Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon giúp phát triển trí não?

Nhiều bố mẹ rất lo lắng sao con mình ngủ không đủ, chút là cựa quậy, chút là tỉnh. Vậy cùng tìm hiểu về giấc ngủ qua bài phỏng vấn các bác sĩ, chuyên gia đến từ trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhé!

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon giúp phát triển trí não?

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon giúp phát triển trí não?

Hỏi: Thưa bác sĩ, giấc ngủ của người lớn và của trẻ nhỏ có giống nhau không ạ?

Trả lời:

Giấc ngủ của chúng ta bao gồm nhiều chu kỳ ngủ. Mỗi chu kỳ ngủ có hai giai đoạn, bắt đầu với giai đoạn ngủ sâu và được kết thúc bởi giai đoạn ngủ động. Giai đoạn ngủ sâu có 4 thì, trong thì đầu tiên chúng ta buồn ngủ, díp mắt lại, thì thứ 2 là ngủ nông, chúng ta có thể cựa quậy người, dễ giật mình vì tiếng động, kích thích di chuyển nhỏ, thì thừ 3,4 là ngủ sâu và rất sâu, lúc này chúng ta chìm vào giấc ngủ thật sự. Ở giai đoạn này, não thật sự nghĩ ngơi nên chúng ta rất khó bị đánh thức. Ngược lại, giai đoạn ngủ động ta lại rất dễ tỉnh giấc, và là giai đoạn chúng ta có những giấc mơ. Giai đoạn này rất quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ.

Có một sự khác biệt giữa người lớn và trẻ dưới 6 tháng tuổi là trong chu kỳ ngủ, thời gian ngủ sâu của người lớn chiếm 75%, còn trẻ con thời gian ngủ động lại chiếm 50%. Một chu kỳ ngủ của người lớn khoảng 90 phút, trẻ con thì 20-50 phút. Do đó ở trẻ con, đặc biết là trẻ trong 3 tháng đầu của cuộc đời có thể có 10-15 phút ngủ sâu, 10 -15 phút ngủ động, và lặp lại như vậy trong suốt mười mấy tiếng đồng hồ như vậy. Do đó bố mẹ có cảm giác con mình ngủ rất ít mà lại dễ thức giấc, nhưng đây là một biểu hiện hoàn toàn bình thường ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Sau 3 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ sẽ từ từ trưởng thành hơn, thời gian ngủ sâu dài hơn, thời gian ngủ động ít lại. Sau 6 tháng đến 1 tuổi đa số các trẻ có giấc ngủ giống người lớn. Vì vậy bố mẹ muốn điều chỉnh và tập cho con mình thói quen ngủ theo ý muốn của mình chỉ nên thực hiện khi trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

Hỏi: Thưa bác sĩ, bố mẹ có thể làm gì để trẻ có một giấc ngủ ngon, giúp cho trí não của con phát triển tốt nhất ạ?

 Nơi ngủ và tư thế ngủ của bé yêu như thế nào là thích hợp?

Trả lời:

Sau đây là 10 bước để trẻ có một giấc ngủ khoẻ mạnh:

 • Thiết lập giờ đi ngủ cố định cho bé
 • Giờ đi ngủ và thức dậy nên giống nhau cho cả đêm mà ngày mai phải đến trường hay không đến trường, nếu có khác biệt thì không nên quá 1 giờ.
 • Cố gắng tạo khoảng thời gian yên tĩnh cho bé trước khi ngủ. Không hoạt động cần năng lượng cao, có tính kích thích như chơi game hay xem ti vi
 • Đừng để trẻ đói trước khi ngủ. Tuy nhiên, bữa ăn quá nặng nề trước khi ngủ từ 1-2 giờ cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ
 • Tránh cho trẻ dùng những chất kích thích như cafein 1 vài giờ trước khi ngủ
 • Bảo đảm trẻ có thời gian hoạt động bên ngoài mỗi ngày khi có thể, nhất là tập thể dục đều đặn mỗi ngày càng tốt
 • Phòng ngủ phải tuyệt đối yên tĩnh và không quá sáng
 • Giữ cho nhiệt độ phòng ngủ và giường ngủ thật thoải mái
 • Giường chỉ để ngủ và không dùng để làm việc khác, nhất là việc trừng phạt
 • Không để ti vi trong phòng ngủ sẽ tạo nên thói quen xấu cần có ti vi mới đi ngủ hoặc khó ra khỏi giường ngủ hơn.

Nên cho trẻ ngủ bao lâu mỗi ngày là hợp lý

Trả lời:

Vậy ngủ bao nhiêu tiếng một ngày thì đủ?

Các bác sĩ chuyên gia giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho rằng, cũng như bất kỳ điều gì khác, mỗi con trẻ đều có nhu cầu ngủ khác nhau. Có trẻ ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít, không ai giống ai nên đừng đem ra so sánh con mình với các trẻ khác! Miễn sao con ngủ xong dậy ăn rồi chơi, rồi phát triển vận động và trí tuệ bình thường là được rồi.

Sau đây là thời gian trung bình mà trẻ ngủ trong một ngày bao gồm cả ngủ ngày và ngủ đêm

 • Trẻ sơ sinh ngủ từ 16-18 giờ, mỗi giấc khoảng 3-4 giờ
 • Trẻ 2- 6 tháng ngủ từ 14-16 giờ
 • Trẻ 6 – 12 tháng ngủ 14 giờ
 • Trẻ 1- 3 tuổi ngủ 10- 13 giờ
 • Trẻ 3- 10 tuổi ngủ 10- 12 giờ
 • Trẻ 10-18 tuổi ngủ 8-9 giờ

Hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi hay giật mình giữa đêm và quấy khóc, việc này diễn ra liên tục gần như là mỗi ngày, xin bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi cách nào để giúp con tôi ngủ liên tục hơn ạ!

Trả lời:

Một số nghiên cứu cho thấy, cha mẹ “phớt lờ” những lần trẻ bật khóc giữa đêm thì dần dần bé sẽ tự tạo cho mình một kiểu ngủ ngon hơn. Các nhà nghiên cứu phân tích rằng: khi trẻ khóc đêm, bố mẹ cần đợi một thời gian mới đến an ủi bé và điều này sẽ giúp bé học cách tự “ru” mình. Để tập thói quen này, bố mẹ cần kiên nhẫn và lạnh lùng, đợi 1-2 phút có khi là lâu hơn, càng ít vuốt ve, vỗ về và nói chuyện với bé càng tốt. Đặc biệt không nên bế bé dậy và cũng không bật đèn ngay khi bé khóc. Nếu bạn “xót” con, lập tức nựng nịu thì sẽ tạo cho bé thói quen cho những lần sau, bé sẽ không tự ngủ, và ngay lúc đó có thể còn tỉnh luôn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội