Tâm sự rớt nước mắt của người phụ nữ lần đầu làm mẹ

Câu chuyện này sẽ lấy đi giọt nước mắt của bạn nhưng những dòng tâm sự ở đây sẽ “ dậy” bạn cách làm tròn bổn phận làm vợ, làm mẹ khéo nuôi con.

           Làm mẹ là một sự thiêng liêng cao quý

Làm mẹ là một sự thiêng liêng cao quý

“Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ” câu nói này chắc hẳn ít nhiều ai cũng nghe một lần nhưng phải đến khi kết hôn, có gia đình, có con nhỏ thì thực sự câu nói này mới thấm thía, Mẹ cũng vậy, con ạ. Nhiều lúc mẹ hối hận rằng: giá như ngày đó nghe lời ông bà ngoại thì có lẽ mẹ sẽ hiểu làm mẹ là một sự thiêng liêng mà không phải người phụ nào cũng có may mắn và làm tốt trách nhiệm, bổn phận đó.

Mẹ không biết làm mẹ là một sự thiêng liêng

Hương Thảo – đứa con đang lớn của mẹ, con biết không?, ngày mẹ còn bé nhiều lần các cô dì hay nói với mẹ có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ’ thì mẹ chỉ cười và không hay để tâm. Bởi lúc đó, mẹ còn quá trẻ, mẹ chưa nhận thức được sự vất vả của những người mang trọng trách đã sinh ra mình, chưa hiểu được những lo toan kinh tế mà ông bà ngoại phải trải qua. Mẹ chỉ đơn thuần nghĩ rằng, ông bà sinh ra mẹ thì phải có trách nhiệm nuôi lớn con cái, có gì mà than phiền, vất cả cũng là chuyện đương nhiên sau này ắt có sự báo đáp lại. Nhưng đúng hơn là khi đó, từ ‘vất vả’ với mẹ chẳng có ý nghĩa gì. Mẹ thường hay cãi lại ông bà ngoại mỗi lần bị mắng  hay bị quở  trách. Mẹ thường khó chịu mỗi khi bị ông bà ngoại nhắc nhở. Mẹ rất cố chấp, thích làm theo ý mình và còn hỗn láo với nữa. Mẹ không thể hiểu được những gì ông bà ngoại đang làm cũng chỉ để mong muốn những điều tốt nhất cho tương lai sau này của mình. Con biết không, có thể nhà ông bà ngoại không giàu có nhưng mọi thứ ông bà đều dậy mẹ phải làm tròn bổn phận của mình, từ lúc còn rất nhỏ mẹ đã phải học nấu cơm, rửa bát và làm những công việc gia đình những mẹ lại lười nhác không muốn làm và còn vệnh mặt lên cãi lại. Mẹ không  thể biết được, mỗi lần mẹ như vậy, bà ngoại lại vào nhà và khóc, nghĩ rằng  mình không thể dạy được con. Mẹ thật sự quá nông nổi con à!

                Mọi chuyện thay đổi khi bắt đầu Mẹ có gia đình nhỏ

Mọi chuyện thay đổi khi bắt đầu Mẹ có gia đình nhỏ

Mọi chuyện chỉ thay đổi khi con bắt đầu có mặt trên đời

Mẹ vẫn “hư” như thế con ạ, mọi chuyện chỉ thay đổi khi mẹ bắt đầu có một gia đình nhỏ, có con. Những ngày mới làm dâu mẹ rất bỡ ngỡ, mẹ không làm được nhiều việc một người con dâu phải làm, khi có con trên đời mẹ chẳng biết làm gì có thể tốt cho con, không có kinh nghiệm chăm con nên đã nhiều lần khiến mẹ suýt xảy thai. Sinh con ra nhưng mẹ cảm thấy mình thật bất lực, đến việc cho con bú mẹ, pha sữa với mẹ cũng rất khó khăn phải nhờ đến ba và ông bà. Từ khi mẹ lấy ba con, có con trong bụng, mẹ mới cảm nhận được sự thiêng liêng của người làm mẹ, mong muốn và khát khao con đến như thế nào. Có con mẹ phải kiêng ăn rất nhiều thứ, kể cả những món sở trường mẹ cũng không hề động tới. Nhưng điều mẹ làm chẳng có gì đáng kể bởi đó là điều mà tất cả những người làm mẹ có thể làm,  Ông bà ngoại của con còn làm nhiều hơn thế, Mẹ hối hận lắm. Nhiều đêm con khó ngủ không chịu ăn uống, ba với mẹ phải thay nhau thức khuya để chăm con, sợ mẹ vất vả, ba lại dục mẹ ngủ để ba nằm chăm sóc con. Thấy con còi bé so với các bạn cùng trang lứa mẹ thấy xót ruột vô cùng. Lần đầu làm mẹ, lần đầu tiên mẹ nếm trải cảnh làm dâu, làm vợ, cảnh chăm sóc một em bé mà mẹ không biết một điều gì. Mẹ thương con, thương ba, thương ông bà ngoại.

Mỗi lần con sốt, đau ốm, mẹ như người mất hồn. Nuôi con đầu lòng nên mẹ chẳng có kinh nghiệm, con có bị sao mẹ cũng hoảng hốt, sợ hãi. Mẹ lại gọi về cho bà ngọai để hỏi cách chăm sóc con. Khi đó, mẹ mới hiểu được, nuôi con vất vả thế nào, mẹ cảm thấy mình như bị trầm cảm khi ngày nào cũng chỉ có một mình ôm con trong bóng tối, mẹ thấy bất lực khi không làm tròn bổn phận làm con, làm dâu, làm mẹ và làm vợ. Mẹ chỉ biết khóc, nếu con có làm sao chắc mẹ không thể sống nổi. Đó là tấm lòng chung của những người làm cha mẹ, con à. Ông bà con ngày trước cũng từng trải qua và trải qua nhiều hơn cả mẹ. Thế mà trước giờ, mẹ không hiểu.

Mẹ mong con lớn khôn và đừng bao giờ mắc sai lầm như mẹ

Mẹ mong con lớn khôn và đừng bao giờ mắc sai lầm như mẹ

Mẹ mong con khôn lớn và không mắc sai lầm như mẹ nữa

Bây giờ thì mẹ đã hiểu câu nói ‘có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ’. Bao nhiêu nỗi vất vả, mệt nhọc nào kể xiết nhưng chẳng có người cha mẹ nào kể công. Từ khi mang con trong bụng, vất vả sinh con, nuôi con khôn lớn, những người mẹ phải trải qua một thời kì vô cùng khó khăn. Vậy có người mẹ nào lại không thương con cái củ mình. Ngay cả khi con đã lớn, con vẫn mãi là đứa con bé bỏng của cha mẹ. Cũng như mẹ của con bây giờ, dù mẹ đã sinh con, đã sinh cháu cho ông bà nhưng lúc nào trong lòng ông bà, mẹ cũng chỉ là một đứa con gái bé bỏng, vẫn được yêu chiều như ngày mẹ chưa làm dâu. Chỉ cần khó khăn, cứ về bên ba mẹ là vui, là hạnh phúc con à! Mẹ đã từng nghe nhiều câu chuyện về cuộc sông hôn nhân gia đình trên trang tâm sự Eva và biết được nhiều đứa con bất hiếu cãi chửi cả cha mẹ, thậm chí là cướp đi cả tính mạng của người đã sinh ra và nuôi lớn mình, nuôi nấng chồng mình? Cuộc sống này thật không công bằng nếu như những người cha, người mẹ bất hạnh lại bị chính con mình ruồng bỏ, đánh đập.

Hôm nay, thấy con đang say giấc mẹ nghĩ lại khoảng thời gian trước và viết mấy dòng tâm sự này gửi nên trang tâm sự Eva – một trang tin chia sẻ về cách nuôi con, giúp mẹ hiểu được cuộc sống hôn nhân và mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm để nuôi và dạy con sau này. Mẹ thầm mong con sẽ lớn nhanh, mong con của mẹ ngoan hiền, học hành thành tài, sau này thành con ngoan của ba mẹ và cháu ngoan của ông bà con nhé. Sau này công chúa của mẹ  cũng sẽ lớn, sẽ yêu và lấy chồng, con sẽ hiểu được sự thiêng liêng của người làm mẹ.

Mẹ yêu con – Hương Thảo!

Dung Trần: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội