Những câu “đắt” nhất của giáo viên Montessori sử dụng mẹ nên học tập để dạy con

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, hoàn thiện và được nhiều Quốc gia áp dụng.

Rất khó để tóm tắt về phương pháp Montessori trong một vài từ. Đó là một triết lý về giáo dục và phát triển trẻ em đã có từ rất lâu và được nhiều phụ huynh, giáo viên áp dụng. Đồng thời, đó còn là một cách nhìn về thế giới và một trong những cách đơn giản nhất để hiểu về phương pháp Montessori là mẹ nên áp dụng các ngôn từ mà các giáo viên Montessori sử dụng để nuôi dạy con trẻ.

Những câu "đắt" nhất của giáo viên Montessori sử dụng mẹ nên học tập

Những câu “đắt” nhất của giáo viên Montessori sử dụng mẹ nên học tập

Mẹ thấy con đã làm việc rất chăm chỉ

Một trong những cách để nuôi dạy con ngoan phương pháp Montessori nhấn nạnh là họ tập trung vào quá trình thay vì chỉ mong chờ kết quả. Họ không khen con là “con làm tốt lắm” hay “con đã thành công rồi” mà thay vào đó họ nhấn mạnh vào quá trình tập trung trong một thời gian dài của con hoặc cách con viết nắn nót, cẩn thận và rằng chữ của con rất dễ đọc. Khen ngợi sự chăm chỉ và kiên trì của con nhưng không phải kết quả mà bé đạt được, để trẻ học được tinh thần cầu tiến, vượt qua năng lực của bản thân. Thay vì nói với con rằng “Con là một cậu bé ngoan,” thì mẹ hãy nói “Mẹ để ý thấy ngày hôm qua con đã rất tử tế với em trai khi chia sẻ đồ chơi với em”, điều này cho bé nhận ra hành vi tốt của mình.

Con thấy mình đã làm tốt hay chưa?

Trong lớp học Montessori đứa trẻ chính là thầy của chính mình. Các giáo viên dạy trẻ chỉ đóng vai trò như người hướng dẫn cho bé những bài học và giúp đỡ bé những lúc cần thiết. Ở đây, chúng sẽ tự trải nghiệm bài học qua môi trường và tài liệu đều đã được chuẩn bị cẩn thận, phương pháp tự phân tích là một phần quan trọng trong quá trình khám phá đó. Khi con hỏi “Mẹ có thích bức tranh của con không?”, thì mẹ có thể hỏi ngược lại: “Con thấy mình đã làm tốt hay chưa? Thay vì nói bạn rất thích bức tranh đó. Ngoài ra, mẹ có thể hỏi trẻ tại sao con quyết định tô mùa này vài bức tranh hay con thích nhất nhân vật nào trong bức tranh đó,… Điều này có thể giúp bé bắt đầu biết đánh giá thành quả của mình hơn là tìm kiếm sự công nhận từ những người khác.

Dạy con theo phương pháp Montessori được rất nhiều phụ nữ trên thế giới hưởng ứng

Dạy con theo phương pháp Montessori được rất nhiều phụ nữ trên thế giới hưởng ứng

Con có thể tìm thấy nó ở những đâu?” và “Ai có thể giúp con lúc này?

Để con học cách độc lập cũng là một phương pháp được học trong lớp học Montessori. Mục tiêu của phương pháp này  là giáo viên giúp trẻ tự làm việc. Vì vậy, các giáo viên thường trả lời các câu hỏi bằng một câu hỏi khác như “Con có thể tìm nó ở những đâu nào?” hoặc “Ai có thể giúp con lúc này? “Nếu con bị mất giày và bạn lại thấy chiếc giày hé ra từ dưới giường thì hãy thử đặt câu hỏi dẫn dắt thay vì chỉ ngay cho bé.”Lúc tháo giày thì con đang ở đâu? Con đã kiểm tra trong phòng của con chưa?”. Việc này có thể làm mất nhiều thời gian hơn, nhưng nó sẽ rất đáng giá khi bé bắt đầu học cách chủ động hơn và sẽ ít tìm đến bố mẹ hơn. Đây cũng là phương pháp nuôi dạy con được rất nhiều các chị em phụ nữ đang nuôi con nhỏ áp dụng trên trang tâm sự Eva.

Luôn theo sát con

Điều cuối cùng cũng là một trong những điều quan trọng nhất, đây là điều mà các giáo viên Montessori nói với nhau và thầy cô có thể nói với các bậc làm cha mẹ. Họ thường nhắc nhở nhau rằng phải luôn “theo dõi đứa trẻ”, để chắc chắn rằng bé đang trong thời gian phát triển nội lực và đang làm việc gì về một bài học nào đó. Nếu bạn không thể khiến con mê đọc sách thì hãy thử xem bé yêu thích những gì. Bé có thể thích vui đùa, có thể một cuốn truyện cười sẽ khiến bé thích thú chứ không phải những câu chuyện cổ tích mà bạn đang nhắm đến. Phương pháp giáo dục trẻ sớm này có thể giúp mẹ nhìn thấy con bằng một góc nhìn khác để cùng làm việc với con thay vì chống lại con.

Không phải tự nhiên phương pháp Montessori lại nhận được sự hưởng ứng đông đảo của thế giới như thế mà do tính chất của phương pháp này hình thành rất nhiều nhân cách tốt cho trẻ, dạy chúng biết cách tự lập, biết cách vươn lên và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội