Chuyên gia y tế Pasteur chia sẻ phương pháp cai nghiện Smartphone ở trẻ nhỏ

Tình trạng nghiện Smartphone ở trẻ nhỏ đang là vấn đề nóng của các bậc phụ huynh ngày nay. Vậy có những phương pháp cai nghiện Smartphone ở trẻ nhỏ như thế nào?

 

Phương pháp cai nghiện Smartphone ở trẻ nhỏ là gì?

 

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, khi rơi vào tình trạng trẻ nghiện Smartphone, rất có thể trẻ của bạn đã dành khá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử. Do vậy giúp trẻ nhỏ vừa học, vừa chơi trên điện thoại một cách hiệu quả và đảm bảo sức khỏe thì các giảng viên có chia sẻ đến các phụ huynh một số phương pháp như sau:

 

Phụ huynh có thể đưa ra các hình phạt

 

Ngoài việc quy định thời gian trẻ được xem điện thoại trong một ngày; phụ huynh cũng nên đưa ra hình phạt khi trẻ mắc lỗi bằng cách hạn chế hoặc không được xem điện thoại. Ví dụ, trẻ chơi xong không dọn đồ chơi thì bị phạt không được xem điện thoại; không chào hỏi người lớn, bị cấm xem điện thoại trong 3 giờ… Bằng cách này, phụ huynh sẽ từ từ cách ly điện thoại khỏi trẻ.

 

Phụ huynh nên dành thời gian chơi với con

 

Chơi với trẻ, lắng nghe và chia sẻ là cách tốt trong phương pháp cai nghiện Smartphone ở trẻ nhỏ. Cuộc sống hiện đại khiến các bậc phụ huynh có ít thời gian dành cho con, trong giai đoạn con đang lớn sẽ thấy cô đơn hơn, và điều đó khiến trẻ tìm đến các thiết bị điện tử giúp giải trí như xem phim, chơi game, nhắn tin, gọi điện,…

Các bậc huynh cần dành nhiều thời gian chơi và quan tâm đến trẻ. Khi đi làm về, bạn có thể rủ trẻ cùng vào bếp, cùng dọn dẹp nhà cửa, trò chuyện; hỏi han trẻ về các hoạt động trong ngày của con. Bên cạnh đó, chia sẻ tại mục nuôi dạy con ngoan thì các giảng viên có chia sẻ đến các bố mẹ một số hoạt động tại gia giúp tạo sự hứng thú cho trẻ ví dụ: cùng trẻ vẽ một bức tranh, xếp hình, cắt dán lọ hoa, đọc truyện, tô màu… Với các hoạt động chia sẻ trên không chỉ tăng thêm sự gắn kết gia đình, mà các trò chơi trên còn kích thích sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng của bé góp phần cai nghiện smartphone ở trẻ nhỏ thành công.

Cai nghiện Smartphone ở trẻ nhỏ như thế nào?

 

Tạo điều kiện cho trẻ vui chơi hoạt động

 

Khi sử dụng điện thoại trẻ thường xem phim, chơi game và giải trí nhiều hơn đi chơi với bạn bè. Phụ huynh nên khuyến khích, tạo điều kiện giúp trẻ tụ tập; giao tiếp với bạn bè nhiều hơn. Đó có thể là các hoạt động ngoại khóa; những buổi vui chơi ở ngoài sân công cộng; hoặc họp mặt ăn uống tại nhà cùng vài người bạn thân. Tuy nhiên, cha mẹ hãy khéo léo ra quy định như: không sử dụng điện thoại, tivi trong suốt buổi gặp gỡ. Các bậc cha mẹ có thể chuẩn bị các loại đồ chơi tập thể giúp trẻ giải trí và đồ ăn, thức uống giúp trẻ giao lưu với bạn bè.

 

Tham gia chơi thể thao, hoạt động ngoại khóa

 

Đối với các trẻ nhỏ có thể tham gia các môn thể thao như: xe thăng bằng, đá bóng, trượt patin, trẻ lớn hơn có thể là bơi lội, đá cầu… Vấn đề theo đuổi một môn thể thao không chỉ có công dụng giúp trẻ phát triển toàn diện mà cũng là cách giúp trẻ bỏ dần thói quen nghiện smartphone.

Vào các dịp cuối tuần, phụ huynh cũng nên đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường, lớp hoặc các câu lạc bộ giúp trẻ tự tin và rèn luyện các kỹ năng của mình.

Trên đây là 4 phương pháp cai nghiện Smartphone ở trẻ nhỏ, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ tổng hợp và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội