kỳ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ nhưng nhiều cha mẹ thường mắc phải những sai lầm kinh điển trong vấn đề cho con ăn dặm.

Những cuốn sách giúp bố mẹ tự tin trong cách dạy con trẻ

Danh sách những loại rau củ giàu dinh dưỡng cho bé

Chiều cao của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

ĂN dặm là thời kỳ quan trọng của trẻ nhỏ cha mẹ cần đặc biệt chú ý

Ăn dặm là thời kỳ quan trọng của trẻ nhỏ cha mẹ cần đặc biệt chú ý

Thêm muối vào thức ăn của bé

Không giống như người lớn, con trẻ dưới 1 tuổi không cần bổ sung thêm muối trong những món ăn hàng ngày. Ở giai đoạn này, bé chỉ cần 1g muối/ ngày và lượng muối trong sữa mẹ, sữa công thức đã đủ để đáp ứng. Quan trọng hơn giai đoạn đầu, thận của bé vẫn còn khá non nớt, không đủ sức để “gánh” thêm lượng muối dư thừa. Nếu lúc này mẹ cho con ăn quá nhiều muối sẽ làm con mắc nhiều vấn đề về thận, đường ruột. Không chỉ có muối, những gia vị như đường, bột ngọt, bột nêm, chất phụ gia cũng cần được hạn chế tối đa. Tốt nhất hãy để con nếm và thử mùi vị tự nhiên của thức ăn, trong giai đoạn ăn dặm.

Cah mẹ nên hạn chế tối đa việc nêm muối vào thức ăn cho con

Cha mẹ nên hạn chế tối đa việc nêm muối vào thức ăn cho con

Lấy nước bỏ cái

Có lẽ câu nói “khôn ăn cái dại ăn nước” rất phù hợp với những trẻ nhỏ đang bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên nhiều bà mẹ lại có suy nghĩ chỉ cần hầm rau, củ, xương rồi lấy nước đó cho con ăn, còn phần “bã” đã hết chất nên bỏ đi nhưng đây lại là nguyên nhân chính khiến bé không hấp thụ được khoáng chất và các loại vitamin trong thực phẩm, bởi ngược với suy nghĩ của mẹ, phần lớn các chất dinh dưỡng không nằm trong nước mà đều “ẩn” trong phần cái.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nước hầm xương nấu cháo không giúp bổ sung đạm và canxi, mà ngược lại sẽ khiến con bị khó tiêu, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa do lượng mỡ động vật có quá nhiều trong nước. Cha mẹ có thể thêm vào khẩu phần ăn của con những loại rau củ giàu dinh dưỡng để thực đơn trở nên đa dạng hơn.

Cho bé ăn dặm không đúng thời điểm

Thời điểm thích hợp nhất để bé bắt đầu ăn dặm là 4- 6 tháng tuổi, bởi lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng “tiếp nhận” những thực phẩm khác ngoài sữa. Tuy nhiên không phải tất cả các trẻ đến giai đoạn này đều phải ăn dặm, tùy theo sự phát triển của mỗi trẻ cũng như sự làm quen thích nghi với thức ăn. Vì thế cha mẹ hãy theo dõi con và xem thời điểm nào thích hợp nhất thì tiến hành cho con ăn dặm khi trẻ đã sẵn sàng.

Thời điểm lsy tường nhất để trẻ ăn dặm là khoảng thời gian trẻ được 4- 6 tháng

Thời gian ăn kéo dài quá lâu

Thời gian lý tường nhất để con ăn một bữa ăn là từ 20 – 25 phút. Nếu bữa ăn của trẻ kéo dài hơn so với khoảng thời gian này thì tốt nhất mẹ cũng không nên ép con ăn. Việc cho bé ăn quá lâu chỉ làm cho thức ăn nguội, mất dinh dưỡng vừa khiến bé thêm chán ăn ở những bữa sau như thế sức khỏe dinh dưỡng của con không được đảm bảo.

Thức ăn đều xay nhuyễn

Xay nhuyễn mọi thứ trước khi cho bé ăn sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị hóc, sặc nhưng lại khiến bé chỉ có phản xạ nuốt, bỏ qua cơ hội phát triển khả năng nhai. Đồng thời, thường xuyên ăn thực phẩm được xay nhuyễn sẽ khiến bé nhanh chán do chỉ biết nuốt và không cảm nhận được mùi vị thức ăn. Lâu dần có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, lười ăn ở trẻ. Vì thế mẹ chỉ nên xay những loại thức ăn cứng mà con khó có thể nhai, còn những thức ăn mềm nên để cho con tự ăn. Hoặc có xay thì không nhất thiết phải xay nát mà nên xay sơ qua để cho trẻ tập nhai với thức ăn để hệ tiêu hóa của con được ổn định hơn.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn có thể nuôi con béo khỏe nhưng trước tiên để làm được điều đó cha mẹ cần nắm chắc những kiến thức nuôi dạy con nhỏ để có thể đem đến một kết quả tốt hơn trong quá trình con trẻ khi bước vào giai đoạn ăn dặm.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội