Mẹ đã biết cách dậy con theo phương pháp Montessori?

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, hoàn thiện và được nhiều Quốc gia áp dụng.

Mẹ đã biết cách dậy con theo phương pháp Montessori?

Mẹ đã biết cách dậy con theo phương pháp Montessori?

Phương pháp Montessori là gì?

Trong nhiều cách nuôi dạy con trên thế giới thì phương pháp montessori là phương pháp giáo dục mà trong đó coi trọng các tiềm năng của trẻ. Đồng thời, phương pháp này còn thúc đẩy phát triển tiềm năng bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo sâu về chuyên môn kèm theo các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt. Phương pháp này ra đời từ đầu thế kỷ XX, do tiến sĩ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập. Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do trong khuôn khổ cho phép việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức tiến bộ và hiện đại.

Phương pháp giáo dục này chủ yếu được áp dụng cho trẻ con từ 3 -6 tuổi. Thông qua phương pháp này trẻ sẽ hình thành kỹ năng xã hội từ rất sớm, có khả năng cư xử và suy nghĩ một cách độc lập, biết làm nhiều công việc từ sớm…

Những lĩnh vực khoa học của phương pháp Montessori

Theo giảng viên nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: các lĩnh vực giáo dục trẻ theo phương pháp Motessori bước đầu xây dựng cho trẻ một lối sống tự lập, tránh được tình trạng trẻ mắc bệnh tự kỷ và có thể tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới để chúng có suy nghĩ lối sống lành mạnh, tư duy cao. Cụ thể :

  • Thực hành cuộc sống: Trẻ được học cách thắt dây giầy, mặc áo khoác, tự chuẩn bị đồ ăn uống đơn giản, tự đi vệ sinh…
  • Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ phải sử dụng cả 5 giác quan để thực hiện.
  • Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được dậy nhận mặt chữ và tô chữ…
  • Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số thông qua các tài liệu giảng dạy do giáo viên phát.
  • Các chủ đề về văn hoá: Trẻ được học về các đất nước (địa lý), động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Nguyên tắc nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Để nuôi con khỏe đã khó để dạy con ngoan thì càng khó hơn, đòi hỏi người mẹ phải có tính kiên trì. Để áp dụng phương pháp nuôi dạy con Motessori các bậc cha mẹ nên tìm hiểu các nguyên tắc để thực hiện phương pháp này.

Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Tôn trọng quyền tự do của trẻ là nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp Montessori. Bởi vì, mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập có những kỹ năng và sự quan tâm riêng biệt. Do đó việc bố mẹ áp đặt, định hướng tương lai quá nhiều sẽ khiến cho chúng mất đi khả năng tư duy vốn có. Chính vì vậy, cha mẹ nên để chúng tiếp nhận kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức. Hãy để trẻ tự do khám phá các đồ vật trong nhà và ngoài trời miễn là con được đảm bảo an toàn và cảm thấy vui vẻ, thích thú. Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ phát triển, tư duy cũng phát triển độc lập hơn.

Không có phần thưởng hay trừng phạt

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều bố mẹ vẫn hay treo giải thưởng để có đạt thành tích đó nhưng nếu con không nghe lời thì trách mắng và so sánh với nhiều bạn cùng trang lứa. Nhưng giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori thì không áp dụng như vậy, nếu trẻ làm sai một việc nào đó thì cần minh họa và chỉ ra những sai phạm của phương pháp đó, không nghiêm trọng hóa lỗi của trẻ mà chỉ tập trung để trẻ nhận thức được những việc trẻ chưa làm đúng.

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori được nhiều Quốc gia trên thế giới áp dụng

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori được nhiều Quốc gia trên thế giới áp dụng

Học tập luôn đi kèm với thực hành

Các phương pháp nuôi dạy con theo Montessori là để trẻ tự tham gia vào các hoạt động thực tiễn vì chúng thường có xu hướng bắt chước những hoạt động mà chúng quan sát được. Vì vậy, mục đích của phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ, để trẻ phát triển theo cách tự thực hiện chúng.

Bố mẹ không phải là trung tâm

Trong phương pháp nuôi dạy con theo Montessori họ luôn đề cập tính tự do, độc lập để trẻ tự phát triển tư duy và nhận thức, cha mẹ chỉ tập trung vào việc chuẩn bị tài liệu học tập để đáp ứng nhu cầu và lợi ích của trẻ. Chính vì vậy, từ khi trẻ còn rất nhỏ, mẹ đã nên rèn duỗi con các thói quen, từ đó làm tăng thêm mối quan hệ với bé, dạy con bằng cách làm mẫu trước thay vì phán xét việc trẻ làm là đúng hay sai. Người lớn cần phải cân bằng nguyên tắc không can thiệp trực tiếp vào việc học của trẻ nhưng lại không được bỏ rơi trẻ.

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori được rất nhiều các cha mẹ trên thế giới áp, không chỉ riêng ở nước ta, do vậy để quá trình nuôi con thành công mẹ nên áp dụng phương pháp này để giúp con hình thành tính độc lập, sáng tạo và thông minh hơn nữa.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội