Một số kỹ năng trẻ cần được dạy trước khi vào lớp 1

Trước khi bước vào cánh cửa lớp một, đối với trẻ nhỏ 6 tuổi còn nhiều bỡ ngỡ. Vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị một số kỹ năng cho trẻ.

Cha mẹ cần chuẩn bị kỹ năng gì cho trẻ trước khi vào lớp 1?

Dưới đây là một số kỹ năng phụ huynh nên chuẩn bị và hoàn thiện cho trẻ khi bước vào lớp một được chia sẻ bởi các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân khi ở nhà

Phụ huynh cần nghiêm túc kiểm điểm xem trẻ đã học hết một số kĩ năng tự chăm sóc bản thân hay chưa như sau: Tự xúc ăn, đói biết lấy đồ ra ăn, tự tắm, đi vệ sinh biết lau rửa sạch sẽ, biết thay quần áo và tự giặt sạch, ở nhà một mình biết tránh một số vật dụng nguy hiểm… Nếu trẻ còn thiếu một số kĩ năng nào, phụ huynh cần phải bổ sung ngay kỹ năng đó. Phương pháp kiểm tra là cho trẻ ở nhà 1 mình khoảng thời gian 10 phút, rồi sau đó tăng lên 30 phút, nếu trẻ vẫn ổn thì phụ huynh nên yên tâm.

Chơi thể thao thường xuyên là kỹ năng cần có

Duy trì một môn thể thao yêu thích cho trẻ là phương pháp hay nhất để trẻ nên phát triển cơ thể hoàn chỉnh, khỏe mạnh. Không chỉ vậy, thể thao còn giúp trẻ xả stress.

Giao tiếp lễ phép, lịch sự với mọi người

Một số trẻ đến tuổi đi học là cần phải biết giao tiếp lịch sự. Phụ huynh cần xem lại mình đã là tấm gương nghiêm túc về việc dạy con ngoan hay chưa. Nếu phụ huynh còn xưng hô mày tao, nói tục chửi bậy, nói trống không… thì ngay lập tức sửa chữa. Bởi phụ huynh dạy trẻ chào mà tự mình không chào thì trẻ khó nên học được từ bố mẹ.

Lễ phép là một trong các kỹ năng trẻ cần đạt được

Hoàn thành công việc được giao

Vào lớp 1, sẽ có bài tập về nhà hay bài tập cuối tuần, phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao.

Để tập dượt kỹ năng này, phụ huynh nên giao việc cho trẻ, yêu cầu các con hoàn thành trong một thời gian cố định do cha mẹ đặt ra.

Ví dụ như: trong 30 phút, trẻ phải gấp hết chỗ quần áo này, nếu không sẽ bị phạt. Hoặc trong 1 giờ, phải dọn sạch nhà cửa, nếu không sẽ không được đi chơi. Phụ huynh tuyệt đối không giúp trẻ làm, để trẻ quen với trách nhiệm phải tự làm một mình và sau này sẽ không mè nheo bố mẹ.

Khi trẻ làm, phụ huynh nên yêu cầu trẻ làm việc nghiêm túc, tập trung. Làm quen với thời khóa biểu có một công việc đều đặn hàng ngày sẽ giúp trẻ quen dần với công việc căng thẳng đi học.

Tự thức dậy khi có tiếng chuông đồng hồ

Ở lớp mầm non, đi học vẫn chưa bị ép thời gian. Tuy nhiên, các phụ huynh nên đặt đồng hồ và gọi trẻ dậy theo chuông cho trẻ quen dần với việc phải thức dậy theo giờ quy định. Đồng thời tập cho con trẻ dậy sớm và đi ngủ sớm. Thói quen này sẽ vô cùng có lợi cho trẻ khi trẻ bước vào tiểu học.

Hỏi đường, nhờ vả khi gặp khó khăn

Phụ huynh đừng nghĩ đơn giản nhé. Nếu hôm nào phụ huynh đón trẻ muộn, trẻ gặp khó khăn thì sẽ rất đáng lo ngại. Nếu trẻ hiểu vấn đề nhờ người lớn mà trẻ gặp ở ngoài thì trẻ sẽ chủ động hơn nhiều, ví dụ biết mượn điện thoại của một phụ huynh bất kỳ để gọi cho mẹ hay biết nhờ người dắt qua đường.

Trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 với nhiều bỡ ngỡ

Thực hiện một số công việc bắt buộc mà mình không thích

Trẻ tuổi này được chiều nên rất tùy hứng. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên yêu cầu trẻ thực hiện một số gì trẻ phải làm chứ không phải trẻ thích làm. Sự khó chịu, bực bội do bị ép buộc khiến trẻ dễ nổi cáu. Giúp trẻ bình tĩnh và kiên nhẫn thực hiện nhiệm vụ khó là phương pháp hay nhất để trẻ chống lại cảm giác chán học sau này. Phụ huynh nên xem trẻ ghét gì thì yêu cầu trẻ làm việc đó trong một thời gian nhất định.

Khi đến lớp trẻ cần chơi hòa đồng với bạn bè

Vào lớp 1, trẻ phải làm việc theo nhóm rất nhiều. Nếu trẻ luôn ích kỷ, không bao giờ chia sẻ đồ chơi, tính nết hay cáu gắt chắc chắn sẽ bị một số bạn trong lớp tẩy chay. Trẻ trẻ sống bản năng, chúng thích thì chơi, không thích thì chúng đuổi. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn cho trẻ một số kỹ năng chơi hòa đồng, nhường nhịn bạn bè. Đi học, trẻ sẽ có thế giới riêng của trẻ và sẽ yêu lớp học hơn bao giờ hết.

Theo giaoductretho.net tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội