Một số thói quen chết người làm giảm trí thông minh ở trẻ

Trong cuộc sống có những thói quen, sinh hoạt hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại làm giảm trí thông minh hay ảnh hưởng đến chức năng não của trẻ nhỏ.

Những thói quen làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Những thói quen làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng mờ

Nghe có vẻ không liên quan nhưng các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan, Mỹ đã khám phá ra mối liên hệ giữa ánh sáng mờ và khả năng ghi nhớ kém sau khi tiến hành nghiên cứu bộ não của chuột. Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết tiếp xúc với ánh sáng mờ lâu ngày đã dẫn đến sự suy giảm một loại hóa chất giúp duy trì khả năng kết nối giữa các neuron thần kinh trong não. Vì thế việc tiếp xúc với ánh sáng mờ không chỉ làm hại mắt con mà còn làm trí thông minh cũng như sự phát triển trí não có đôi phần ảnh hưởng.

Lạm dụng điện thoại thông minh

Vì muốn con được vui chơi trong không gian lành mạnh mà nhiều bậc cha mẹ đã không cho con ra ngoài thay vào đó để con chơi trong nhà với chiếc đoạn thoại thông minh, máy tính bảng hay tivi. Tuy nhiên điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nuôi dạy con.

Việc thường xuyên cho trẻ sử dụng điện thoại khiến con trở nên thụ động và mất tập trung cho quá trình làm những việc khác. Vì thế cha mẹ hãy để con được phát triển một cách tự nhiên mà không cần đến sự hiện diện của những chiếc điện thoại thông minh.

Những thực phẩm chế biến sẵn đều không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ

Những thực phẩm chế biến sẵn đều không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Cuộc sống trở lên bận rộn và ngày càng hiện đại nên nhiều bậc cha mẹ thường cho con ăn những thực phẩm chế biến sẵn bởi tính tiện lợi và hấp dẫn trẻ. Thực tế nhiều nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng các thực phẩm đóng hộp cũng ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, đặc biệt với trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi.

Vì những thực phẩm chế biến sẵn thường ít chất và có quá nhiều phụ gia tổng hợp, không tốt cho sự phát triển của não bộ. Thông thường não phát triển nhanh nhất trong 3 năm đầu đời, dinh dưỡng được cung cấp thời kỳ này có ảnh hưởng lâu dài đến với chức năng não tổng thể về sau. Vì thế các mẹ nên bổ sung cho con những thực phẩm tươi mới, có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng dưỡng chất cao.

Cho trẻ ăn quá nhiều đường

Một chế độ ăn uống có hàm lượng fructose cao làm giảm trí thông minh chỉ sau 6 tuần. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, Los Angeles, Mỹ Việc tiêu thụ fructose cao ảnh hưởng đến mức insulin của chuột. Các tế bào não sử dụng đường làm nhiên liệu, do đó đường ảnh hưởng đến việc các tế bào hoạt động khi xử lý các ý nghĩ, cảm xúc.

Không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não mà đường còn khiến trẻ bị béo phì, tăng nguy cơ dậy thì sớm. Vì thế cha mẹ nên kiểm soát lượng đường khi đưa vào cơ thể con.

Những trẻ bị bạo hành thường có sự bất ổn về tâm lý khi phát triển

Những trẻ bị bạo hành thường có sự bất ổn về tâm lý khi phát triển

Bị bạo hành khi còn nhỏ

Để có thể nuôi con khỏe thì trong quá trình nuôi dạy con cha mẹ cần đảm bảo cho con cuộc sống lành mạnh và không bị bạo hành về thể chất lẫn tinh thần. Cũng trong một nghiên cứu về trẻ em ở Hoa Kỳ cho thấy những đứa trẻ bị bạo hành khi còn nhỏ có chỉ số IQ thấp hơn so với những đứa trẻ khác. Các chuyên gia cho rằng mối quan hệ nhân quả giữa bạo hành khi còn nhỏ và chỉ số IQ thấp là sự căng thẳng, lo âu. Bị bạo hành từ khi còn nhỏ dẫn đến áp lực mãn tính đối với trẻ khiến chúng thường trong trạng thái lo lắng, căng thẳng và sợ hãi.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội